จ่อลดภาษีนิติบุคคลเหลือ 15% ล่อใจทุนนอก

by System 07 มค. 2013
Share:

 


นายสาธิต รังคศิริ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า แม้ว่าขณะนี้ภาษีนิติบุคคลของไทยจะลดจาก 30% เป็น 23% ในปีที่ผ่านมา และเหลือ 20% ในปีนี้ แต่ก็ยังสูงกว่าประเทศคู่แข่งในภูมิภาค อาทิ ฮ่องกง และ สิงคโปร์ ที่เก็บภาษีนิติบุคคลที่ 16-17% ซึ่งทำให้ไทยยังเสียเปรียบประเทศดังกล่าวในการดึงดูดนักลงทุนต่างประเทศให้เข้ามาลงทุนในไทยดังนั้น กรมสรรพากรจึงตั้งเป้าหมายที่จะปรับลดอัตราภาษีนิติบุคคลให้เหลือ 15 % เพื่อให้ต่ำที่สุดในภูมิภาค ซึ่งจะทำให้นักลงทุนเลือกเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น 

“กรมสรรพากรจำเป็นต้องปรับโครงสร้างภาษีนิติบุคคลให้เหลือ 15% เพราะเมื่อไปรวมกับจุดแข็งด้านอื่นของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงาม แรงงานที่มีฝีมือ จะทำให้ไทยเป็นตัวเลือกอันดับแรกของนักลงทุน" นายสาธิต กล่าว

สำหรับการลดภาษีนิติบุคคลจาก 30% เหลือ 20% ทำให้กรมสรรพากรเก็บภาษีลดลงไปปีละ 1.5 แสนล้านบาท ซึ่งจะต้องใช้เวลาประมาณ 5 ปี ในการเก็บภาษีให้กลับมาเท่าเดิม โดยหากมีการลดภาษีนิติบุคคลรอบใหม่ยังไม่มีการประเมินว่าจะเสียรายได้อีกเท่าไร

อย่างไรก็ตาม เมื่อปลายปี 2555 ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้พิจารณาเห็นชอบให้มีการปรับโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จากเดิมที่เก็บสูงสุดในอัตรา 37% เหลือ 35% โดยมีการปรับอัตราให้ถี่ขึ้นเป็นขั้นบันไดละ 5% ทำให้ภาระภาษีของผู้เสียภาษีลดลง แต่รัฐบาลต้องเสียรายได้ปีละ 2.7 หมื่นล้านบาท โดยการลดภาษีให้มีผลตั้งแต่รายได้ที่เกิดขึ้นปีนี้ทันที

Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020