ส.อ.ท.หวั่นทุนต่างชาติซ้ำเติม SMEs ไทย

by System 13 มค. 2013
Share:

 

     นายธนิต โสรัตน์ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ต้องการให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และกระทรวงอุตสาหกรรมพิจารณาทบทวนนโยบายการโรดโชว์และการให้สิทธิพิเศษทางภาษีดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศ เข้ามาลงทุนในไทยใหม่ เพราะหากธุรกิจต่างชาติเข้ามาปริมาณมากจะยิ่งทำให้ธุรกิจเอสเอ็มอีไทยต้องปิดตัวรวดเร็วกว่าเดิม โดยเฉพาะกิจการที่เอสเอ็มอีไทยดำเนินการอยู่แล้ว เนื่องจากจะทำให้เกิดการแย่งตลาดและแย่งคนงานจากธุรกิจคนไทยอีก


"สาเหตุที่เอสเอ็มอีไทยกังวล คือแรงงานฝีมือจะไหลไปเอสเอ็มอีต่างชาติหมด เพราะจะให้ค่าจ้างที่สูงกว่าธุรกิจคนไทย รวมถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ เช่น ญี่ปุ่น หากมีเอสเอ็มอีญี่ปุ่นเข้ามาอยู่ในไทยปริมาณมากในอนาคตอาจทำให้ลดการสั่งออร์เดอร์คนไทยลง แล้วหันไปสั่งออร์เดอร์จากธุรกิจในชาติเดียวกัน และที่สำคัญต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในไทยส่วนใหญ่จะได้รับสิทธิ์บีโอไอยกเว้นภาษีนิติบุคคลก็จะทำให้ต้นทุนต่ำกว่าธุรกิจไทยเพิ่มขึ้นอีก" นายธนิตกล่าว

ทั้งนี้ในปีที่ผ่านมายอดขอรับการส่งเสริมการลงทุนกับบีโอไอกว่า 1.4 ล้านล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ก่อตั้งบีโอไอมา 46 ปี ดังนั้น บีโอไอควรพิจารณาให้สิทธิประโยชน์เฉพาะในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับเทคโนโลยี และให้มีการถ่ายทอดแก่คนไทย หรืออุตสาหกรรมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การพัฒนาเกษตรแปรรูป เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มแก่สินค้าเกษตรไทย เป็นต้น และที่สำคัญควรออกนโยบายปกป้องธุรกิจเอสเอ็มอีด้วย ไม่ใช่เอาแเม็ดเงินจากต่างชาติ แต่ไม่สนใจธุรกิจที่เป็นคนไทยจริงๆ
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021