คลังย้ำไม่จ่ายชดเชยค่าแรง 300 บาทแน่

by System 18 มค. 2013
Share:

 

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง เปิดเผยว่า ได้ชี้แจงกับผู้ประกอบการไปแล้วว่าข้อเรียกร้องเกี่ยวกับมาตรการที่จะให้รัฐบาลเข้าไปช่วยชดเชยส่วนต่างของการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาทต่อวันนั้น เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้   ขณะที่มาตรการภาษีที่สนับสนุนให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) สามารถจ่ายภาษีหัก ณ ที่จ่ายจาก 3% เหลือ 2% ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาถึงความชัดเจนและความเหมาะสม โดยยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะดำเนินการหรือไม่อย่างไร

    นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า รัฐบาลเห็นว่ามาตรการบรรเทาผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาทต่อวัน ที่ออกไปก่อนหน้ามีจำนวนที่เพียงพอแล้ว ซึ่งหากมีข้อเสนอใหม่รัฐบาลคงพร้อมพิจารณา แต่หากยังเป็นข้อเสนอเดิมรัฐบาลคงไม่พิจารณาแล้ว เพราะได้ตัดสินใจในเชิงนโยบายไปจบหมดแล้วว่ามาตรการไหนเหมาะสมที่จะดำเนินการ หรือมาตรการไหนไม่เหมาะสม ตามที่เอกชนเสนอมาก่อนหน้านี้

นายสาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพาการ กล่าวว่า การลดภาษีหัก ณ ที่จ่ายให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เพื่อลดผลกระทบจากการขึ้นค่าแรง 300 บาทนั้น เป็นเรื่องที่ฝ่ายนโยบายจะตัดสินใจเอง อย่างไรก็ตาม การจะลดภาษีหัก ณ ที่จ่ายเหลือ 0.1% ตามที่ผู้ประกอบการเสนอมา เป็นเรื่องที่ไม่สามารถดำเนินการให้ได้ เพราะรัฐบาลต้องบริหารสภาพคล่องของประเทศให้มีรายได้สอดคล้องกับรายจ่ายของประเทศที่มีการใช้จ่ายทุกวันตลอดทั้งปี
 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020