แนะใช้ e-Tax Invoice ลดต้นทุนได้เพียบ

by System 21 ธค. 2012
Share:

 

กรมสรรพากรร่วมกับสมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ จัดสัมมนาเรื่อง “แนวทางการใช้ระบบใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (e-Tax Invoice) เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันขององค์กร”

โดยนายสาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่ากรมสรรพากรสนับสนุนให้ผู้ประกอบการภาษีมูลค่าเพิ่มหันมาใช้ระบบใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Tax Invoice แทนการออกใบกำกับภาษีแบบกระดาษตามนโยบาย e-Government เพราะผู้ประกอบการสามารถออกใบกำกับภาษีที่ถูกต้องและรวดเร็วแล้ว e-Tax Invoice ยังช่วยลดภาระต้นทุนให้กับผู้ประกอบการได้อย่างมาก ทั้งในแง่การลดการใช้กระดาษ ไม่ต้องใช้พื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลในรูปแบบกระดาษ และสามารถจัดทำรายงานภาษีซื้อภาษีขายได้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ ทั้งผู้ประกอบการ ลูกค้า และกรมสรรพากร ต่างก็มีส่วนร่วมในการลดภาวะโลกร้อนด้วย

ส่วนนางสาวเพรามาตร หันตราที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กรมสรรพากร กล่าวเพิ่มเติมว่าผู้มีสิทธิจัดทำใบกำกับภาษีและใบรับอิเล็กทรอนิกส์จะต้องเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนที่เป็นบริษัทจำกัด หรือบริษัทมหาชน จำกัด ที่มีทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 10 ล้านบาทขึ้นไป หรือเป็นหน่วยงานของรัฐมีการจัดทำบัญชีที่เกี่ยวข้องกับการออกใบกำกับภาษีและใบรับด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ตลอดจนต้องมีความมั่นคงและความน่าเชื่อถือในการประกอบการ เช่น มีประวัติการเสียภาษีที่ดีไม่มีพฤติกรรมในการหลีกเลี่ยงภาษี ไม่มีประวัติการใช้ใบกำกับภาษีปลอมทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020