Digital Marketing

5 วิธีเซฟต้นทุนของธุรกิจเล็กๆ ช่วยลดค่าใช้จ่ายแต่ไม่ลดรายได้

 


     พิษของโควิดที่เล่นงานทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้ซื้อหรือผู้ขาย ภาวะเช่นนี้ส่วนใหญ่ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ที่ผ่านมาว่า การเก็บเงินสดไว้ใช้ยามฉุกเฉินเป็นเรื่องจำเป็น ดังนั้นผู้บริโภคหลายๆ ใช้จ่ายอย่าประหยัดมากขึ้น ในสถานการณ์แบบนี้สิ่งหนึ่งผู้ประกอบการทำได้และควรทำเช่นกันคือ เซฟต้นทุน นี่คือ 5 วิธีที่ช่วยให้ค่าใช้จ่ายการทำธุรกิจของคุณลดน้อยลง 
 


 

     1. ไม่จำเป็นต้องใช้ของมือหนึ่งเสมอไป
 
     มีหลายๆ ธุรกิจที่สามารถลดต้นทุนได้โดยประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของอุปกรณ์ออกไปก่อน เช่น หากคุณทำธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ที่ต้องมีการถ่ายรูป มีการไลฟ์สด อุปกรณ์จัดแสงไฟ ไมค์ บางครั้งก็สามารถใช้มือถือได้ ยังไม่จำเป็นต้องลงทุนใช้กล้องถ่ายรูปอย่างดี หรืออุปกรณ์มือมือ 1 เสมอไป เพราะสุดท้ายยิ่งประหยัดต้นทุนได้มากเท่าไหร่ ยิ่งหมายถึงกำไรที่เพิ่มมากขึ้น
 
 
     2. พยายามทำเอง
 
     ในเรื่องของการทำธุรกิจ ยิ่งมีคนช่วยมากยิ่งแบ่งเบาภาระคุณได้ก็จริง แต่ในสถานการณ์ที่อยากลดต้นทุนให้ธุรกิจ สิ่งสำคัญคือต้องลงมือทำด้วยตัวเองให้มากที่สุดก่อนเสมอ เพราะการเรียนรู้ที่จะทำด้วยตัวเองนอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างคนอื่นมาดูแลสิ่งเหล่านั้นได้แล้ว มันยิ่งเพิ่มพูนทักษะ ประสบการณ์ของเราให้เพิ่มขึ้น สามารถรู้และเข้าใจในเรื่องเหล่านั้นได้มากขึ้น และที่สำคัญงานที่ทำด้วยตัวเองจะมีความใส่ใจมากกว่าคนอื่นทำแน่นอน 
 
 


 

     3. Work from home
 
     ในสถานการณ์แบบนี้หากคุณต้องจ่ายค่าเช่าออฟฟิศในราคาหลายพันหรือหลายหมื่นบาทต่อเดือนก็อาจดูเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งถ้าหากทำเลของคุณมันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจ เช่น คุณทำธุรกิจออนไลน์ และมีออฟฟิศไว้ให้พนักงานเข้ามาทำงานเท่านั้น แบบนี้ก็สามารถทำความเข้าใจกับพนักงานและให้ทำงานที่บ้าน ใช้วิธีประชุมออนไลน์ หรือหา co-working space เจอกันสักในยามจำเป็นก็ย่อมได้
 
 
 
     4. ทดแทนด้วยเทคโนโลยีดี
 
     หลายคนจะไม่กล้าที่จะซื้อเทคโนโลยีแพงๆ มาใช้งาน เพราะรู้สึกว่าราคาสูง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หากเทคโนโลยีตรงนั้นสามารถตอบสนองแทนคนได้เป็นอย่างดี ช่วยแบ่งเบาภาระให้กับทีมหรือคุณได้ ก็ควรค่าแก่การลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีสมัยนี้มีให้เลือกใช้งานได้ในราคาถูก ซึ่งโปรแกรมบางอย่างสามารถใช้งานได้ฟรี โดยไม่เสียเงินเลยก็มีอยู่มากมาย 
 
 

 

     5. ดูแลลูกน้องให้ดี
 
     หลายคนอาจมองว่าการที่พนักงานลาออกไปเป็นเรื่องปกติของการทำธุรกิจ แต่นั่นหมายถึงต้นทุนของคุณจะเพิ่มมากขึ้นอย่างไม่รู้ตัวเช่นกัน เพราะเมื่อพนักงานคนหนึ่งลาออก เราก็ต้องมองหาคนใหม่ที่ต้องใช้เวลาในการเทรนนานมาก กว่าเขาจะสามารถมาแทนที่คนเก่าได้เลยทันที อีกทั้งยังมีต้นทุนจากการทำงานพลาด รวมถึงถ้าบริษัทมียูนิฟอร์มก็อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายตรงนั้นด้วย นอกจากนี้ยังมีต้นทุนค่าเสียโอกาสที่พนักงานคนอื่นจะทำงานตัวเองได้ ก็ต้องสละเวลามาสอนพนักงานใหม่ ดังนั้นต้นทุนเรื่องพนักงานก็เป็นสิ่งที่ต้องคาดการณ์ไว้เช่นกัน
 
 
     ทั้ง 5 ต้นทุนนี้ หากคุณสามารถลดมันได้ ก็จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายขององค์กรทั้งทางตรงและทางอ้อมไปได้เยอะมาก ซึ่งมันช่วยให้คุณผ่านพ้นวิกฤตในช่วงเวลาที่เลวร้ายไปได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะตอนนี้ที่สถานการณ์ต่างๆ ยังไม่นิ่งสงบ และการใช้จ่ายของผู้คนยังคงน้อยอยู่ การลดต้นทุนต่างๆ เอาไว้ หรือมองหาวิธีการรับมือล่วงหน้าก็สร้างโอกาสรอดให้คุณได้มากเช่นกัน
 

Cr:bangkokbanksme


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup