SCB ปรับกลยุทธ์รับปี 56 เพิ่มเซ็กเมนท์ SME ใหม่

by System 11 มค. 2013
Share:

 

    ไทยพาณิชย์ สานต่อความสำเร็จลูกค้า SME ประกาศปรับกลยุทธ์ เพิ่มเซ็กเมนท์ SME กลุ่มใหม่ “Lower MB” หวังตอบสนองความต้องการเชิงลึก เชื่อดันยอดสินเชื่อปีนี้โต 45,000 ล้านบาท

    นายศิริชัย สมบัติศิริ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า หลังจากที่ธนาคารได้มีการปรับยุทธศาสตร์การดำเนินงานในกลุ่มลูกค้า SME เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา โดยการจัดแบ่งกลุ่มลูกค้าใหม่ จากเดิมซึ่งแบ่งตามภูมิศาสตร์ มาเป็นการแบ่งกลุ่มลูกค้าตามขนาด นั่นคือ ขนาดเล็ก หรือ SB (Small Business) และขนาดกลาง หรือ MB (Medium Business) ขณะเดียวกัน ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรใหม่ทั้งหมด เพื่อให้สอดรับกับยุทธศาสตร์ใหม่ ทำให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุมและตรงความต้องการ ส่งผลให้กลุ่มลูกค้าธุรกิจของธนาคารประสบความสำเร็จอย่างมากในทุกด้าน โดยในปี 2555 ที่ผ่านมา คาดว่าจะมียอดสินเชื่อคงค้างทั้งปี 2.9-2.93 แสนล้านบาท แบ่งเป็นกลุ่ม SSME ประมาณ 0.38-0.39 แสนล้านบาท  

    สำหรับในปี 2556 นี้ ธนาคารยังคงมุ่งเน้นการตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ครอบคลุมทุกด้าน และให้ลึกมากยิ่งขึ้น โดยปีนี้จะมีการแบ่งลูกค้า SME กลุ่มใหม่ขึ้นมาอีกหนึ่งเซ็กเมน  ซึ่งจากเดิมที่มีอยู่ คือ กลุ่ม SB (Small Business) ซึ่งจะมียอดสินเชื่อต่ำกว่า 20 ล้านบาท และกลุ่ม MB (Medium Business) ซึ่งยอดสินเชื่ออยู่ที่ 20- 300 ล้านบาท

     ทั้งนี้มองว่า กลุ่มลูกค้าที่ตรงกลาง หรือที่เรียกว่า  Lower MB ซึ่งยอดสินเชื่อจะอยู่ที่ 20-50 ล้านบาทนั้น เป็นกลุ่มลูกค้าที่ต้องได้รับการดูแลที่แตกต่างจากกลุ่ม MB ทั่วไป ทางธนาคารจึงมีการปรับวิธีการทำงานใหม่ เพื่อให้สามารถเข้าใจลูกค้าและตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ได้อย่างแท้จริง รวมถึงลดขั้นตอนในการพิจารณาสินเชื่อให้สั้นลง เพื่อให้เกิดความสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี คาดว่ากลยุทธ์ดังกล่าวนี้จะช่วยดันให้ยอดสินเชื่อขยายตัวได้เป้าหมาย โดยตั้งเป้าว่าในปี 2556 จะมียอดสินเชื่อเพิ่มขึ้น 45,000 ล้านบาท

Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021