Inter Horeca : SMART SOLUTION FOR HORECA IN ASIA

by SME Startup 26 ธค. 2017
Share:


      ปัญหาหนึ่งของ SME ที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร คาเฟ่ และโรงแรม คือการหาอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ที่จำเป็น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสินค้าเหล่านี้จะอยู่กระจัดกระจายตามร้านต่างๆ หลายที่ ทำให้ยุ่งยากเสียเวลาในการติดต่อจัดซื้อ แถมในบางครั้งการซื้อสินค้าจากหลายที่มารวมกันยังทำให้ได้รับการบริการหลังการขายที่ไม่ต่อเนื่อง ที่สำคัญคือ การขาดที่ปรึกษาที่จะช่วยให้คำแนะนำและทำให้เห็นภาพรวมตั้งแต่เริ่มต้นการออกแบบ การวางระบบ การเลือกสินค้าที่เหมาะสมลงตัว และใช้งานได้อย่างประสิทธิภาพจริงๆ ในคราวเดียว 

     ด้วยเล็งเห็นปัญหาดังกล่าวของผู้ประกอบการ SME ประกอบกับมองเห็นทิศทางของธุรกิจร้านอาหาร คาเฟ่ โรงแรมที่มีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้นทุกๆ ปี บริษัท อินเตอร์ โฮเรก้า จำกัด จึงเปิดธุรกิจด้านโฮเรก้า (Hotel, Restaurant, Café&Catering) ขึ้น ด้วยแนวคิดที่จะนำเสนอการให้บริการครบวงจร ที่เพียบพร้อมทั้งสินค้าคุณภาพหลากหลาย และการบริการที่ครบครัน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการ SME ในธุรกิจโฮเรก้า     วริศรา พงศ์พัทธพันธุ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท อินเตอร์ โฮเรก้า จำกัด
กล่าวถึงธุรกิจของอินเตอร์ โฮเรก้าว่า ธุรกิจร้านอาหาร คาเฟ่ โรงแรม มีแนวโน้มการเติบโตสูงขึ้นทุกปี อย่างปีที่ผ่านมาธุรกิจโรงแรมมีการเติบโตสูงถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ร้านเบเกอรีมีการเติบโต 10 เปอร์เซ็นต์ และร้านอาหารมีการเติบโต 2-4 เปอร์เซ็นต์ ขณะเดียวกันภาพรวมของการท่องเที่ยวที่รัฐบาลมุ่งเน้นส่งเสริม ทำให้ความต้องการร้านอาหาร คาเฟ่ โรงแรม เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น ธุรกิจเหล่านี้จึงมีการเปิดใหม่และขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดความต้องการสินค้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร อุปกรณ์เครื่องครัว อุปกรณ์สำหรับร้านกาแฟและเบเกอรี ชุดเครื่องครัวสเตนเลส สิ่งอำนวยความสะดวกและอุปกรณ์ที่ใช้ในโรงแรมเพิ่มขึ้นตลอดเวลา   

     “ก่อนที่เราจะเริ่มทำธุรกิจ เรามีการทำรีเซิร์ชกับผู้ประกอบการ SME ฝ่ายจัดซื้อ รวมทั้งเชฟ พบว่า พวกเขาประสบปัญหาเดียวกันคือ จะต้องเสียเวลาติดต่อซัพพลายเออร์เพื่อสั่งซื้อสินค้าเข้ามาเป็นสิบๆ ราย เมื่อจะเปิดร้านอาหาร คาเฟ่ โรงแรม เราเลยมองว่า ถ้ามีใครสักคนรวมสินค้าที่เขาต้องการทั้งหมดให้มาอยู่ในที่ที่เดียว แล้วมีบริการสนับสนุนก็จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการได้มากขึ้น คือนอกจากจะประหยัดเวลา สะดวกสบายแล้วยังได้รับการบริการหลังการขายที่ดีอย่างต่อเนื่อง เพราะปัญหาหนึ่งคือหลังจากที่ซื้อสินค้าจากหลายซัพพลายเออร์แล้ว เมื่ออุปกรณ์เสียมีปัญหากว่าช่างจะมาช่วยเหลือแก้ไขใช้เวลาเป็นสัปดาห์ ทำให้ธุรกิจต้องสะดุดเกิดความเสียหาย แต่สิ่งที่อินเตอร์ โฮเรก้าทำคือ มีสินค้าที่หลากหลายครบครันและบริการที่รวดเร็ว โดยเราจะนำเสนอโซลูชันต่างๆ ที่จะช่วยตอบสนองความต้องการให้กับผู้ประกอบการตามคอนเซปต์คือ Smart Solution for Horeca in Asia”


 
สินค้าและบริการครบจบในที่เดียว

     ภายใต้คอนเซปต์ Smart Solution for Horeca in Asia  วริศราบอกว่า อินเตอร์ โฮเรก้าจะตอบโจทย์ครอบคลุมทุกความต้องการ กล่าวคือ ในส่วนของสินค้านั้นจะให้ความสำคัญตั้งแต่การเลือกสรรสินค้าที่มีคุณภาพเหมาะแก่การใช้งานจริง เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่างานในครัวนั้นจะเป็นงานค่อนข้างหนัก ดังนั้น อุปกรณ์เครื่องใช้จึงต้องแข็งแรง ทนทาน โดยสินค้าที่วางจำหน่ายในอินเตอร์ โฮเรก้ามี 2 ส่วน คือ สินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ เช่น สเปน อิตาลี ฝรั่งเศส รวมถึงในเอเชีย และประเทศไทย เนื่องจากสินค้าแต่ละประเภทแต่ละแบรนด์จะมีจุดแข็งที่แตกต่างกัน อินเตอร์ โฮเรก้าจึงเลือกแบรนด์ที่มีความโดดเด่นในแต่ละประเภทสินค้านำเข้ามาจำหน่าย และอีกส่วนหนึ่งคือสินค้า House Brand ภายใต้แบรนด์ link ที่ทางอินเตอร์ โฮเรก้าออกแบบและพัฒนาขึ้นมาเอง    

     “ถ้ามาที่อินเตอร์ โฮเรก้าที่เดียวจะได้ทุกอย่างครบสามารถเปิดร้านได้อย่างแน่นอน โดยเราจะมีทีมงานคอยช่วยเหลือแนะนำให้ภายใต้งบประมาณที่กำหนด และความเหมาะสมในการใช้งาน โดยนอกจากจะมีทีมงานที่ประจำโชว์รูมแล้ว ยังมีทีมงานที่ลงพื้นที่ไปดูหน้างานเพื่อช่วยแนะนำสินค้าให้อีกด้วย”     สำหรับความครบครันของสินค้าธุรกิจด้านโฮเรก้า ที่อินเตอร์ โฮเรก้า เช่น

     - อุปกรณ์และเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ที่ดีไซน์สวยงามทันสมัย ทำจากวัสดุเกรดพรีเมียม และปลอดภัยต่อผู้บริโภค

     - เครื่องมือ อุปกรณ์ไฟฟ้า และแก๊สสำหรับห้องครัวในร้านอาหาร หรือโรงแรม ที่ทนทานต่อการใช้งาน
     
     - อุปกรณ์เครื่องใช้ในครัว ซึ่งเหมาะกับการใช้งานด้วยคุณภาพมาตรฐานระดับสากล

     - อุปกรณ์และเครื่องมือช่วยตัด ที่มีขนาด รูปแบบ และวัสดุที่หลากหลาย รวมถึงมีครบทุกฟังก์ชันการใช้งาน

     - ชุดเฟอร์นิเจอร์สเตนเลสสำหรับส่วนเตรียมอาหารในห้องครัว ดีไซน์ได้ตามความต้องการหรือเหมาะสมกับขนาดของพื้นที่

     - เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับร้านกาแฟและบาร์ ที่มีนวัตกรรมทันสมัยและวัสดุที่คงทน ช่วยให้การผสมเครื่องดื่มและกาแฟง่ายขึ้น

     - อุปกรณ์และเครื่องใช้ในห้องจัดเลี้ยงและห้องประชุม

     - อุปกรณ์สำหรับจัดเลี้ยงหรือบุฟเฟต์ไลน์ครบวงจร มีดีไซน์หลากหลายให้เลือกสรร

     - สิ่งอำนวยความสะดวกและเครื่องใช้ครบวงจรสำหรับโรงแรม ครบทุกความต้องการและรูปแบบ

     - เครื่องมือ เครื่องใช้ และอุปกรณ์สำหรับร้านเบเกอรี     ไม่เพียงแต่จะมีสินค้าที่หลากหลายและครบครันเท่านั้นที่อินเตอร์ โฮเรก้ายังมีความพิเศษตรงที่มีบริการโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์คอยช่วยเหลือตั้งแต่การออกแบบจนจบกระบวนการสร้างสรรค์ห้องครัว

     “เราจะมีบริการออกแบบห้องครัวให้ด้วย ไม่ว่าเป็นครัวในร้านอาหาร โรงแรม หรือแม้แต่แคนทีนในโรงพยาบาล โดยจะให้คำแนะนำว่า ฟังก์ชันในห้องครัวต้องมีอะไรบ้าง ต้องวางระบบต่างๆ ในห้องครัวอย่างไร เพื่อให้การทำงานราบรื่นไม่สะดุด รวมถึงการวางระบบท่อน้ำดีน้ำเสีย ระบบไฟ ระบบแก๊ส ระบบควัน ซึ่งทั้งหมดนี้มันก็ต้องทำควบคู่ไปกับการก่อสร้าง เรามีทีมที่จะลงพื้นที่ไปดูสถานที่จริง ต้องคุยกับผู้รับเหมาเพื่อจะให้ทุกอย่างไปด้วยกัน ตรงนี้เป็นบริการพิเศษที่เรามอบให้กับลูกค้า”

     อย่างไรก็ตาม หัวใจสำคัญที่จะตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าคือ การบริการหลังการขาย ซึ่งที่อินเตอร์ โฮเรก้า จะมีบริการตั้งแต่การจัดส่งถึงที่ทั่วประเทศ พร้อมติดตั้งด้วยความรวดเร็ว และทีมช่างบริการในกรณีสินค้ามีปัญหา

     “เรามีบริการหลังการขาย เครื่องมีปัญหาเราพร้อมบริการทันที ส่งทีมช่างไปดูแลแก้ไขปัญหาให้ภายใน 24 ชั่วโมง แล้วถ้าไม่สามารถแก้ไขในเบื้องต้นได้ก็จะยกเครื่องกลับมาซ่อมให้ ที่ผ่านมาลูกค้าจะประทับใจการบริการของเรามาก”


 
โชว์รูม Horeca ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

     บนพื้นที่กว่า 5,000 ตารางเมตร ชั้น 5 โฮเรก้า สแควร์ (Horeca Square) ถูกรังสรรค์ขึ้นเป็นโชว์รูมของอินเตอร์ โฮเรก้า ที่นี่จะได้พบกับสินค้าหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร อุปกรณ์เครื่องครัว อุปกรณ์สำหรับร้านกาแฟและเบเกอรี ชุดเครื่องครัวสเตนเลส สิ่งอำนวยความสะดวกและอุปกรณ์ที่ใช้ในโรงแรม ที่อาจกล่าวได้ว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย 

     “เวลาที่เราไปเสนอสินค้ากับลูกค้า บางทีลูกค้าจะนึกภาพไม่ออกว่าสินค้าจริงเป็นอย่างไร ลูกค้าก็อาจจะอยากมาดูมาลองสัมผัสของจริง เราเลยทำโชว์รูมที่รวมทุกอย่าง แบ่งเป็นโซนตามประเภทสินค้า เขาก็สามารถเดินดูเลือกสรรได้ ถ้าอยากดูสินค้าเกี่ยวกับเบเกอรีก็เดินไปดูที่โซนเบเกอรีหรือจะดูสินค้าโรงแรมเดินไปที่โซนโรงแรม นอกจากสินค้าที่แบ่งเป็นโซนแล้ว ยังมีส่วนที่ทำเป็นตัวอย่าง เช่น ห้องครัวตัวอย่าง เพื่อให้เห็นภาพทั้งหมดว่าครัวในร้านอาหารมีหน้าตาประมาณไหน มีเครื่องครัวอะไรบ้าง หรือถ้าจะเปิดโรงแรม ตรงไลน์บุฟเฟต์จะมีหน้าตาอย่างไร ต้องมีเครื่องใช้อะไรบ้าง”

     นอกจากส่วนของโชว์รูมแสดงสินค้าแล้ว ที่อินเตอร์ โฮเรก้ายังจัดสรรพื้นที่ให้เป็น link Café, Guru Lounge และ Cooking Studio ด้วย     ทั้งนี้ link Café จะเป็นตัวอย่างสำหรับคาเฟ่ โดยอินเตอร์ โฮเรก้าจะออกแบบพื้นที่จริงและทำจริง ลูกค้าสามารถเข้ามาสังเกตการณ์ได้ตลอดเวลาเพื่อให้เห็นภาพของธุรกิจนี้ว่า ควรจะมีการตกแต่งประมาณไหน อุปกรณ์เครื่องใช้จริงๆ บนเคาน์เตอร์มีอะไรบ้าง

     ส่วน Guru Lounge จะเป็นพื้นที่ประชุมในบรรยากาศสบายๆ ลูกค้าและทีมงานของอินเตอร์ โฮเรก้าสามารถมานั่งคุยปรึกษาและดื่มกาแฟไปด้วยได้ โดยหลังจากพูดคุยแล้วถ้าอยากเห็นสินค้าจริงก็สามารถเดินไปดูได้

     สำหรับ Cooking Studio จะเป็นสตูดิโอ สำหรับจัดสอนทำอาหาร เวิร์กช็อป โดยจะจัดเตรียมอุปกรณ์ไว้ให้ครบทุกอย่าง ในส่วนนี้สามารถรองรับนักเรียนได้ประมาณ 20 คน     “มาที่อินเตอร์ โฮเรก้าจะไม่เสียเวลา เรามีทีมที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญที่จะสนับสนุนช่วยเหลือลูกค้า เช่น เคยมีกรณีลูกค้ามาปรึกษาว่าต้องการซื้อตู้โชว์เค้ก แต่ลูกค้าไม่มีความรู้ มีงบประมาณกำหนดไว้ให้เท่านี้ ในขณะที่ซัพพลายเออร์อื่นอาจจะเสนอสินค้าตามงบประมาณที่ลูกค้ามี แต่ทางทีมงานเราได้ให้ความรู้กลับไปว่าด้วยงบประมาณนี้จะได้ตู้โชว์ซึ่งมีส่วนผสมของเหล็กเพราะราคาถูกกว่าสเตนเลส ซึ่งการที่ตู้โชว์มีส่วนผสมของเหล็กทำให้มีปัญหาตามมาคือ มีโอกาสเป็นสนิมได้ง่าย เมื่อตู้โชว์เป็นสนิมแล้วอาหารหรือเค้กที่แช่อยู่ก็จะมีกลิ่นสนิมด้วย ทำให้สินค้าเสียหายและอาจเสียลูกค้าไปด้วย ทางเราจึงเสนอว่าถ้าลูกค้าขยับงบประมาณขึ้นมาอีกนิดจะได้ตู้โชว์เค้กที่เป็นสเตนเลส ปรากฏว่าลูกค้าเกิดความประทับใจมากเพราะว่าเขาทำธุรกิจเปิดร้านมานานแล้ว แต่ไม่มีใครบอกเขาเรื่องนี้ ถ้าเขารู้จะได้ไม่ซื้อตู้ที่เป็นเหล็กเพราะการที่เขามาถามหาซื้อใหม่ก็เพราะตู้เก่าเริ่มเป็นสนิมแล้ว”

     อย่างไรก็ตาม แม้ว่าที่อินเตอร์ โฮเรก้าจะมีสินค้าหลากหลายครบครันแล้ว แต่วริศราบอกว่า ยังคงเดินหน้าในการสรรหาสินค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีก เพื่อให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น โดยในปีหน้าจะเน้นไปที่สินค้าประเภทตกแต่งร้าน ซึ่งมีความต้องการจากลูกค้าเข้ามาเป็นจำนวนมาก

     “เราจะเก็บข้อมูลเพื่อดูว่าสินค้าประเภทไหนที่น่าสนใจ ลูกค้าต้องการมาก เราก็จะขยายเพิ่มเติมไปในส่วนนั้นเพื่อที่ว่าถ้ามาหาเราจะได้ทุกอย่างแน่นอน สำหรับลูกค้าเราจะโฟกัสที่ผู้ประกอบการ SME ซึ่งมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการทำธุรกิจอยู่แล้ว แต่หลายคนอาจจะยังขาดทักษะ ความรู้ในเรื่องสินค้าและการทำธุรกิจ ดังนั้น อินเตอร์ โฮเรก้าจะเข้ามาเติมเต็มในส่วนนี้ให้ ทำให้ธุรกิจเขาเกิดและเติบโตได้” วริศรากล่าวในตอนท้าย
 
     โทร. 0-2643-7692
     www.interhoreca.co.th
     FB : interhoreca.official
     IG : interhoreca
     Line : @interhoreca

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​เปิดกล่องไอเดีย Sesamilk แบรนด์ไทยผู้สร้างนวัตกรรมน้ำนมงาแท้ 100% เจ้าแรกของโลก

ทั้งๆ ที่รู้ว่าการเปลี่ยนพืชน้ำมันให้เป็นน้ำนม เหมือนการเข็นครกขึ้นภูเขา แต่เป้าหมายที่อยากสื่อสารกับใครได้อย่างภาคภูมิใจว่าเป็นผู้ผลิตน้ำนมพร้อมดื่..

by SME Thailand.| 17 กย. 2020

​จากไอเดียทำผักให้ลูกทาน สู่นวัตกรรม Crispy Go ผักโขมอินทรีย์อบกรอบ เตรียมเจาะตลาดภารตะ

แรงบันดาลใจสำคัญแค่ไหน รู้ทั้งรู้ว่าการแปรรูปผักโขมเป็นเรื่องยาก แต่ความตั้งใจให้ลูกได้ทานผัก กลายเป็นแรงฮึดที่ลูกได้ทานของดี และกลายเป็นสแน็คผลิตภั..

by SME Startup| 18 กย. 2020

​Marbling Art เทคนิคลายผ้าบนผิวน้ำจากตุรกีที่แจ้งเกิดธุรกิจในฝันให้สาวอยุธยา

สาวนักออกแบบฉีกกฎการออกแบบลายผ้า นำเทคนิคออกแบบลายผ้าบนผิวน้ำจากตุรกี เพิ่มมิติลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์และยังทำได้เร็วกว่าการทำผ้าบาติกถึง 5 เท่า กลาย..

by SME Thailand.| 15 กย. 2020