คาดปี 56 แบงก์พาณิชย์มุ่งเป้าเน้นสินเชื่อ SMEs

by System 02 มค. 2013
Share:บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัดประเมินภาพรวมสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ไทยปี 2556 ว่าน่าจะเติบโตได้ต่อเนื่องด้วยอัตราเลข 2 หลัก เป็นปีที่ 4 ติดต่อกันที่ระดับ 10 - 13% ตามแรงส่งของเศรษฐกิจในภาพรวม แม้จะชะลอลงเมื่อเทียบกับปี 2555 ที่ 13.5%ส่วนหนึ่งคงเป็นผลจากฐานเงินให้สินเชื่อรวมที่อยู่ในระดับสูง ซึ่งกระจายไปทั้งในฝั่งสินเชื่อภาคธุรกิจ และสินเชื่อรายย่อย ขณะที่ เมื่อเทียบเป็นปริมาณเงินให้สินเชื่อสุทธิที่เพิ่มขึ้นแล้ว คาดว่าจะเห็นเงินให้สินเชื่อสุทธิเพิ่มขึ้นกว่า 1 ล้านล้านบาท สูงกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับระดับการเพิ่มขึ้นในปี 2555 และอาจหนุนให้ขนาดสินเชื่อรวมของธนาคารพาณิชย์ไทยแตะระดับ 10 ล้านล้านบาทภายในสิ้นปี 2556

โดยคาดว่าสินเชื่อสำหรับกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอีน่าจะมีบทบาทต่อพอร์ตสินเชื่อภาคธุรกิจของธนาคารในระดับมากขึ้นจากปี 2555 โดยส่วนแบ่งตลาดสินเชื่อเอสเอ็มอีในพอร์ตสินเชื่อภาคธุรกิจของแบงก์ อาจทยอยแตะระดับ 56.0% ในปี 2556 จากระดับ 55.0% ในปี 2555 ตามการเติบโตของสินเชื่อเอสเอ็มอีที่คาดว่าจะนำหน้าสินเชื่อผู้ประกอบการรายใหญ่จากหลายหลายปัจจัย

ทั้งนี้ สินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการรายใหญ่อาจเติบโตในอัตราที่ชะลอลงจากหลายสาเหตุ โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ความก้าวหน้าของสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการรายใหญ่ของธนาคารพาณิชย์ไทย คงต้องเผชิญกับปัจจัยท้าทายทั้งจากอุปสงค์และอุปทานสำหรับสินเชื่อของลูกค้ากลุ่มดังกล่าว เนื่องจากความต้องการสินเชื่อของผู้ประกอบการรายใหญ่อาจลดทอนลงตามการหันไประดมเงินทุนผ่านตลาด ตราสารหนี้ และทางเลือกอื่นๆ ในระดับที่หนาแน่นขึ้น อาทิ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน เป็นต้น

ขณะเดียวกัน การบังคับใช้หลักเกณฑ์การดำรงเงินกองทุนขั้นต่ำของ Basel III ที่จะส่งผลให้ต้นทุนทางการเงินสำหรับการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการรายใหญ่เพิ่มขึ้นมากกว่าสินเชื่อประเภทเอสเอ็มอีและรายย่อยในอนาคตโดยเฉพาะหลังจากการบังคับใช้เต็มรูปแบบ คงทำให้ธนาคารพาณิชย์อาจต้องวางแผนปรับน้ำหนักล่วงหน้าหรือให้ความสำคัญกับสินเชื่อที่ให้ผลตอบแทนสูงขึ้น รวมถึงกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอี เพื่อบริหารเงินกองทุนของธนาคารให้เป็นไปตามความเหมาะสม ภายใต้อัตราผลตอบแทนที่ยอมรับได้
 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021