ทีเอ็มบี เดินหน้าสร้างสรรค์เยาวชนไทย จัดงาน FAI-FAH ART FEST 2019

by SME Thailand. 22 ตค. 2019
Share:     ปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบี เผยว่า “ด้วยเจตนารมณ์ของทีเอ็มบี ที่มุ่งเน้นพัฒนาศักยภาพเยาวชนคนไทยให้สามารถเติบโตสู่สังคมได้อย่างมั่นคง และยั่งยืน จึงได้สร้างสรรค์ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า ซึ่งริเริ่มขึ้นในปี 2552  ภายใต้ปรัชญา “Make THE Difference” มีจุดมุ่งหมายเพื่อมอบโอกาสและปลูกฝังให้เยาวชนอายุ 12-17 ปี ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์เชิงศิลปะและพัฒนาทักษะการใช้ชีวิต (Art & Life skills) โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น เพื่อนำสิ่งที่ได้เรียนรู้คืนสู่ชุมชน และเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน โดยการจัดงาน FAI-FAH ART FEST  เป็นเวทีโชว์เคสผลงานของเด็กๆ ไฟ-ฟ้า ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยมีจุดประสงค์เพื่อเปิดพื้นที่ให้เยาวชนจากศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า ทั้ง 5 แห่งของทีเอ็มบี ได้แก่ ประดิพัทธ์ ประชาอุทิศ ถนนจันทน์ บางกอกน้อย และสมุทรปราการ ได้มาจัดแสดงผลงาน นิทรรศการ และจำหน่ายสินค้าที่ผ่านการคิดค้นจากไอเดียสร้างสรรค์ของเด็กๆ ให้บุคคลทั่วไปได้เห็นถึงพลังของเด็กที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้”
 

     ด้านกาญจนา โรจวทัญญู หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร สื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร ทีเอ็มบี เผยว่า “งาน FAI-FAH ART FEST 2019 ครั้งนี้ได้ถูกจัดขึ้นภายใต้ธีม “เด็กธรรมดา.....คือสิ่งที่สวยงาม” โดยเกิดจากมุมมองของทีเอ็มบีที่เชื่อว่า ในความธรรมดานั้นมีสิ่งสวยงามซ่อนอยู่ ส่งเสริมให้เด็กธรรมดาได้มีโอกาสในการแสดงความสามารถของตนเอง พร้อมทั้งนำเสนอให้สังคมได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเด็ก ๆ และยังสร้างโอกาสให้เด็กธรรมดาได้มีพื้นที่ยืนในสังคมได้อย่างสวยงาม เท่าเทียมกับเด็กคนอื่น ๆ


     โดย FAI-FAH ART FEST นั้นเปรียบเสมือนวันจบการศึกษาของเด็ก ๆ ซึ่งงานในวันนี้เด็กทุกคนจะได้คิดค้นโปรเจกต์  เพื่อนำมาแสดงในงาน จึงถือว่าเป็นการจบการศึกษาอย่างแท้จริง โดยทุกคนจะได้เห็นถึงความสามารถ  ความมุ่งมั่น  และศักยภาพ ที่ได้ถูกสร้างสรรค์ผ่านการจุดประกายจากศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า และถูกนำมาถ่ายทอดกันในงานนี้ ภายในงานนอกจากจะได้รับชมนิทรรศการผลงานศิลปะและการแสดงของเด็ก ๆ จากแนวคิดเด็กธรรมดา คือ สิ่งที่สวยงามแล้ว ยังมีสินค้าหลากหลายจากเด็กไฟ-ฟ้าและชุมชนให้ช้อปกันอย่างเพลิดเพลินอีกด้วย โดยภายในงานแบ่งออกเป็น 4 โซนหลัก ประกอบด้วย


     1. โซนแสดงผลงานศิลปะ ชมผลงานของเด็กไฟ-ฟ้า ที่ถ่ายทอดเรื่องราวภายใต้แนวคิด เด็กธรรมดา คือ สิ่งที่สวยงาม ผ่านนิทรรศการศิลปะภาพวาดสีน้ำมัน ภาพสเก็ตช์ลายเส้น และศิลปะการเพ้นท์ผ้าพันคอลายอัตลักษณ์ชุมชน ฯลฯ ในแบบฉบับของเด็กไฟ-ฟ้าแต่ละศูนย์


     2. โซนช้อปสินค้าจากเด็กไฟ-ฟ้าและชุมชน พบกับผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาด้วยฝีมือของเด็กๆ ที่เริ่มต้นจากการเรียนรู้จากศูนย์ไฟ-ฟ้า ได้แก่ ผ้าพันคอเพ้นท์ลายที่เด็ก ๆ ได้ออกแบบเอง ทั้งยังมีถุงผ้า หมวก เสื้อยืด กระบอกน้ำ ขนม และเบเกอรี่ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ได้รับการจุดประกายจากอาสาสมัครทีเอ็มบี เช่น สมุดทำมือ ถุงผ้าที่ทำจากใยกล้วย
น้ำอบน้ำปรุงกุหลาบ น้ำพริกปลาสลิด น้ำพริกเห็ด เห็ดแดดเดียว คุกกี้รสต่าง ๆ เค้กชิฟฟ่อนสัปปะรด เปาะเปี๊ยะสดไส้กุ้งและหมูยอ เป็นต้น


     3. โซนกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อสังคม ตื่นตาไปกับการทำเวิร์กชอป D.I.Y. บอลนวดมือ เพื่อส่งมอบให้ผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ถือเป็นการจุดประกายการให้ ซึ่งจะเป็นพลังสำคัญที่ช่วยสร้างสรรค์ให้เด็กธรรมดาเติบโตอย่างงดงาม พร้อมทำสิ่งดี ๆ เพื่อตนเองและผู้อื่น


     4. โซนเวทีแสดงความสามารถ ชมการแสดงของเด็กธรรมดาฯ ที่มาโชว์ความสามารถทั้งร้อง เต้น เล่นดนตรี ศิลปะการต่อสู้ และป้องกันตัว ที่มีทั้งความสนุกสนานและความเป็นตัวเอง พร้อมที่จะมาสร้างพลัง แรงบันดาลใจ และความสุขให้กับทุกคนในงาน เป็นต้น


     นอกจากนี้ภายในงาน ยังมีการมอบเกียรติบัตรให้แก่เยาวชนโครงการไฟ-ฟ้า ที่ผ่านการเรียนรู้กิจกรรมสร้างสรรค์เชิงศิลปะและทักษะอาชีพแขนงต่าง ๆ ที่สำเร็จหลักสูตรจากศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้าเป็นเวลา 3 ปี จำนวนทั้งสิ้น 36 คน  และการมอบเกียรติบัตรแสดงความขอบคุณครูอาสาสมัครและชาวชุมชนที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีตลอดปีที่ผ่านมา รวมทั้งการมอบเกียรติบัตรแก่เด็กที่ชนะการประกวด FAI-FAH ART CONTEST ในปีนี้
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021