ติวเข้มธุรกิจสิ่งพิมพ์รับมือสื่อดิจิตอล

by System 18 มค. 2013
Share:

   

    นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) ในฐานะที่ปรึกษานายกสมาคมการพิมพ์ไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ได้เข้าไปฝึกอบรมทายาทของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์อย่างเข้มข้นเพื่อให้ กลุ่มทายาทเข้ามาขับเคลื่อนกิจการให้สามารถอยู่รอด จากการขยายตัวของสื่อดิจิตอล มีเดีย ที่เข้ามาแทรกตลาดสื่อสิ่งพิมพ์ที่เป็นกระดาษมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)ในปี 2558

    ทั้งนี้ปัจจัยหนึ่งที่ต้องจับตาคือ โครงการแจกแท็บเลตให้กับนักเรียน ป.1 และ ม.1 นั้น เพราะทราบว่ารัฐบาลมีแผนระยะยาวในการแจกแท็บเลตแก่นักเรียนภายในช่วง 4 ปีอีกประมาณ 5-10 ล้านเครื่อง ซึ่งทั้งหมดก็จะกระทบตำราเสริม หรือแบบฝึกหัดมากที่สุด อย่างไรก็ตามระยะยาวคงต้องติดตามว่ารัฐจะแจกเพิ่มได้มากแค่ไหน หากแจกในปริมาณที่มากรับรองธุรกิจประเภทนี้เหนื่อยแน่” นายเกรียงไกร กล่าว

    ส่วนผลกระทบค่าจ้าง 300 บาท กลุ่มสิ่งพิมพ์ได้รับผลกระทบน้อยกว่าอุตสาหกรรมอื่นๆ ส่วนใหญ่มีการจ่ายค่าจ้างมากกว่าค่าแรงขั้นต่ำอยู่แล้ว คาดว่าต้นทุนที่เพิ่มขึ้นน่าจะอยู่ที่ 2-3%

Share:

Related Articles

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021