ส.อ.ท.ชี้รัฐคลอดแผนเยียวยา SMEs ไม่ถูกจุด

by System 11 มค. 2013
Share:

  


คณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ เมื่อ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยเน้นมาตรการด้านภาษี แต่ในมุมมองของผู้ประกอบการเห็นว่าเป็นการแก้ไขที่ไม่ตรงจุด รวมถึงนายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) ที่ให้สัมภาษณ์ในรายการ เจาะข่าวเช้านี้ ทางสถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นายพยุงศักดิ์ กล่าวว่า มาตรการเยียวยาของรัฐที่ออกมา พิจารณาแล้วเห็นว่ามีประโยชน์ต่อผู้ประกอบการที่สามารถผ่านวิกฤติได้ด้วยตนเอง โดยที่มาตรการภาษีจะส่งเสริมให้มีความสามารถในการทำกำไรได้เพิ่มขึ้น มีรายได้มากขึ้น หรือว่าสามารถกู้ยืมเงินเพื่อขยายงาน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เช่น การเปลี่ยนเครื่องจักร เปลี่ยนอุปกรณ์เป็นต้น ซึ่งไม่ตรงกับเป้าหมายที่ทาง สอท.เสนอไป คือ ต้องการให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก หรือ เอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบรุนแรง มีสถานการณ์ไม่ดี

"เราต้องการให้ช่วยผู้ที่ปริ่มๆ ลุ้นว่าจะอยู่รอดหรือไม่รอดในระยะ 2-3 เดือนจากนี้ และเมื่อออกมาแล้วต้องได้ผลในทันที แต่มาตรการที่ออกมากลุ่มนี้ไม่ได้ประโยชน์ แต่เป็นกลุ่มที่เอาตัวรอดได้จะมีประโยชน์ในอนาคต"

ทั้งนี้จากการสำรวจพบว่าหลังปรับขึ้นค่าแรงกลุ่มเอสเอ็มอีได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง เนื่องจากตั้งแต่ เม.ย.2555 ถึงปัจจุบัน ระยะเวลา 9 เดือน ค่าแรงปรับขึ้น 80-90% ซึ่งถือว่าสูงมาก ดังนั้นจึงต้องการมาตรการเยียวยาแบบเร่งด่วน เห็นผลทันที

ในส่วนของ สอท.ได้ทำงานนี้มาตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว ก่อนปรับขึ้นค่าแรงครั้งแรก มีการระดมความคิดเห็นทั้งในส่วนภาคเอกชน และหารือร่วมภาครัฐ ก่อนที่จะเสนอมาตรการขอความช่วยเหลือเข้าไปเมื่อ 21 พ.ย. 2555 แต่สิ่งที่ออกมาจากภาครัฐ ซึ่งไม่ตรงกับความต้องการนั้น เห็นว่าอาจจะมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนกัน และเห็นปัญหาในมุมมองที่แตกต่างกัน โดยรัฐอาจเห็นว่ายังไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ดังนั้นการดำเนินการของส.อ.ท.จากนี้ไป จะหารือกับสมาชิก รวมไปถึงการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ก่อนนำเสนอกลับไปยังรัฐบาลอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นเรื่อง การตั้งกองทุนชดเชยส่วนต่างค่าแรง ที่เห็นว่ามีความจำเป็นอย่างมาก

"เราอยากเห็นการแก้ไขแบบเร่งด่วน เพราะช่วงนี้ภาพรวมของเศรษฐกิจไทย ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่กำลังจะสะดุดเพราะเรื่องของค่าแรง และหวังว่ารัฐจะเข้าใจความต้องการของเอกชนมากขึ้น เพราะมาตรการที่เสนอไปไม่เหลือบ่ากว่าแรงของภาครัฐ เพียงแต่อาจจะยังไม่เห็นความเดือดร้อนที่แท้จริงของเอสเอ็มอี"

นอกจากแนวทางขอความช่วยเหลือจากภาครัฐแล้ว ในด้านผู้ประกอบการเอง สอท.มีความคิดเชิญผู้ประกอบการเพื่อขอความร่วมมือไม่ให้กดดันเอสเอ็มอี ซึ่งส่งสินค้าให้ เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้
 
 
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020