ส.อ.ท.หวั่นทุนต่างชาติซ้ำเติม SMEs ไทย

by System 13 มค. 2013
Share:

 

     นายธนิต โสรัตน์ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ต้องการให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และกระทรวงอุตสาหกรรมพิจารณาทบทวนนโยบายการโรดโชว์และการให้สิทธิพิเศษทางภาษีดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศ เข้ามาลงทุนในไทยใหม่ เพราะหากธุรกิจต่างชาติเข้ามาปริมาณมากจะยิ่งทำให้ธุรกิจเอสเอ็มอีไทยต้องปิดตัวรวดเร็วกว่าเดิม โดยเฉพาะกิจการที่เอสเอ็มอีไทยดำเนินการอยู่แล้ว เนื่องจากจะทำให้เกิดการแย่งตลาดและแย่งคนงานจากธุรกิจคนไทยอีก


"สาเหตุที่เอสเอ็มอีไทยกังวล คือแรงงานฝีมือจะไหลไปเอสเอ็มอีต่างชาติหมด เพราะจะให้ค่าจ้างที่สูงกว่าธุรกิจคนไทย รวมถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ เช่น ญี่ปุ่น หากมีเอสเอ็มอีญี่ปุ่นเข้ามาอยู่ในไทยปริมาณมากในอนาคตอาจทำให้ลดการสั่งออร์เดอร์คนไทยลง แล้วหันไปสั่งออร์เดอร์จากธุรกิจในชาติเดียวกัน และที่สำคัญต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในไทยส่วนใหญ่จะได้รับสิทธิ์บีโอไอยกเว้นภาษีนิติบุคคลก็จะทำให้ต้นทุนต่ำกว่าธุรกิจไทยเพิ่มขึ้นอีก" นายธนิตกล่าว

ทั้งนี้ในปีที่ผ่านมายอดขอรับการส่งเสริมการลงทุนกับบีโอไอกว่า 1.4 ล้านล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ก่อตั้งบีโอไอมา 46 ปี ดังนั้น บีโอไอควรพิจารณาให้สิทธิประโยชน์เฉพาะในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับเทคโนโลยี และให้มีการถ่ายทอดแก่คนไทย หรืออุตสาหกรรมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การพัฒนาเกษตรแปรรูป เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มแก่สินค้าเกษตรไทย เป็นต้น และที่สำคัญควรออกนโยบายปกป้องธุรกิจเอสเอ็มอีด้วย ไม่ใช่เอาแเม็ดเงินจากต่างชาติ แต่ไม่สนใจธุรกิจที่เป็นคนไทยจริงๆ
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021