พาณิชย์จัดระเบียบนำเข้า 6 สินค้ารับ AEC

by System 22 มค. 2013
Share:

 


นางปราณี ศิริพันธ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ออกประกาศมาตรการจัดระเบียบการนำเข้าสินค้าจำนวน 6 รายการ ได้แก่ มันสำปะหลัง หอมแดง ส้ม เครื่องในสุกร ยางรถยนต์ใหม่ และเครื่องใช้ไฟฟ้า (พัดลม หม้อหุงข้าว และหลอดไฟ) เพื่อรองรับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) และเพื่อดูแลเกษตรกร ผู้ประกอบการภายในประเทศ และดูแลความปลอดภัยของผู้บริโภค

ทั้งนี้ ในการกำหนดมาตรการดูแลการนำเข้า ผู้นำเข้าต้องขึ้นทะเบียนเป็นผู้นำเข้ากับกรมฯ หรือสำนักงานการค้าต่างประเทศของกรมฯ และในการนำเข้าต้องมีหนังสือรับรองสุขอนามัย หนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า หนังสือรับรองมาตรฐาน และต้องเก็บในสถานที่เก็บแยกต่างหากจากสินค้าปกติ รวมทั้งต้องรายงานการนำเข้า การครอบครอง การส่งออก สถานที่เก็บ การจำหน่ายจ่ายโอน ปริมาณคงเหลือ เป็นประจำทุกเดือน เพื่อเป็นการป้องกันการนำเข้ามาสวมสิทธิ์ในโครงการรับจำนำของรัฐบาล และป้องกันไม่ให้เกษตรกรเสียประโยชน์

"ที่เลือกมา 6 ตัว เพราะเป็นกลุ่มที่ประเมินแล้วน่าจะมีปัญหามากที่สุด ทั้งต้องดูแลเกษตรกร ยันผู้บริโภค ส่วนสินค้าตัวอื่นๆ บางตัวมีหน่วยงานอื่นดูแลอยู่แล้ว แต่ในอนาคตหากเห็นว่าสินค้ารายการใดมีปัญหา และผู้ที่เกี่ยวข้องเห็นว่าสมควรมีมาตรการ กรมฯ ก็จะใช้มาตรการดูแลต่อไป” นางปราณี กล่าว.
Share:

Related Articles

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​อีซูซุดึง 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนภาพลักษณ์ความสำเร็จที่เหนือกว่าในแบบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์”

อีซูซุเดินหน้ารุกตลาด ขยายกลุ่มเป้าหมาย “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” ด้วยการจับมือ 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนความสำเร็จในแบบฉบับของตัวเอง ตอกย้ำนิยาม..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021