Needle Work เพิ่มเสน่ห์ให้ชิ้นงาน ด้วย “งานปักผ้า”

by smethailandclub 10 กพ. 2016
Share:


 
เรื่อง / ภาพ : nimsri


    หากกำลังมองหาไอเดียสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าอยู่ “งานปักผ้า” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ หากคุณเป็นคนชอบประดิดประดอย หรือชื่นชอบเสน่ห์ของรูปภาพที่เกิดขึ้นจากเส้นด้าย เพียงลวดลายเล็กๆ บนเสื้อยืดเปล่า หรือการ์ตูนน่ารักสักตัวสองตัวบนกระเป๋าผ้าจากงานปัก ก็สามารถสร้างเสน่ห์และมูลค่าให้กับชิ้นงานได้ไม่ยาก เพียงแค่มี “เข็ม” กับ “ด้าย” และความสนุก คุณก็สามารถทำได้


    Needle Work หรือ เข็มสร้างสรรค์ เพจที่เปิดขึ้นมาเพื่อให้ความรู้แก่ผู้สนใจงานปัก รวมถึงการลงตารางการเรียนการสอนคอร์สการสอนปักผ้าแบบต่างๆ ซึ่งจัดขึ้นโดย คมศร โพธินาลัน หรือ “ครูปฤณ” ชายหนุ่มผู้หลงใหลงานปักและผันตัวเองจากงานประจำ เพื่อออกมาคอยดูแลรับส่งลูกๆ และเปิดโรงเรียนสอนปักผ้าเล็กๆ ที่บ้านไปด้วย


    “การเรียนการสอนที่ Needle Work มีทั้งแบบชั้นเรียนพื้นฐานสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยปักผ้ามาก่อน และการเรียนขั้นสูงขึ้นไปในด้านเทคนิคต่างๆ ซึ่งการเรียนการสอนที่นี่จะเน้นสร้างความเข้าใจ เพื่อให้รู้จักกับงานปักผ้าอย่างแท้จริง มากกว่าการปักให้ได้สวยงามตามแบบที่มี คุณอาจไม่ได้ปักผ้าสวย แต่คุณจะปักผ้าเป็น เข้าใจและเรียนรู้ จนสามารถสร้างเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเองขึ้นมาได้ เพราะการปักผ้า แม้จะกำหนดให้ปักรูปทรงเดียวกัน ในแบบเดียวกัน แต่งานที่ได้ก็ออกมาไม่เหมือนกัน ยังมีเรื่องของน้ำหนักมือ การลงฝีปักที่ไม่เหมือนกัน งานปักผ้าจึงเสมือนเป็นลายมือของคนๆ นั้น”


    โดยในชั้นเรียนพื้นฐาน จะเรียนฝีปักทั้งหมด 12 แบบ ซึ่งเป็นพื้นฐานของการปักผ้าทุกรูปแบบ หากสามารถปักฝีปักเหล่านี้ได้ ก็สามารถแตกไลน์เป็นฝีปักอื่น หรือสามารถนำไปสร้างงานในแบบของตัวเองได้ เพราะจะทำให้เรารู้ว่า ฝีปักไหนที่เราชอบและสนใจจริงๆ โดยใน 12 ฝีปักที่สอน ครูปฤณจะสร้างเป็นภาพๆ หนึ่งขึ้นมา และให้ใช้ฝีปักพื้นฐานทั้งหมดที่เรียนมาประกอบออกมาเป็นภาพๆ หนึ่ง ซึ่งสามารถทำเสร็จในชั้นเรียนได้ สำหรับคอร์สพื้นฐาน จะรับจำนวนครั้งละไม่เกิน 6 คน


    ในส่วนของชั้นเรียนเทคนิค มีสอนหลายอย่างด้วยกัน เช่น การปักนก (การปักสั้นยาวไล่สี) การปักลอยตัว การปักกุหลาบ การปักแบล็กเวิร์ก (การปักไล่โทนสีดำ) การปักลูกไม้ แต่ละชั้นเรียนเทคนิคจะรับไม่เกิน 3-4 คน โดยไม่ว่าชั้นเรียนพื้นฐานหรือชั้นเรียนเทคนิคจะใช้เวลาภายใน 1 วัน เริ่มเรียนตั้งแต่ 10.00-16.00 น.


    โดยหัวใจสำคัญของการปักผ้านั้น ครูปฤณแนะว่า ไม่อยากให้มองเพียงการปักให้สวยงามเพียงอย่างเดียว การปักผ้าไม่จำเป็นต้องปักสวยอย่างเดียว เพียงแต่ต้องรู้จักตัวเอง รู้จักฝีปัก หาฝีปักหาแนวทางในแบบที่ตัวเองชอบและถนัดให้เจอ รู้ว่าพื้นที่ตรงนี้ควรใช้ฝีปักยังไง ควรมีความตึง หย่อน หลวมยังไง ซึ่งทั้งหมดมาจากอาศัยประสบการณ์ และในที่สุดก็จะกลายเป็นลายมือ หรือเอกลักษณ์ของเราเอง


    นอกจากงานอดิเรก ในส่วนของใครที่อยากนำไปต่อยอด สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชิ้นงานหรือผลิตภัณฑ์ของตัวเองงานปักสามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม เสริมความน่ารักให้กับชิ้นงานได้ แต่มีข้อควรระวังที่ต้องคำนึงถึงเลย คือ เรื่องของเวลา ว่าการเพิ่มมูลค่าจากงานปักที่เราทำ เมื่อเทียบกับเวลาที่ใช้ไปคุ้มกันหรือเปล่า อาจมีการเลือกใช้งานปักที่เล็ก ปักได้เร็ว เพื่อประหยัดเวลา หรือเลือกให้พอดีกับชิ้นงานที่ทำ ทั้งในเรื่องเวลาและราคาที่ได้รับ


ล้อมกรอบ

-    ชั้นเรียนพื้นฐาน ค่าเรียน 1,400 บาท/คน
-    ชั้นเรียนเทคนิค ค่าเรียน 1,800 บาท/คน

โทร. 08-1711-8060
Facebook page : Needle work : เข็มสร้างสรรค์

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​ผ่าแนวคิด Startup น้องใหม่เปลี่ยนตลาด Red Ocean เป็นโอกาสแจ้งเกิดธุรกิจแปรงสีฟันไฟฟ้า

ทั้งๆ ที่ตลาดแปรงสีฟันไฟฟ้ามีการแข่งขันสูงมากทั้งจากแบรนด์ข้ามชาติ และแบรนด์ท้องถิ่น แต่การเข้ามาของ Brudee ถูกมองว่าเป็นหมูไม่กลัวน้ำร้อน ผู้ก่อตั้..

by SME Startup| 28 ตค. 2020

​แกะรอยสติกเกอร์สินค้าเฉพาะกลุ่ม ที่ทำให้ 4 สาวต้องขยายร้านให้ใหญ่กว่าเดิมถึง 4 เท่า

ภาพวัยรุ่นต่อแถวยาวเพื่อรอเข้าร้าน I Found Something Good อาจสร้างความแปลกใจให้ใครหลายคน และจะแปลกใจยิ่งกว่าเมื่อเข้าไปในร้านแล้วพบว่าเป็นร้านมัลติแ..

by SME Startup| 21 ตค. 2020

​ส่องไม้เด็ด CEO คนใหม่ WeWork ปลุกธุรกิจให้เช่าออฟฟิศ ฟื้นจากพิษโควิด เตรียมสร้างกำไรปีหน้า

จาก Startup ดาวรุ่งพุ่งแรงกำลังจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ ปัญหาต่าง ๆ ก็รุมเร้า ผู้ก่อตั้งและซีอีโอต้องพ้นจากตำแหน่ง หลังจากนั้น Sandeep Mathrani เข้ามารั..

by SME Startup| 20 ตค. 2020