ปิดโรงงานหนีค่าแรง 300 บาท 200 ฉันทนาเคว้ง

by System 03 มค. 2013
Share:ค่าแรงวันละ  300 บาท พ่นพิษ บริษัทผลิตชุดชั้นในสระบุรี ลอยแพสาวฉันทนา 200 คน พร้อมปิดโรงงานหนี หลังแบกภาระต้นทุนที่เพิ่มขึ้นไม่ไหว ขณะที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเรียกร้องรัฐเร่งช่วยเหลือเยียวยาด่วน 

หลังจากนโยบายปรับขึ้นราคาค่าแรงขั้นต่ำวันละ 300 บาททั่วประเทศ เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2556 จนทำให้หลายฝ่ายเป็นห่วง ว่าจะมีผู้ประกอบการระดับกลางและเล็ก ไม่สามารถรับภาระค่าใช้จ่ายและส่งผลให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น รวมถึงส่งผลกระทบไปถึงราคาค่าครองชีพที่จะสูงขึ้นตามไปด้วยนั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะนี้เกิดผลกระทบประเดิมเป็นรายแรกของปี 2556 แล้ว โดยเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 ม.ค. กลุ่มพนักงานสตรีของบริษัท วีณาการ์เมนต์ จำกัด ซึ่งผลิตชุดชั้นใน ตั้งอยู่เขตอำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี กว่า 200 คน ได้เดินทางมาชุมนุมกันที่หน้าศาลากลางจังหวัดสระบุรี เพื่อประท้วงบริษัท วีณาการ์เมนต์ จำกัด โดยมีนายบุญสม ทาวิจิตร ประธานกลุ่มผู้ใช้แรงงานสระบุรี เป็นแกนนำ เพื่อยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อนายถาวร พรหมมีชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี

โดยนายบุญสม ทาวิจิตร ประธานกลุ่มผู้ใช้แรงงานสระบุรี เปิดเผยว่า กลุ่มผู้ชุมนุมทั้งหมดส่วนใหญ่ทำงานกับบริษัท วีณาการ์เมนต์ จำกัด ผลิตชุดชั้นในมานานกว่า 10 ปี ทุกคนต่างได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากทางบริษัทฯ ได้ปิดประกาศปิดโรงงาน เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2555 โดยที่ไม่แจ้งให้พนักงานทราบล่วงหน้าว่าจะมีการปิดโรงงาน ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2555 ทางบริษัทได้เคยเรียกตัวแทนพนักงานเข้าประชุมเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับค่าจ้างแรงงาน 300 บาท ที่พนักงานควรจะได้รับแล้ว แต่ทางบริษัทบอกว่าไม่สามารถจ่ายได้ เนื่องจากต้นทุนและวัตถุในการผลิตสูง

การประชุมในวันดังกล่าวทั้งทางตัวแทนพนักงาน และทางบริษัทยังหาข้อตกลงกันไม่ได้ ทางบริษัทจึงขอเลื่อนการนัดเจรจากับตัวแทนพนักงานออกไปก่อน แต่หลังจากวันที่ 25 ธันวาคม 2555 ทางบริษัทก็ไม่ได้ติดต่อกับตัวแทนพนักงานที่รับปากว่าจะนัดเจรจากันอีกเลย จนกระทั่งพนักงานมาพบในวันนี้ ทางบริษัทได้ประกาศปิดโรงงานไปแล้วเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2555 โดยที่ทางบริษัทเองก็ไม่ได้แจ้งให้พนักงานทราบล่วงหน้า ทำให้กลุ่มพนักงานทั้งหมดได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะแต่ละคนต้องอาศัยเงินเดือนในการเลี้ยงครอบครัวทั้งสิ้น

ต่อมานายชโลธร ผาโคตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ได้ออกมารับหนังสือร้องเรียนจากตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุม จากนั้นผู้ชุมนุมได้แยกย้ายกันกลับ ส่วนทางด้านนายสมาน พงษ์พันธ์เดชา เจ้าของโรงงาน บริเษัท วีณาการ์เมนต์ จำกัด ได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ไม่สามารถที่จะติดต่อขอทราบรายละเอียดได้ ทั้งนี้ ค่าแรงขั้นต่ำตามประกาศคณะกรรมการค่าจ้างก่อนที่จะเปลี่ยนเป็น 300 บาท ที่บรรดาแรงงานในจังหวัดสระบุรีจะอยู่ที่อัตรา 269 บาท

ที่มา : บ้านเมือง
 

 

Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021