ตั้ง "เออีซีเซ็นเตอร์" พัฒนาแรงงานรับค้าเสรี

by System 03 มค. 2013
Share:

 


นายนคร ศิลปอาชา อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่านโยบายของ กพร.ในปี 2556 มี 2 เรื่องหลักคือ การขับเคลื่อนการพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อรองรับการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 300 บาท ซึ่งเรื่องนี้ นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์รมว.กระทรวงแรงงาน ได้กำชับเป็นพิเศษเนื่องจากเป็นนโยบายของรัฐบาลที่ได้มอบให้เป็นของขวัญแก่ผู้ใช้แรงงาน หากสถานประกอบการรายใดต้องการให้ กพร.ช่วยฝึกอบรมพัฒนาฝีมือแรงงานสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัด (ศพจ.)และสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค (สพภ.) ทุกแห่ง

ส่วนเรื่องที่ 2 ได้แก่ การพัฒนาแรงงานเพื่อเตรียมความพร้อมรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) โดยจะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษและภาษาอาเซียน เทคโนโลยีสารสนเทศ คุณลักษณะที่ดีในการทำงาน เช่น ความขยัน อดทน มีวินัย รวมถึงทักษะเฉพาะของแต่ละวิชาชีพ ทั้งนี้ กพร.ได้จัดตั้งศูนย์เออีซีเซ็นเตอร์ขึ้น เพื่อรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอาเซียนไว้ทั้งหมด โดยที่ผ่านมาได้รวบรวมผลงานการประชุมมาไว้ที่ศูนย์ดังกล่าว เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้สำหรับการบริหารจัดการด้านแรงงานเพื่อรองรับเออีซี

“ผมสั่งการให้ ศพจ.ในจังหวัดต่างๆเน้นพัฒนาทักษะเรื่องภาษาอังกฤษและภาษาอาเซียนให้แก่แรงงานไทย ซึ่งจากการระดมความเห็นของหน่วยงานต่างๆ พบว่าพื้นที่ในภาคเหนือจะต้องมีการเรียนภาษาจีนกลาง เพราะจะต้องติดต่อสื่อสารกับชาวจีนเพิ่มมากขึ้น ส่วนจังหวัดที่อยู่ในภาคอื่นๆ จะต้องฝึกทักษะภาษาอังกฤษ ซึ่งถือเป็นภาษากลางของเออีซี รวมไปถึงภาษาอาเซียนโดยเฉพาะภาษาของประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดกับประเทศไทย” นายนครกล่าว
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021