ติวเข้มธุรกิจสิ่งพิมพ์รับมือสื่อดิจิตอล

by System 18 มค. 2013
Share:

   

    นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) ในฐานะที่ปรึกษานายกสมาคมการพิมพ์ไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ได้เข้าไปฝึกอบรมทายาทของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์อย่างเข้มข้นเพื่อให้ กลุ่มทายาทเข้ามาขับเคลื่อนกิจการให้สามารถอยู่รอด จากการขยายตัวของสื่อดิจิตอล มีเดีย ที่เข้ามาแทรกตลาดสื่อสิ่งพิมพ์ที่เป็นกระดาษมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)ในปี 2558

    ทั้งนี้ปัจจัยหนึ่งที่ต้องจับตาคือ โครงการแจกแท็บเลตให้กับนักเรียน ป.1 และ ม.1 นั้น เพราะทราบว่ารัฐบาลมีแผนระยะยาวในการแจกแท็บเลตแก่นักเรียนภายในช่วง 4 ปีอีกประมาณ 5-10 ล้านเครื่อง ซึ่งทั้งหมดก็จะกระทบตำราเสริม หรือแบบฝึกหัดมากที่สุด อย่างไรก็ตามระยะยาวคงต้องติดตามว่ารัฐจะแจกเพิ่มได้มากแค่ไหน หากแจกในปริมาณที่มากรับรองธุรกิจประเภทนี้เหนื่อยแน่” นายเกรียงไกร กล่าว

    ส่วนผลกระทบค่าจ้าง 300 บาท กลุ่มสิ่งพิมพ์ได้รับผลกระทบน้อยกว่าอุตสาหกรรมอื่นๆ ส่วนใหญ่มีการจ่ายค่าจ้างมากกว่าค่าแรงขั้นต่ำอยู่แล้ว คาดว่าต้นทุนที่เพิ่มขึ้นน่าจะอยู่ที่ 2-3%

Share:

Related Articles

​“เอรา-วอน” รุกธุรกิจอาหารโฮมเมด ตอบโจทย์คนรักสุขภาพแบบ New Normal

era-won (เอรา-วอน) แบรนด์แฟชั่นสัญชาติไทย แตกไลน์สู่ธุรกิจใหม่ บุกตลาดอาหาร Homemade ส่งแยมผลไม้คุณภาพดี “เอรา-วอน แยม โฮมเมด” สำหรับ New Normal Bre..

by SME Thailand.| 03 มีค. 2021

​เอปสัน ดันแผนดิสรัปท์ธุรกิจพรินเตอร์สู่โมเดลบริการเต็มรูปแบบ พร้อมเปิดตัว Epson EasyCare 360 เหมา เหมา

เอปสัน ประเทศไทย เร่งเครื่องพลิกปี 64 โตเกิน 10 เปอร์เซ็นต์ พร้อมเดินหน้าดิสรัปท์โมเดลธุรกิจกลุ่มอิงค์เจ็ทพรินเตอร์ สู่บริการด้านงานพิมพ์สำหรับลูกค้..

by SME Thailand.| 03 มีค. 2021

​TOA ยังยืนหนึ่ง คาดรายได้ปี 64 เติบโต 10 เปอร์เซ็นต์ พร้อมบุกตลาดวัสดุก่อสร้างครบวงจร

บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TOA ประกาศเป้าหมายการเติบโตปี 2564 รายได้เพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ ด้วย กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจที่..

by SME Thailand.| 02 มีค. 2021