อพท.วางแผนดันท่องเที่ยวรับแรงงานกลับถิ่น

by System 19 มค. 2013
Share:พันเอกนาฬิกอติภัค แสงสนิท ผู้อำนวยการองค์การบริการการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน(อพท.) เปิดเผยว่า อพท.ประเมินว่า อพท. เตรียมทำแผนยุทธศาสตร์แต่ละพื้นที่พิเศษ โดยเน้นเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน รองรับกลุ่มแรงงานที่จะกลับไปประกอบอาชีพในภูมิลำเนาของตัวเอง หลังจากที่รัฐบาลมีนโยบายปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 300 บาททั่วประเทศ ตั้งแต่ 1 ม.ค. 56 ซึ่งคาดว่าจะมีแรงงานบางส่วนถูกเลิกจ้าง โดยจะเน้นให้คนในชุมชนมีรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งทางตรงและทางอ้อม ตั้งเป้าหมายให้แต่ละชุมชนมีรายได้เติบโต 10% จากปีที่ผ่านมา

“ถ้าผู้ใช้แรงงานที่มีถิ่นที่อยู่ในพื้นที่พิเศษของ อพท. ประสบปัญหาถูกเลิกจ้าง สามารถเลือกกลับไปพัฒนาพื้นที่ของตัวเองรองรับการท่องเที่ยวยั่งยืนได้ เพราะในพื้นที่มีทรัพยากร และศิลปวัฒนธรรม เป็นเครื่องดึงดูดนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว ขอเพียงนำสิ่งที่มีอยู่มาสร้างมูลค่าเพิ่ม เป็นสินค้าการท่องเที่ยวเท่านั้น ก็จะมีนักท่องเที่ยวต่างถิ่นมา และสร้างรายได้ให้พื้นที่ ในส่วนของอพท. จะเน้นผลักดันเรื่องการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว สร้างระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ปรับปรุงภูมิทัศน์ และสร้างความรู้ด้านการบริหารจัดการการท่องเที่ยวอีกทาง เพื่อสนับสนุนให้เกิดการท่องเที่ยว เกิดการจ้างงานในพื้นที่มากขึ้น”
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021