6 วิธีดีท็อกซ์ร่างกายผ่านต่อมน้ำเหลือง

by SME Startup 18 พย. 2017
Share:
Text : น้ำค้าง    เมื่อใดที่รู้สึกอ่อนเพลีย เหน็ดเหนื่อยทั้งที่ไม่ค่อยได้ทำอะไร บางทีอาจเกิดจากต่อมน้ำเหลืองอุดตันหรือไหลเวียนไม่ดี น้ำเหลืองจะไหลเวียนทั่วร่างกายเพื่อขับเอาพิษและของเสียออกโดยผ่านเซลล์เม็ดเลือดขาวที่จะทำหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรคและการอักเสบในร่างกาย เมื่อร่างกายรับพิษเข้าไปมากๆ จะทำให้ระบบน้ำเหลืองแบกรับภาระหนักเกินไปและทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ เพื่อสุขภาพอันดีวันนี้เรามีวิธีดีท็อกซ์ต่อมน้ำเหลืองง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทุกวันมาฝาก     1. นวดกดจุด เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำเหลืองและลดการสะสมพิษในร่างกาย สามารถทำเองได้โดยนั่งบนพื้น งอเข่าขวาขึ้น มือทั้งสองจับข้อเท้าขวา นวดตามทิศทางการไหลเวียนของน้ำเหลือง โดยเริ่มจากข้อเท้า น่อง หัวเข่า ข้อพับขา และต้นขา ออกแรงกดเล็กน้อย นวดขึ้นลงอย่างน้อย 10 ครั้ง สลับข้าง และพับขาซ้ายเข้าหาตัว ขาขวาเหยียดตรงจนรู้สึกตึงและเจ็บแปลบเล็กน้อยที่เส้นเอ็นบริเวณต้นขา ใช้สองมือจับบริเวณที่รู้สึกตึงแล้วกดเบาๆ จากต้นขาด้านในถึงหัวเข่า ทําสลับข้าง


     
     2. อาบน้ำร้อนสลับเย็น
 การสลับอุณหภูมิน้ำระหว่างอาบน้ำโดยเริ่มที่น้ำร้อนก่อน แล้วเปลี่ยนเป็นน้ำเย็น จากนั้น กลับไปที่น้ำร้อน แล้วมาเย็น สลับกัน 2 ครั้งทุกครั้งที่อาบน้ำ น้ำร้อนจะช่วยคลายกล้ามเนื้อ ทำให้ผ่อนคลาย และน้ำเย็นจะทำให้กล้ามเนื้อหดตัว เป็นการกระตุ้นต่อมน้ำเหลือง และช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้      3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุด การที่ร่างกายขาดน้ำจะส่งผลให้ระบบน้ำเหลืองอุดตันได้ การดื่มน้ำยังช่วยชะพิษออกจากร่างกายผ่านตับและไต ในแต่ละวันจึงควรวางกระบอกน้ำใกล้ตัวและคอยจิบเรื่อยๆ หรือไม่ก็รับประทานอาหารว่างที่เป็นผลไม้น้ำเยอะ เช่น แตงโม ส้ม แก้วมังกร ก็ช่วยได้     4. ออกกำลังกาย ไม่เพียงแต่ทำให้ปอดและหัวใจแข็งแรง แต่ยังทำให้การไหลเวียนของน้ำเหลืองทั่วร่างกายดีขึ้น โดยเฉพาะการไหลเวียนไปที่ตับและไตซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยขับพิษ หากไม่มีเวลาออกกำลังกาย ระหว่างนั่งทำงาน บริหารด้วยท่ายกไหล่คือ หายใจเข้าแล้วยกไหล่ทั้งสองข้างจนเกือบถึงใบหู ค้างไว้สักพัก หายใจออกแล้วปล่อยไหล่กลับลงสู่ท่าเดิม ทำวันละ 5 ครั้งก็พอ     5. การแปรงผิว หรือ Skin Brushing เป็นการแปรงผิวแบบแห้งด้วยแปรงที่ออกแบบมาเฉพาะ นิยมกันมากในฝั่งตะวันตก ผิวหนังถือเป็นไตที่ 3 ของร่างกายก็ว่าได้เพราะเป็นอวัยวะที่ช่วยขจัดพิษเช่นกัน วิธีการคือใช้แปรงปัดไปบริเวณผิวเบาๆ เป็นการกระตุ้นระบบน้ำเหลือง และขจัดเซลล์ที่ตายแล้วออกจากผิวหนังด้วย     6. หัวเราะ กลไกอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นเวลาหัวเราะคือเราหายใจเข้าลึกๆ แบบไม่รู้ตัว การหายใจลึกๆ จะกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เมื่อเลือดลมไหลเวียนดีก็จะส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะต่างๆ รวมถึงระบบน้ำเหลือง
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี

  
Share:

Related Articles

​อดีตเชฟสู้วิกฤติ! เปิดร้านพาสต้าลับราชบุรี สุดท้ายโดนล็อกดาวน์ ผันตัวขายวัตถุดิบต่อลมหายใจ

เมื่อประกาศล็อกดาวน์มาเร็วแบบไม่ทันตั้งตัว จากวัตถุดิบที่เตรียมขายหน้าร้านกว่า 50 โต๊ะ ต้องเปลี่ยนเป็นการขายวัตถุดิบให้ลูกค้าซื้อไปแบบ Ready to cook..

by SME Startup| 03 สค. 2021

​หนุ่มมาเลย์ตกงานแต่รอดได้ด้วยธุรกิจข้าวกล่องกะเพราไข่ดาวแบบไทย

วิกฤติโควิด-19 ที่ผ่านมา แรงงานจำนวนมากถูกผลักดันออกจากระบบ เมื่อไม่มีงานประจำทำ พวกเขาเลือกจะขายของกิน สำหรับคนที่พอมีฝีมือในการทำอาหาร การขายอาหาร..

by SME Startup| 01 สค. 2021

​คาเฟ่เกือบเจ๊งแต่ต้องสู้! CASEit ธุรกิจเคสมือถือ DIY ที่สร้างรายได้ทดแทนในช่วงโควิด

สิ่งสำคัญของผู้ประกอบการในการสู้วิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้ คงหนีไม่พ้นการปรับตัว ใครปรับตัวได้เร็วกว่า เดินเกมได้ดีกว่าก็อยู่รอดได้ไปต่อ

by SME Startup| 19 กค. 2021