เตือนบีโอไอระวังลงทุนต่างจังหวัดลดฮวบ

by System 15 มค. 2013
Share:

 

นายนันดอร์ วอน เดอร์ ลู ประธานหอการค้าร่วมต่างประเทศ ประจำประเทศไทย เปิดเผยระหว่างการอภิปราย  “วิพากษ์ทิศทางยุทธศาสตร์การส่งเสริมลงทุนใหม่” ในการสัมมนารับฟังความคิดเห็น “ยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุนใหม่ : เพื่ออุตสาหกรรมไทยเติบโตอย่างยั่งยืน” ว่า ร่างยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุนระยะ 5 ปี (2556-2560) ที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จัดทำขึ้น ภาพรวมเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดีที่กำหนดเป้าหมายส่งเสริมการลงทุนอุตสาหกรรมชัดเจนขึ้น และจะเน้นเป็นรายกลุ่มอุตสาหกรรม (คลัสเตอร์) โดยจะยกเลิกให้สิทธิประโยชน์ตามเขตส่งเสริมฯ   1, 2 และ 3 แต่วิธีนี้บีโอไอจะต้องพิจารณาให้ดีเนื่องจากรัฐมีนโยบายปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวันทั่วประเทศ ก็จะยิ่งลดแรงจูงใจให้การลงทุนไปยังต่างจังหวัดน้อยลงตามไปด้วย


ทั้งนี้ ไทยยังมีข้อจำกัดอยู่ที่การพัฒนาคน โดยจะต้องเน้นนโยบายการศึกษาให้มากขึ้น ส่วนการยกเลิกการให้สิทธิประโยชน์แก่กิจการบางประเภท เช่น ธุรกิจดาวเทียม โทรคมนาคม เห็นว่าน่าจะทบทวนเพราะกิจการดังกล่าวมีความสำคัญที่เป็นพื้นฐานของประเทศ อย่างไรก็ตาม เหนือสิ่งอื่นใดการทำงานแบบบูรณาการของแต่ละส่วนจะเอื้อต่อการลงทุนที่ดีด้วย

ด้านนายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย เลขาธิการบีโอไอ กล่าวว่า   นโยบายการส่งเสริมการลงทุนใหม่ดังกล่าว คาดว่าจะประกาศใช้ภายในกลางปี 2556 โดยมีเป้าหมายชัดเจนเน้น  10 กลุ่มอุตสาหกรรม เช่น อาหารแปรรูปเกษตร พลังงานทดแทน อุตสาหกรรมพื้นฐาน ยานยนต์และขนส่ง โครงสร้างพื้นฐาน กลุ่มเทคโนโลยีพื้นฐานขั้นสูง เพราะจะครอบคลุม 130 ประเภทกิจการ จากปัจจุบันจะส่งเสริม 240 กว่ากิจการ โดยจะยกเลิกส่งเสริมประมาณ 80 กิจการ และจะยกเลิกให้การส่งเสริมเป็นรายเขต

Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021