คลังย้ำไม่จ่ายชดเชยค่าแรง 300 บาทแน่

by System 18 มค. 2013
Share:

 

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง เปิดเผยว่า ได้ชี้แจงกับผู้ประกอบการไปแล้วว่าข้อเรียกร้องเกี่ยวกับมาตรการที่จะให้รัฐบาลเข้าไปช่วยชดเชยส่วนต่างของการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาทต่อวันนั้น เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้   ขณะที่มาตรการภาษีที่สนับสนุนให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) สามารถจ่ายภาษีหัก ณ ที่จ่ายจาก 3% เหลือ 2% ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาถึงความชัดเจนและความเหมาะสม โดยยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะดำเนินการหรือไม่อย่างไร

    นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า รัฐบาลเห็นว่ามาตรการบรรเทาผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาทต่อวัน ที่ออกไปก่อนหน้ามีจำนวนที่เพียงพอแล้ว ซึ่งหากมีข้อเสนอใหม่รัฐบาลคงพร้อมพิจารณา แต่หากยังเป็นข้อเสนอเดิมรัฐบาลคงไม่พิจารณาแล้ว เพราะได้ตัดสินใจในเชิงนโยบายไปจบหมดแล้วว่ามาตรการไหนเหมาะสมที่จะดำเนินการ หรือมาตรการไหนไม่เหมาะสม ตามที่เอกชนเสนอมาก่อนหน้านี้

นายสาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพาการ กล่าวว่า การลดภาษีหัก ณ ที่จ่ายให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เพื่อลดผลกระทบจากการขึ้นค่าแรง 300 บาทนั้น เป็นเรื่องที่ฝ่ายนโยบายจะตัดสินใจเอง อย่างไรก็ตาม การจะลดภาษีหัก ณ ที่จ่ายเหลือ 0.1% ตามที่ผู้ประกอบการเสนอมา เป็นเรื่องที่ไม่สามารถดำเนินการให้ได้ เพราะรัฐบาลต้องบริหารสภาพคล่องของประเทศให้มีรายได้สอดคล้องกับรายจ่ายของประเทศที่มีการใช้จ่ายทุกวันตลอดทั้งปี
 
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021