พาณิชย์เทงบก้อนสุดท้ายขยายเวลา "ร้านถูกใจ"

by System 07 มค. 2013
Share:

 


น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า หลังหารือกับผู้ผลิตสินค้าที่ร่วมโครงการ “ร้านค้าถูกใจ” อาทิ สหพัฒน์ ล็อกซ์เล่ย์ น้ำตาลมิตรผล เพื่อวางแนวทางการดำเนินโครงการในปี 2556 หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้ขยายโครงการ “โชห่วยช่วยชาติ” ออกไปถึงเดือนมีนาคม 2556 ขณะนี้กรมเตรียมนำงบประมาณที่เหลืออีก 200 ล้านบาท มาดำเนินโครงการร้านค้าถูกใจ แต่จะยกเลิกเงื่อนไขการจ่ายเงินค่าจ้างขายสินค้าในร้านทั้งหมด เพื่อคัดเลือกผู้ประกอบการที่เป็นตัวจริง ที่ไม่ได้หวังค่าจ้างขายสินค้า ซึ่งจะไม่เน้นการเพิ่มจำนวนร้านค้า แต่จะสร้างความเข้มแข็งให้กับร้านค้าเดิม

โดยขอความร่วมมือผู้ผลิตสินค้า โดยเฉพาะห้างแม็คโคร ให้เป็นศูนย์กระจายสินค้าในแต่ละภูมิภาค คือ เชียงใหม่ อุดรธานี สงขลา และนครสวรรค์ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการขนส่ง จากเดิมมีศูนย์กลางกระจายสินค้าที่กรุงเทพฯเท่านั้น คาดว่าจะลดค่าใช้จ่ายได้กว่า 50% และจะสามารถเพิ่มรอบการส่งสินค้าให้กับร้านค้าจากเดือนละ 2 รอบ เป็น 4 รอบ เพื่อปรับปรุงบริการให้รวดเร็วขึ้น และให้มีสินค้าหมุนเวียนตลอดเวลา

นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือให้ผู้ผลิตสินค้า ช่วยลดการตัดกำไรจากยอดขายลงอีกเล็กน้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดสินค้า เพื่อให้ร้านค้าโชห่วยมีกำไรมากขึ้น แต่สามารถขายสินค้าในราคาเดิมได้และจูงใจให้ร้านค้าเข้าร่วมโครงการต่อไป หลังจากยกเลิกเงื่อนไขการจ่ายเงินค่าจ้างขายสินค้าในร้านทั้งหมด

อย่างไรก็ตามกระทรวงพาณิชย์ จะจัดอบรมให้กับผู้ประกอบการร้านค้า เพื่อให้รู้จักกับผู้ผลิตสินค้าโดยตรง โดยขอความร่วมมือกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เชิญผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จมาให้ความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการในระยะยาวต่อไป


 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021