อุตฯรองเท้าจัด "ดีไซเนอร์พบผู้ผลิต" ช่วย SMEs

by System 07 มค. 2013
Share:

 


นายครรชิต จันทนพรชัย นายกสมาคมส่งเสริมอุตสาหกรรมรองเท้าไทย เปิดเผยว่า ในปี 2556 คาดว่าอุตสาหกรรมรองเท้าน่าจะเป็นปีที่เหนื่อยกว่าปีที่ผ่านมา และต้องปรับตัวกับปัจจัยเสี่ยงที่เข้ามามีผลกระทบอย่างมาก โดยเฉพาะการปรับค่าแรง 300บาททั่วประเทศ ซึ่งกลุ่มผู้ผลิตที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ ผู้ผลิตรายเล็กๆ ซึ่งเน้นผลิตสินค้าราคาถูก ดีไซน์ตามแบบแบรนด์ดัง 

ทั้งนี้ เพื่อจะช่วยเหลือผู้ประกอบการกลุ่มดังกล่าว ทางสมาคมฯ เตรียมจัดโครงการ "ดีไซเนอร์พบผู้ผลิต" พานักออกแบบมืออาชีพทั้งในและต่างประเทศมาช่วยเป็นที่ปรึกษาและพัฒนาสินค้าให้แก่ผู้ผลิตรายย่อย ให้มีสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์และดีไซน์ของตัวเอง สามารถเพิ่มมูลค่าและขยายตลาดได้มากยิ่งขึ้น 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากต้องใช้แรงงานที่มีทักษะ มีประสบการณ์ เชี่ยวชาญเฉพาะ ปัจจุบันกลุ่มรองเท้าจึงยังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานจำนวนมาก ซึ่งมีผู้ประกอบการที่จดทะเบียนประมาณกว่า 200 ราย มีการจ้างงานในระบบประมาณแสนคน ขณะนี้มีความกังวลในเรื่องการขาดแรงงานอีกกว่าหมื่นคน ที่จะช่วยขับเคลื่อนในกระบวนการผลิตกลุ่มรองเท้าให้เดินหน้าต่อไปได้ รวมถึงภาพรวมเศรษฐกิจที่ยังไม่ดีนัก ดังนั้น กลุ่มอุตสาหกรรมรองเท้ายังต้องเตรียมพร้อมในการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ที่เกิดขึ้นในปี 2558 ด้วย ซึ่งมั่นใจว่าสินค้าไทยได้มีโอกาสและมีความได้เปรียบกว่าประเทศคู่ค้าอยู่แล้ว
         
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021