ส.อ.ท.ระดมสมองจี้รัฐออกมาตรการเพิ่ม

by System 21 มค. 2013
Share:

 


นายธนิต โสรัตน์ เลขาธิการ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 21 มกราคม2556 นี้ ส.อ.ท. จะมีการประชุมตัวแทนจากผู้ประกอบการ 5 ภาค ประกอบด้วยภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และ ภาคใต้ เพื่อร่วมกันหาแนวทางในการแก้ปัญหาผลกระทบจากนโยบายค่าจ้าง 300 บาทต่อวันทั่วประเทศ เนื่องจากผู้ประกอบการในต่างจังหวัดได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก เบื้องต้นต้องการให้รัฐบาลออกมาตรการเยียวยาด้านนโยบายทางการเงินมากกว่านโยบายด้านภาษี
                  
สำหรับมาตรการภาษีที่รัฐบาลออกมา เช่น การลดภาษีนิติบุคคลเหลือ 20%การยกเว้นภาษีนิติบุคคล , การลดหย่อนภาษีจากการเปลี่ยนเครื่องจักร ซึ่งผู้ที่ได้อนิสงส์ส่วนใหญ่ธุรกิจขนาดใหญ่ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากค่าจ้าง 300 บาท แต่หากออกมาตรการด้านการเงินจะช่วยให้เอสเอ็มอีเข้าขอรับความช่วยเหลือได้ง่ายกว่า
                   
พร้อมกันนี้ต้องการให้รัฐบาลช่วยผ่อนคลายการเข้าถึงแหล่งเงินทุนจากโครงการของรัฐ เช่น ลดเงื่อนไขในการขอกู้ เพราะผู้ประกอบการส่วนใหญ่ไม่มีโอกาสได้เข้าถึง เช่น เอสเอ็มอีจำนวนมากยังประสบปัญหาเรื่องของหลักทรัพย์ในการค้ำประกัน เพราะหลักทรัพย์ที่มีอยู่อย่างเครื่องจักร ที่ดิน หรือตัวอาคาร ส่วนใหญ่ก็ติดจำนองกับธนาคารในช่วงที่ผ่านมาเกือบหมดแล้ว เนื่องจากขณะนั้นต้องมีการขอสินเชื่อในการทำธุรกิจหรือขยายกิจการ เป็นต้น
             
นอกจากนี้บางรายเคยมีกำไร 3-5% ในปีก่อน แต่เมื่อค่าแรงขึ้นทำให้ต้นทุนเพิ่มอีก 5-6% ก็ทำให้เกิดการขาดทุน ซึ่งสถาบันการเงินจะไม่ค่อยปล่อยสินเชื่อแก่ธุรกิจที่ขาดทุน
           
“หากดูบัญชีในปี’55 พบว่าเอสเอ็มอีในต่างจังหวัดจำนวนมากยังเป็นตัวแดง หรือบัญชีขาดทุน หากไม่ขอสินเชื่อจากธนาคารภาครัฐเค้าก็ไม่กล้าปล่อยเช่นกัน เพราะผู้บริหารก็แสดงความกังวลหากมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลเมื่อไรก็มักจะถูกตรวจสอบเกี่ยวกับผลการดำเนินงาน และหากปล่อยให้ธุรกิจที่ขาดทุนหรือมีเอ็นพีแอลอยู่แล้วเชื่อว่าโดนเล่นงานแน่”นายธนิต กล่าว
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021