ผ่อนผันต่างด้าวเถื่อนทำงานไทย 4 เดือน

by System 17 มค. 2013
Share:นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงแรงงานเสนอในการขอผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ไก้แก่ พม่า กัมพูชาและลาว ซึ่งยังไม่ผ่านการพิสูจน์สัญชาติและอยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย จำนวน 266,677 คน สามารถอาศัยและทำงานอยู่ในประเทศไทยได้ชั่วคราวเป็นเวลา 120 วัน เพื่อให้แรงงานเหล่านี้เดินทางกลับประเทศต้นทางไปดำเนินการเรื่องเอกสารให้เป็นแรงงานถูกกฎหมายและกลับมาทำงานกับนายจ้างรายเดิมได้ โดยให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2555 อย่างไรก็ตาม เดิมกระทรวงแรงงานเสนอขอผ่อนผันจำนวน 90 วัน

รมว.แรงงาน กล่าวอีกว่า หลังจากนี้กระทรวงมหาดไทย (มท.) จะต้องไปดำเนินการออกประกาศภายใน 30 วัน เพื่อให้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายสามารถอาศัยอยู่ในประเทศไทยได้ระหว่างรอดำเนินการด้านเอกสารเพื่อเป็นแรงงานต่างด้าวที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยไม่ถูกจับกุมจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่หากครบกำหนด 120 วัน หรือภายในวันที่ 15 เมษายน 2556 นายจ้างไม่ดำเนินการจะถูกดำเนินคดีและแรงงานต่างด้าวจะถูกผลักดันกลับประเทศต้นทาง

“ผู้ประกอบการที่จ้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายสามารถไปยื่นขอโควตาจ้างแรงงานต่างด้าวพร้อมกับแนบรายชื่อลูกจ้างต่างด้าวต่อกรมการจัดหางาน หรือสำนักงานจัดหางานจังหวัดทั่วประเทศได้ตั้งแต่บัดนี้เพื่อส่งข้อมูลไปยังประเทศต้นทางให้ยืนยันตัวบุคคลก่อนที่แรงงานต่างด้าวจะต้องเดินทางกลับไปประเทศเพื่อดำเนินการให้ถูกต้องและกลับมาทำงานใหม่ ผมได้กำชับนายประวิทย์ เคียงผล อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) เร่งทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ในการเตรียมพร้อมเพื่อรองรับนายจ้างที่จะมายื่นขอโควตา ขณะนี้สามารถดำเนินการรับเรื่องจากผู้ประกอบการที่ยื่นขอโควตารอไว้ได้ทันที เพื่อที่เมื่อประกาศกระทรวงมหาดไทยออกแล้ว จะได้ดำเนินการได้โดยไม่ล่าช้า”นายเผดิมชัย กล่าว
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021