ธุรกิจทัวร์ส่อแววเจ๊งเหตุคนไทยแห่เที่ยวเอง

by System 08 มค. 2013
Share:

 


นายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันพฤติกรรมการเดินทางท่องเที่ยวของคนไทยได้ปรับเปลี่ยนไป โดยวางแผนท่องเที่ยวด้วยตัวเอง 85% และผ่านบริษัททัวร์ 15% ส่งผลให้บริษัททัวร์ในประเทศมีแนวโน้มปิดกิจการ หรือยกเลิกการจำหน่ายเส้นทางทัวร์ในประเทศจำนวนมาก เนื่องจากไม่สามารถแบกรับต้นทุนที่สวนทางกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงได้

ทั้งนี้ สทน.ต้องการให้ภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นภาพรวมการท่องเที่ยวในประเทศ โดยสนับสนุนให้คนไทยซื้อแพ็กเกจทัวร์ท่องเที่ยวผ่านบริษัทนำเที่ยวเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ รัฐบาลต้องเร่งวางแผนส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศอย่างเป็นรูปธรรม เพราะที่ผ่านมาการท่องเที่ยวในประเทศมีอัตราการเติบโตแบบถดถอย โดยเฉพาะการท่องเที่ยวผ่านบริษัททัวร์เติบโตเพียง 3-5% ต่อปี และมีแนวโน้มจะไม่เติบโต

สำหรับสาเหตุที่คนไทยนิยมวางแผนเดินทางด้วยตัวเอง เนื่องจากการนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวมีแบบซ้ำๆ ในขณะที่คนไทยสามารถจองที่พักผ่านระบบออนไลน์ และการเดินทางสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์แอร์ไลน์) ได้ด้วยตัวเองมากขึ้น

นายธวัชชัย อรัญญิก รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.เตรียมจัดเวิร์กช็อปร่วมกับ สทน. เพื่อวางแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ส่วนหนึ่งผู้ประกอบการต้องเร่งหานวัตกรรมสินค้าทางการท่องเที่ยวนำเสนอให้กับคนไทย การรณรงค์ให้เห็นถึงความคุ้มค่าที่จะได้รับเมื่อเลือกเดินทางผ่านบริษัททัวร์
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021