เตือนบีโอไอระวังลงทุนต่างจังหวัดลดฮวบ

by System 15 มค. 2013
Share:

 

นายนันดอร์ วอน เดอร์ ลู ประธานหอการค้าร่วมต่างประเทศ ประจำประเทศไทย เปิดเผยระหว่างการอภิปราย  “วิพากษ์ทิศทางยุทธศาสตร์การส่งเสริมลงทุนใหม่” ในการสัมมนารับฟังความคิดเห็น “ยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุนใหม่ : เพื่ออุตสาหกรรมไทยเติบโตอย่างยั่งยืน” ว่า ร่างยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุนระยะ 5 ปี (2556-2560) ที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จัดทำขึ้น ภาพรวมเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดีที่กำหนดเป้าหมายส่งเสริมการลงทุนอุตสาหกรรมชัดเจนขึ้น และจะเน้นเป็นรายกลุ่มอุตสาหกรรม (คลัสเตอร์) โดยจะยกเลิกให้สิทธิประโยชน์ตามเขตส่งเสริมฯ   1, 2 และ 3 แต่วิธีนี้บีโอไอจะต้องพิจารณาให้ดีเนื่องจากรัฐมีนโยบายปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวันทั่วประเทศ ก็จะยิ่งลดแรงจูงใจให้การลงทุนไปยังต่างจังหวัดน้อยลงตามไปด้วย


ทั้งนี้ ไทยยังมีข้อจำกัดอยู่ที่การพัฒนาคน โดยจะต้องเน้นนโยบายการศึกษาให้มากขึ้น ส่วนการยกเลิกการให้สิทธิประโยชน์แก่กิจการบางประเภท เช่น ธุรกิจดาวเทียม โทรคมนาคม เห็นว่าน่าจะทบทวนเพราะกิจการดังกล่าวมีความสำคัญที่เป็นพื้นฐานของประเทศ อย่างไรก็ตาม เหนือสิ่งอื่นใดการทำงานแบบบูรณาการของแต่ละส่วนจะเอื้อต่อการลงทุนที่ดีด้วย

ด้านนายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย เลขาธิการบีโอไอ กล่าวว่า   นโยบายการส่งเสริมการลงทุนใหม่ดังกล่าว คาดว่าจะประกาศใช้ภายในกลางปี 2556 โดยมีเป้าหมายชัดเจนเน้น  10 กลุ่มอุตสาหกรรม เช่น อาหารแปรรูปเกษตร พลังงานทดแทน อุตสาหกรรมพื้นฐาน ยานยนต์และขนส่ง โครงสร้างพื้นฐาน กลุ่มเทคโนโลยีพื้นฐานขั้นสูง เพราะจะครอบคลุม 130 ประเภทกิจการ จากปัจจุบันจะส่งเสริม 240 กว่ากิจการ โดยจะยกเลิกส่งเสริมประมาณ 80 กิจการ และจะยกเลิกให้การส่งเสริมเป็นรายเขต

Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020