A Wear of White เสน่ห์ของกางเกงยีนส์ขาดๆ

by SME Startup 20 ธค. 2017
Share:
Text : Ratchanee   Photo : Otto     หลายคนที่คิดอยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นของตนเอง มักจะถูกจำกัดด้วยความกลัว กลัวที่จะเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ  ที่ยังไม่เคยทำ  กลัวความผิดพลาด กลัวปัญหา กลัวขาดทุน ฯลฯ ซึ่งหากก้าวข้ามความกลัวเหล่านั้นมาได้ แล้วลงมือทำในสิ่งที่ชอบที่ถนัด ก็เชื่อว่าไม่ใช่เรื่องยากที่จะเริ่มต้น 

     พิ้งค์-ปชาบดี ตัณฑปุตตะ  ก็เป็นเช่นนั้น เมื่อเริ่มต้นทำกางเกงยีนส์แบรนด์ A Wear of White ขายออนไลน์ 
     “เริ่มต้นจากความชอบใส่กางเกงยีนส์ขาดๆ แต่หาที่ถูกใจไม่ได้ ก็เลยลองซื้อกางเกงยีนส์จากจตุจักร แล้วมาทำรอยขาดเอง โดยศึกษาจากการเซิร์ชอ่านทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งปรากฏว่าเราทำได้ แล้วก็ถูกใจด้วย ก็เลยคิดว่าน่าจะลองทำขายทางออนไลน์ ตอนแรกเลยก็ใช้วิธีซื้อกางเกงยีนส์มือสองจากจตุจักร มาทำรอยขาดโพสต์ขายทางอินสตาแกรม เฟซบุ๊ก ซึ่งปรากฏว่าขายได้มาได้เรื่อยๆ ทำมาอยู่ปีกว่า ก็คิดว่าควรจะสร้างแบรนด์ของตนเอง ตอนนั้นก็มองแล้วว่าตลาดกางเกงยีนส์ผู้หญิงยังไม่หลากหลาย คัตติ้งไม่สวย รอยขาดไม่สวย แล้วยีนส์ไม่ใช่สินค้าแฟชั่นที่มาเร็วไปเร็ว มันอยู่มานานและมีความคลาสสิก แต่ก็มีความกลัวเพราะมองว่ามันจะต้องเป็นเรื่องยาก แต่จริงๆ แล้วพอลงมือทำมันก็ไม่ยากอย่างที่กลัวเลย ก็เริ่มจากไปเดินหาซื้อผ้าที่พาหุรัด หาโรงงานตัดเย็บซึ่งหายากมากเพราะเราใช้เงินตัวเองไม่ได้ลงทุนเยอะ ก็อยากหาโรงงานที่ผลิตจำนวนน้อยๆ ได้ ต้องไปเจรจาขอให้เขาช่วยหน่อยว่าเราเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ ซึ่งเขาก็ช่วยนะ ทำให้สามารถเริ่มต้นได้ โดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า A Wear of White”

     พิ้งค์ เริ่มสร้างแบรนด์ A Wear of White ในขณะที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัยปี 3 โดยใช้เวลาว่างจากการเรียน ในการออกแบบ คุยกับลูกค้า แพ็คของ ส่งของด้วยตัวเองทั้งหมด โดยจะทำกางเกงยีนส์ 3 สีคือ ขาว ดำ น้ำเงิน และเพื่อความง่ายจะมีแค่ทรงเดียว 3 ไซส์ คือ S M L  แต่จะแตกต่างกันที่เนื้อผ้าและรอยขาดที่เธอจะเป็นคนออกแบบเองว่าต้องการให้ขาดตรงไหน มากน้อยอย่างไร โดยรอยขาดนี้จะเป็นเหมือนเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่ทุกรุ่นจะต้องมี  

     “เราจะออกแบบกางเกงเอง แล้วก็ส่งให้โรงงานตัดเย็บออกมา จากนั้นเขาจะส่งมาให้เราทำรอยขาด ซึ่งเราก็จะคิดว่ามันควรจะเป็นแบบไหน อันนี้เราเองก็ตามเทรนด์ว่าตอนนี้เขาไปทางไหน จากนั้นก็ส่งกลับไปโรงงานให้ผลิตตามที่เราต้องการ แรกๆ ที่ทำมีปัญหาเรื่องไซส์ เพราะเราจะผลิตแต่กางเกงยีนส์ทรงซุปเปอร์สกินนี่ แต่จริงๆ แล้วหุ่นของผู้หญิงจะมีความแตกต่างกัน ได้เรียนรู้ว่าผู้หญิงที่ใส่กางเกงไซส์ M และ L จะมีปัญหาใส่ทรงนี้ของเราไม่ได้เพราะติดสะโพก ต้นขา เราก็ขยับทรงออกมาให้เป็นทรงกระบอกหน่อยๆ โดยตอนแรกที่ทำก็ส่งให้เพื่อนๆ ที่ใส่ไซส์ M และ L ลองดูว่าใส่ได้มั้ย เป็นอย่างไร พอเขาใส่ได้ ก็ง่ายแล้วเพราะเราจะทำทรงนี้ตลอด ทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนทรงไปมา”   

     ในช่วงเริ่มต้น พิ้งค์ เน้นโปรโมท A Wear of White ผ่านไอจีและเฟซบุ๊ก และฝากให้เพื่อนๆ ช่วยโปรโมท  ที่สำคัญ พิ้งค์พยายามที่จะให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในแบรนด์ ทำให้มีลูกค้าช่วยลงรีวิวสินค้าให้ตลอดเวลา จึงเป็นการขยายตลาดไปในตัว นอกจากนี้ด้วยความที่เธอคุยกับลูกค้าด้วยตัวเอง ตอบไลน์เอง ทำให้รู้ฟีดแบคว่าลูกค้าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร จึงนำฟีคแบคนั้นมาออกแบบกางเกงยีนส์ในครั้งต่อๆ ไป  

     A Wear of White มีราคาขายที่ตัวละ 1,890 บาท โดยพิ้งค์บอกว่าเดือนหนึ่งจะขายได้ประมาณ 500-800 ตัว  แต่เธอตั้งเป้าหมายว่าจะต้องขายให้ได้เดือนละ 1,000 ตัว ซึ่งการมีเป้าหมายเช่นนี้แม้จะเป็นความกดดัน แต่ก็จะทำให้สามารถขยับตัวเลขไปตามเป้าที่วางไว้ได้อย่างแน่นอน  

     IG  : @awearofwhite
     LINE: @awearofwhite
     FB : Awearofwhite


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​Solopreneur เทรนด์ผู้ประกอบการยุค 4.0

รู้จัก Solopreneur ผู้ประกอบการลุยเดี่ยว ที่ธุรกิจมีขนาดเล็กลงแต่ทรงประสิทธิภาพมากขึ้น

by SME Startup| 16 กค. 2019

​ส่องกลยุทธ์ยูทูบเบอร์ญี่ปุ่นโพสต์ปีละแค่ 7 คลิปแต่กลับมีผู้ติดตามกว่า 3 ล้านคน

พาไปรู้จักยูทูบเบอร์ ชื่อดังชาวญี่ปุ่น จุน โยชิซูกิ ที่มีผู้ติดตามนับล้านคนทั่วโลก ทั้งๆ ที่โพสต์ปีละแค่ 7 คลิป

by SME Startup| 12 กค. 2019

​Good Food Good Soul Kombucha เครื่องดื่มสายสุขภาพ มีดีกว่าความอร่อย

ไม่เพียงแค่ความอร่อย Kombucha ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย อลินดาจึงลุกขึ้นมาทำ Good Food Good Soul อีกแบรนด์ที่กำลังมาแรงในขณะนี้

by SME Startup| 09 กค. 2019