ม.หอการค้าไทยคาดปี 56 ส่งออกเจองานหิน

by System 10 มค. 2013
Share:

 


นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลการวิเคราะห์ทิศทางการส่งออกของไทยในปี 2556 โดยคาดการณ์ว่าการส่งออกของไทยยังไม่ดีนัก ซึ่งคาดว่าจะขยายตัวอยู่ในกรอบ 3.1-7.2 % หรือคิดเป็นมูลค่า 238,175-246,685 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ปัจจัยเสี่ยงสำหรับการส่งออกยังเป็นความผันผวนจากเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะเศรษฐกิจของประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐและญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตลาดส่งออกหลักของไทยยังมีแนวโน้มชะลอตัวลงต่อเนื่อง โดยคาดว่าการส่งออกของไทยไปตลาดหลักจะขยายตัวเพียง 1.5 %โดยสหรัฐขยายตัว 5.1 % แต่ตลาดสหภาพยุโรป (อียู) จะลดลง 3.6 %  เช่นเดียวกับตลาดญี่ปุ่นที่ลดลง 3.1 % และปัจจัยจากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาททั่วประเทศ ทำให้ภาระต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น ความสามารถในการแข่งขันด้านราคาลดลง รวมทั้งแนวโน้มราคาสินค้าเกษตรในตลาดโลกลดลง และอัตราแลกเปลี่ยนมีทิศทางแข็งค่าขึ้น

ส่วนสินค้าที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดยังเป็นข้าวที่ราคาสูงกว่าคู่แข่ง ประกอบกับประเทศคู่แข่งอย่างพม่า กัมพูชา  เพิ่มเป้าหมายการส่งออกและเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ขาดแคลนแรงงาน และต้นทุนแรงงานสูงขึ้น รวมทั้งกลุ่มอุตสาหกรรมกุ้งแช่เย็นและแช่แข็ง

อย่างไรก็ตาม กรอบการส่งออกประเมินไว้ที่ 3.1-7.2 % โดยตลาดสำคัญที่จะผลักดันการส่งออกยังเป็นตลาดอาเซียนและเอเชีย เพราะไทยพึ่งพาการส่งออกไปตลาดอาเซียนเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ โดยในปี 2556 คาดว่าการส่งออกไปตลาดอาเซียนจะขยายตัว 8.21 % จากปี 2555 ที่ขยายตัว 5.43 % เพื่อจะมาชดเชยตลาดหลักของไทย เพราะทั้งอียู  ญี่ปุ่น และสหรัฐ แม้ว่าจะมีมาตรการต่างๆ  ออกมาก็ต้องรอดูเกี่ยวกับการใช้มาตรการปรับเพดานหนี้สหรัฐที่จะประกาศวันที่ 1 มีนาคมนี้ก่อน     

“ดังนั้น จึงเชื่อว่าหากตลาดหลักมีการปรับตัวดีน่าจะทำให้การส่งออกของไทยในช่วงครึ่งปีหลังปรับตัวดีขึ้นได้ แต่เชื่อว่ายังไม่ถึง 2 หลักอย่างแน่นอน โดยคาดว่าในไตรมาสแรกจะขยายตัว 3.5 % มูลค่า 55,000-57,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ยังขยายตัวน้อยกว่าไตรมาสสุดท้ายของปี 2555 “นายอัทธ์ กล่าว 

ก่อนหน้านี้ นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ จะหารือร่วมกับภาคเอกชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อประเมินสถานการณ์การส่งออกและนำเข้าของประเทศ ในปี 2556 ภายหลังจากกระทรวงพาณิชย์ ได้มีการกำหนดเป้าหมายการส่งออกของประเทศ ที่ 8 - 9  % และในช่วงเดือนพฤษภาคมปี2556 จะมีการประชุมทูตพาณิชย์ จากทุกประเทศทั่วโลก เพื่อประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจโลก และทบทวนเป้าหมายการส่งออกของประเทศ ให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจโลกอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงพาณิชย์ มองว่า ดุลการค้าของประเทศที่ขาดดุลมากในขณะนี้ เป็นเพราะมีการนำเข้าสินค้าทุนมาผลิตเพื่อการส่งออก จึงไม่ถือว่าหน้าเป็นห่วง
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021