ติวเข้มธุรกิจสิ่งพิมพ์รับมือสื่อดิจิตอล

by System 18 มค. 2013
Share:

   

    นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) ในฐานะที่ปรึกษานายกสมาคมการพิมพ์ไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ได้เข้าไปฝึกอบรมทายาทของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์อย่างเข้มข้นเพื่อให้ กลุ่มทายาทเข้ามาขับเคลื่อนกิจการให้สามารถอยู่รอด จากการขยายตัวของสื่อดิจิตอล มีเดีย ที่เข้ามาแทรกตลาดสื่อสิ่งพิมพ์ที่เป็นกระดาษมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)ในปี 2558

    ทั้งนี้ปัจจัยหนึ่งที่ต้องจับตาคือ โครงการแจกแท็บเลตให้กับนักเรียน ป.1 และ ม.1 นั้น เพราะทราบว่ารัฐบาลมีแผนระยะยาวในการแจกแท็บเลตแก่นักเรียนภายในช่วง 4 ปีอีกประมาณ 5-10 ล้านเครื่อง ซึ่งทั้งหมดก็จะกระทบตำราเสริม หรือแบบฝึกหัดมากที่สุด อย่างไรก็ตามระยะยาวคงต้องติดตามว่ารัฐจะแจกเพิ่มได้มากแค่ไหน หากแจกในปริมาณที่มากรับรองธุรกิจประเภทนี้เหนื่อยแน่” นายเกรียงไกร กล่าว

    ส่วนผลกระทบค่าจ้าง 300 บาท กลุ่มสิ่งพิมพ์ได้รับผลกระทบน้อยกว่าอุตสาหกรรมอื่นๆ ส่วนใหญ่มีการจ่ายค่าจ้างมากกว่าค่าแรงขั้นต่ำอยู่แล้ว คาดว่าต้นทุนที่เพิ่มขึ้นน่าจะอยู่ที่ 2-3%

Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020