แนะโชห่วยโดนรายใหญ่กดขี่รีบแจ้งรัฐ

by System 25 ธค. 2012
Share:

 


กรมการค้าภายใน ชี้ช่องผู้ค้าปลีก ค้าส่งรายย่อย ส่งเรื่องร้องเรียน โดนโมเดิร์นเทรดโขกค่าวางสินค้า

    นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวภายหลังเปิดสัมมนา "แนวทางการปฏิบัติทางการค้าสำหรับผู้ประกอบธุรกิจค้าส่ง-ค้าปลีกสมัยใหม่ และผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายสินค้า" ว่า ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการค้าส่ง-ค้าปลีกรายย่อยมาอย่างต่อเนื่อง ถึงการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้ผลิตหรือผู้จำหน่าย เนื่องจาก พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 ยังไม่มีการกำหนดพฤติกรรมการกระทำผิดที่ชัดเจน

    ซึ่งที่ผ่านมากรมการค้าภายในได้จัดจ้างทีมที่ปรึกษา เพื่อแก้ไขปัญหาการปฏิบัติทางการค้าสำหรับผู้ประกอบธุรกิจค้าส่ง-ค้าปลีกสมัยใหม่ และผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายสินค้า โดยจะเน้นใช้วิธีการไกล่เกลี่ยและหาแนวทางปฏิบัติร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาเป็นรายกรณีไป

    โดยที่ผ่านมาการใช้วิธีดังกล่าว ยังมีการร้องเรียนเพิ่มขึ้น  ซึ่งยังเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุเท่านั้น จึงอยากจะขอให้ผู้ประกอบการธุรกิจค้าส่ง-ค้าปลีกรายย่อยที่ได้รับความไม่เป็นธรรมจากโมเดิร์นเทรน ช่วยส่งเอกสารเข้ามายังกรมฯ เพื่อที่จะช่วยในการหาทางออกและแก้ไขปัญหา

    สำหรับการสัมมนาครั้งนี้ จะมีการระดมความคิดเห็นร่วมกันในการแก้ไขปัญหา เพื่อลดหรือยุติพฤติกรรมการค้าที่ไม่เป็นธรรมระหว่างผู้ประกอบธุรกิจค้าส่ง-ค้าปลีกสมัยใหม่ กับกลุ่มผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายรายย่อย.
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021