สิ่งทอเตรียมย้ายฐานหวั่นแรงงานนับหมื่นถูกลอยแพ

by System 09 มค. 2013
Share:

 


จังหวัดชัยภูมิซึ่งเป็นเขตได้รับการสนับสนุนส่งเสริมภาคการลงทุนพิเศษ การพัฒนาอุตสาหกรรมชนบท (สอช.) กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ร่วมกับพันธมิตรอุตสาหกรรมสิ่งทอชัยภูมิ ประเภทอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป เพื่อส่งออกอันดับ 1 ของประเทศให้กับภาคโรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอไทย มาตั้งแต่ปี 2545 เพื่อเชิญชวนให้นักลงทุนมาลงทุนในพื้นที่ และจะได้รับการลดหย่อนภาษีภาคลงทุนในระยะเวลายาวถึง 10 ปี และมีโรงงานขนาดใหญ่เข้ามาตั้งในพื้นที่จนปัจจุบันกว่า 43 แห่ง มีการจัดจ้างแรงงานในระบบหลายหมื่นคน รวมทั้งในส่วนภาคอุตสาหกรรม SMEs ที่มีการจ้างแรงงานในระบบอีกมากกว่า 50,000 คนนั้น

จากผลกระทบจากการปรับค่าแรงขึ้นเป็นวันละ 300 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา เพียงสัปดาห์เดียว 1 ในกลุ่มโรงงาน 5 เสือสิ่งทอไทย บริษัท โอเรียนตอล การ์เม้นท์ จำกัด ที่มี 2 สาขา คือ ต.บ้านเล่า อ.เมือง และ อ.หนองบัวแดง มีคนงานมากกว่า 1,500 คน ได้ประกาศปิดโรงงานยุบสาขาที่ ต.บ้านเล่า ไปแล้ว 1 แห่ง จุดนี้มีแรงงานกว่า 600 คน พร้อมติดป้ายประกาศหน้าโรงงานให้เช่าพื้นที่และอาคารโรงงานด้วย

นายสุพิน ศรวิเศษ อดีตนายก อบต.นาฝาย อ.เมืองชัยภูมิ เจ้าของโรงงานที่ปิดตัวลง เปิดเผยว่า ทางเจ้าของได้ประกาศให้คนงานที่ต้องการทำงานต่อ ให้ไปทำที่สาขา อ.หนองบัวแดง ที่อยู่ไกลออกไป การเดินทางลำบากและมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เมื่อเป็นเช่นนี้คนงานก็ต้องออกจากงานโดยปริยาย เรื่องการขึ้นค่าแรง 300 บาทเป็นเรื่องดี แต่รัฐบาลต้องมี

มาตรการรองรับในเรื่องต้นทุนที่สูงขึ้นของผู้ประกอบการแต่ละราย ไม่ใช่ค่าแรงเพิ่มกลับทำให้คนถูกเลิกจ้าง กลายเป็นคนตกงาน โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมสิ่งทอที่จังหวัดชัยภูมิมีโรงงานอีกกว่า 43 แห่ง มีแรงงานในระบบอีกกว่าไม่น้อยกว่า 50,000 คน ที่จากนี้ไปผลกระทบส่วนนี้จะไม่มีงานทำกว่า 5 หมื่นคน จะทำอย่างไรต่อไป

ในส่วนผู้ประกอบการรายใหญ่ กลุ่ม 5 เสือสิ่งทอไทยก็มุ่งเตรียมย้ายฐานไปอยู่ที่ประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเวียดนามเกือบทั้งหมดแล้ว คาดว่าไม่เกินอีก 3-6 เดือน คนชัยภูมิหลายหมื่นคนจะตกงาน ทางรัฐบาลจะทำอย่างไรในเรื่องผลกระทบที่เกิดจากนโยบายนี้ รวมทั้งไม่เฉพาะแต่คนตกงาน แต่ร้านค้าชุมชนที่เคยค้าขายคึกคักให้กับแรงงานที่เคยมีจำนวนมากในพื้นที่ วันนี้ก็ต้องปิดกิจการตามโรงงานไปด้วย

 
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021