วว.ส่งเสริมผู้ประกอบการ พัฒนาสินค้านวัตกรรม ปูทางสู่ส่งออก

by SME Thailand. 06 มีค. 2020
Share:



     ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม  ร่วมงานกิจกรรม “Smart Value Creation” การจับคู่ผู้ประกอบการกับหน่วยงานนวัตกรรมในการต่อยอดและพัฒนาสินค้าให้มีนวัตกรรม จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและพันธมิตร ซึ่งงานนี้จัดขึ้นเพื่อช่วยสนับสนุนให้ผู้ประกอบการนำนวัตกรรมที่ได้จากการวิจัยและพัฒนาภายในประเทศไปผลิต จําหน่ายและส่งออกได้จริง


      โอกาสนี้ วว.โดย ดร.พัชทรา มณีสินธุ์ ผู้อำนวยการศูนย์การบรรจุหีบห่อไทย  ร่วมเป็นวิทยากรบรรยาย ในหัวข้อ “วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมยกระดับสินค้าไทยสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืน” ทั้งยังได้นําตัวอย่างนวัตกรรม งานวิจัยและพัฒนาของ วว. มาร่วมจัดแสดงนิทรรศการ พร้อมด้วย จิรวัฒน์ วัฒนบุตร ผู้อำนวยการกองบริการธุรกิจและนวัตกรรม ร่วมให้คำปรึกษาการพัฒนานวัตกรรมอีกด้วย นับเป็นการดำเนินงานวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างนวัตกรรมด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ กระบวนการ ผลิต และบรรจุภัณฑ์ การสร้างเครือข่ายความร่วมมือในการพัฒนา ผู้ประกอบการ ตลอดจนการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร นับเป็นจุดเริ่มต้นของ วว.ในการร่วมสร้างสรรนวัตกรรม เพื่อยกระดับผู้ส่งออกของไทยต่อไป


     ผู้ว่าการ วว. กล่าวว่า วว.เป็นหน่วยงานที่ทำวิจัยที่เป็นทั้งต้นน้ำ และกลางน้ำ โดย วว.พร้อมช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการ ในส่วนของปลายน้ำที่จะออกไปขายได้เป็นจุดสำคัญมาก  ซึ่ง วว.มีความพร้อมที่จะให้การสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการให้ได้คุณภาพมาตรฐาน รวมถึงการพัฒนาสร้างให้มีมูลค่าเพิ่มสูงยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วว. มีวิจัยเพื่อใช้ประโยชน์จากวัสดุเหลือทิ้ง  ในส่วนของงานบริการ วว. พร้อมให้บริการวิเคราะห์ทดสอบ คุณภาพ มาตรฐานให้การรับรองผลิตภัณฑ์  รวมทั้งการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ และยังสามารถช่วยยืดอายุผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วย 


      นอกจากนี้ วว.มีโรงงานต้นแบบ สำหรับผลิตสินค้าที่แปรรูปผลิตผลทางการเกษตร และมีนักวิจัยช่วยต่อยอดความคิดมาเป็นผลิตภัณฑ์ ที่ผ่านมาจากการเปิดตัวมา 1 ปี วว. สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์กว่า 100 ผลิตภัณฑ์ และบางผลิตภัณฑ์สามารถส่งออกได้แล้ว วว.หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้มีโอกาสส่งเสริมช่วยงานร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศมากขึ้น และสามารถช่วยผลักดันสินค้าดีๆของคนไทยให้ได้ส่งออกไปต่างประเทศมากขึ้นอีกด้วย..”


     ม.ล.คฑาทอง ทองใหญ่ นักวิชาการพาณิชย์เชี่ยวชาญ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานฯ ว่า  ต้องการให้ผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ส่งออกได้รู้จักกับหน่วยงานนวัตกรรมชั้นนำของประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่ง วว. ซึ่งมีบริการมากมายในเรื่องของการพัฒนานวัตกรรม หรือแม้กระทั่งมีตัวอย่างนวัตกรรมต่างๆที่มีศักยภาพเข้าสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศได้ งานนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการพบเจอกันและหวังว่าอนาคตอันใกล้นี้จะมีกิจกรรมลักษณะแบบนี้อีกมากมาย และในที่สุดนี้หวังว่าชาวต่างชาติในตลาดต่างประเทศได้รู้จักประเทศไทยในเรื่องของนวัตกรรมมากยิ่งขึ้น


    ประอรนุช ประนุช ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวเสริมว่า  กิจกรรมจับคู่นักวิจัยกับผู้ประกอบการที่มีแนวทางในการพัฒนาสินค้าค่อนข้างตรงกันก็เป็นเป้าหมายในการจัดกิจกรรมครั้งนี้  เป้าหมายอีกอย่างหนึ่งก็คือเราพยายามให้ผู้ประกอบการไทยได้มีโอกาสได้พบกับหน่วยงานการให้บริการทางด้านการส่งเสริมนวัตกรรมต่างๆให้ได้รู้จักในเชิงลึกมากขึ้น และต่อไปเมื่อมีการพัฒนานวัตกรรมร่วมกันแล้ว คาดหวังว่างานที่เกิดจากการพัฒนานี้จะไปต่อยอดทางการค้า สร้างโอกาสทางการค้าในเวทีการค้าระหว่างประเทศของเราผ่านช่องทางงานแสดงสินค้าหรือแม้แต่การจับคู่เจรจาการค้าต่อไป
 



www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021