4 เทคนิค ใช้ Emoji มัดใจลูกค้า

by SME Startup 22 มิย. 2017
Share:
    รูปภาพหนึ่งภาพสื่อคำได้นับพัน Emoji ซึ่งเป็นรูปๆ หนึ่งก็สามารถสื่อสารความคิดออกไปได้อย่างชัดเจนเช่นกัน และด้วยความที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่ชอบข้อความโฆษณาโดยเฉพาะที่ฮาร์ดเซลมากๆ ดังนั้น Emoji จึงเป็นตัวเลือกของหลายแบรนด์เพื่อสื่อสารกับผู้บริโภคไปบนออนไลน์     

    โดยมีข้อมูลจาก Emoji Research Team สนับสนุนด้วยว่าแบรนด์ที่ใช้ Emoji สื่อสารกับผู้บริโภคผ่านเฟซบุ๊กมียอดไลก์เพิ่มถึง 57% ขณะที่มียอดคอมเมนต์และยอดแชร์เพิ่มอย่างละ 33% ส่วนแคปชั่นไหนในอินสตาแกรมมี Emoji ประกอบจะมียอดคอมเมนต์เพิ่ม 50% และถ้าใช้ Emoji ในทวิตเตอร์จะเพิ่มการมีส่วนร่วมได้ 25.4% ทีเดียว ตัวเลขเหล่านี้คงพอจะบ่งบอกได้ว่า  Emoji มีความสำคัญเพียงใด 
    

    ดังนั้น ลองมาดูตัวอย่างการใช้ Emoji ที่ต่างประเทศที่ได้ผลมาแล้วกันดีกว่า 


    1.ต้องเข้าใจความหมาย Emoji ที่ใช้ เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้ข้อความมีความหมายผิดไป เช่น Emoji รูปลูกพีช 33% มองว่าสื่อถึงก้น 27% มองว่าสื่อถึงเรื่องเซ็ก และ 7% มองว่าสื่อถึงผลไม้ 
 
    2.ใช้ Emoji สร้างการมีส่วนร่วม  เช่น ในวันชาติสหรัฐฯ ทวิตเตอร์ของเบียร์ Bud Light โพสต์ภาพธงชาติสหรัฐฯ ที่สร้างจากการนำ Emoji มาเรียงเป็นภาพ โพสต์ดังกล่าวได้ 107,020 ไลก์ และ 140,554 รีทวีต 
     

    3.ใช้ Emoji ประกอบการขาย เช่น แคมเปญ Easy Order ของ Domino ลูกค้าสามารถสั่งพิซซาได้ง่ายๆ ด้วยการทวีต Emoji รูปพิซซาไปยัง Direct Messages ของ Domino 

    4.ใช้ Emoji ผูกไปกับแบรนด์  เช่น กองทุนโลกเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (WWF) ทุ่มเทให้กับการปกป้องสิ่งแวดล้อมและการรักษาสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ สร้างแคมเปญ# EndangeredEmoji Twitter ซึ่งได้บริจาคเงินมูลค่า£ 0.10 สำหรับการทวีต
  
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​เปิดกล่องไอเดีย Sesamilk แบรนด์ไทยผู้สร้างนวัตกรรมน้ำนมงาแท้ 100% เจ้าแรกของโลก

ทั้งๆ ที่รู้ว่าการเปลี่ยนพืชน้ำมันให้เป็นน้ำนม เหมือนการเข็นครกขึ้นภูเขา แต่เป้าหมายที่อยากสื่อสารกับใครได้อย่างภาคภูมิใจว่าเป็นผู้ผลิตน้ำนมพร้อมดื่..

by SME Thailand.| 17 กย. 2020

​จากไอเดียทำผักให้ลูกทาน สู่นวัตกรรม Crispy Go ผักโขมอินทรีย์อบกรอบ เตรียมเจาะตลาดภารตะ

แรงบันดาลใจสำคัญแค่ไหน รู้ทั้งรู้ว่าการแปรรูปผักโขมเป็นเรื่องยาก แต่ความตั้งใจให้ลูกได้ทานผัก กลายเป็นแรงฮึดที่ลูกได้ทานของดี และกลายเป็นสแน็คผลิตภั..

by SME Startup| 18 กย. 2020

​Marbling Art เทคนิคลายผ้าบนผิวน้ำจากตุรกีที่แจ้งเกิดธุรกิจในฝันให้สาวอยุธยา

สาวนักออกแบบฉีกกฎการออกแบบลายผ้า นำเทคนิคออกแบบลายผ้าบนผิวน้ำจากตุรกี เพิ่มมิติลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์และยังทำได้เร็วกว่าการทำผ้าบาติกถึง 5 เท่า กลาย..

by SME Thailand.| 15 กย. 2020