แนะโชห่วยโดนรายใหญ่กดขี่รีบแจ้งรัฐ

by System 25 ธค. 2012
Share:

 


กรมการค้าภายใน ชี้ช่องผู้ค้าปลีก ค้าส่งรายย่อย ส่งเรื่องร้องเรียน โดนโมเดิร์นเทรดโขกค่าวางสินค้า

    นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวภายหลังเปิดสัมมนา "แนวทางการปฏิบัติทางการค้าสำหรับผู้ประกอบธุรกิจค้าส่ง-ค้าปลีกสมัยใหม่ และผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายสินค้า" ว่า ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการค้าส่ง-ค้าปลีกรายย่อยมาอย่างต่อเนื่อง ถึงการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้ผลิตหรือผู้จำหน่าย เนื่องจาก พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 ยังไม่มีการกำหนดพฤติกรรมการกระทำผิดที่ชัดเจน

    ซึ่งที่ผ่านมากรมการค้าภายในได้จัดจ้างทีมที่ปรึกษา เพื่อแก้ไขปัญหาการปฏิบัติทางการค้าสำหรับผู้ประกอบธุรกิจค้าส่ง-ค้าปลีกสมัยใหม่ และผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายสินค้า โดยจะเน้นใช้วิธีการไกล่เกลี่ยและหาแนวทางปฏิบัติร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาเป็นรายกรณีไป

    โดยที่ผ่านมาการใช้วิธีดังกล่าว ยังมีการร้องเรียนเพิ่มขึ้น  ซึ่งยังเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุเท่านั้น จึงอยากจะขอให้ผู้ประกอบการธุรกิจค้าส่ง-ค้าปลีกรายย่อยที่ได้รับความไม่เป็นธรรมจากโมเดิร์นเทรน ช่วยส่งเอกสารเข้ามายังกรมฯ เพื่อที่จะช่วยในการหาทางออกและแก้ไขปัญหา

    สำหรับการสัมมนาครั้งนี้ จะมีการระดมความคิดเห็นร่วมกันในการแก้ไขปัญหา เพื่อลดหรือยุติพฤติกรรมการค้าที่ไม่เป็นธรรมระหว่างผู้ประกอบธุรกิจค้าส่ง-ค้าปลีกสมัยใหม่ กับกลุ่มผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายรายย่อย.
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021