เพิ่มมูลค่าให้ชิ้นงาน ด้วยศิลปะปักริบบิ้น

by SME Startup 03 มค. 2018
Share:


Text : Ratchanee
Photo :  Vipa Vadi

     สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าอยู่ งานปักริบบิ้นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ด้วยเสน่ห์ของงานปักชนิดนี้ ผู้ปักสามารถจับริบบิ้นให้บิดไปมามีความพลิ้วไหวได้ตามใจชอบ จึงทำให้งานปักดูมีมิติสวยงาม

     สาริศา ไชยเม็ง หญิงสาวผู้หลงใหลในงานปักริบบิ้น โดยเธอสะสมฝีมืองานปักริบบี้มาร่วม 10 ปีจากการเรียนรู้ด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์ต่างๆ จนสามารถสร้างผลงานปักริบบิ้นในสไตล์ของตนเอง และถ่ายทอดเทคนิคศิลปะการปักริบบิ้นรูปแบบต่างๆ ให้กับผู้สนใจทั่วไป

     “เริ่มจากได้เห็นภาพงานปักริบบิ้นในเว็บเมืองนอกซึ่งสวยมาก เลยสนใจจากนั้นก็ค้นข้อมูลไปเรื่อยแล้วก็ลองทำ โดยมองจากภาพแล้วก็แปลงมันออกมา ทำออกมาอันแรกไม่เป็นรูปเป็นร่างอะไรเลย จากนั้นก็ฝึกทำมาเรื่อยๆ ซึ่งอารมณ์ของงานปักริบบิ้นที่เราทำจะต่างจากงานเมืองนอก เพราะงานเมืองนอกจะใช้ริบบิ้นไหม ซึ่งมีราคาแพงมาก ถ้าปักไม่ดีจะเสียทั้งเส้น เราอยากทำแต่มีเงินแค่นี้ก็ซื้อริบบิ้นซาตินซึ่งราคาถูกกว่า แล้วก็ลองริบบิ้นหลายๆ ชนิดแข็งบ้าง อ่อนบ้าง แต่สิ่งที่ได้จากการทดลองคือทำให้ได้รู้ ได้เข้าใจถึงวัตถุดิบจริงๆ ว่า แต่ละชนิดควรจะเอามาปักลายไหนถึงจะเหมาะ จึงกลายเป็นว่าวิกฤตเป็นโอกาสทำให้เราได้เรียนรู้”

     หลังจากสะสมฝีมือและประสบการณ์ สาริศาจึงเริ่มเปิดคอร์สสอนศิลปะการปักริบบิ้น โดยจะเปิดสอนทั้งในกรุงเทพฯ และเดินสายออกต่างจังหวัด และจะใช้ SACHA Studio- arts&crafts เป็นเพจเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจของศิลปะการปักริบบิ้น และบอกรายละเอียดการเปิดคอร์สสอนของเธอ

     “เวลาจะเปิดสอนก็จะโพสต์ลงในเพจ ถ้าในกรุงเทพฯ จะเปิดสอนที่ร้าน Coffe Model หรือบางทีก็เป็นสตูดิโอที่ชวนเราไปสอน ส่วนต่างจังหวัดเราก็จะมีไปหลายที่ โดยการเรียนจะแบ่งเป็น 2 แบบ คือปักริบบิ้นบนสะดึงและปักริบบิ้นบนกระเป๋า ค่าเรียนก็จะรวมทุกอย่าง ผ้า สะดึง เข็ม ริบบิ้น ฯลฯ ใช้เวลาชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมงสำหรับนักเรียนใหม่ต่อการปักริบบิ้นหนึ่งดอก ซึ่งลายกุหลาบเป็นลายที่ฮิตที่สุดและก็ยากที่สุดด้วย แต่โดยสไตล์การสอนจะพยายามไม่ให้นักเรียน ยึดติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่น ดอกไม้ไม่จำเป็นต้องมี 5 กลีบ ถ้าเราได้ฝึกบ่อยๆ จะรู้ว่าเป็น 4 กลีบหรือ 3 กลีบก็ได้”

     สำหรับคนที่มาเรียน สาริศาบอกว่า มีตั้งแต่อายุ 8 ขวบจนถึง 70 กว่าปี และมีเป้าหมายการเรียนที่หลากหลายมาก ส่วนหนึ่งต้องการทำเป็นงานอดิเรก ขณะที่บางคนต้องการต่อยอดเป็นอาชีพจากสิ่งที่ทำอยู่ นอกจากนี้ ก็มีดีไซเนอร์ที่มาเรียนเพื่อเพิ่มความรู้ว่างานปักริบบิ้นเป็นอย่างไร รวมถึงยังมีกลุ่มผู้ป่วยโรคซึมเศร้า อัลไซเมอร์ที่มาเรียนเพื่อบำบัดอาการป่วยด้วย    

     ทั้งนี้ มีคนถามมากมายว่า งานปักริบบิ้นเหล่านี้สามารถเอาไปต่อยอดทำอะไรได้บ้าง สาริศาบอกว่า งานปักริบบิ้นเหล่านี้สามารถนำไปต่อยอดเป็นของตกแต่งบ้าน เสื้อผ้า กระเป๋า หมอน ผ้าคลุม ซึ่งที่ผ่านมาเธอเคยเอางานปักริบบิ้นมาทำกระเป๋าจำหน่ายราคาสูงหลักพันสองพันบาททีเดียว

     โดยหัวใจสำคัญของการปักริบบิ้นนั้น สาริศาแนะว่าต้องเข้าใจทั้งวัตถุดิบที่เลือกมาใช้ว่าเหมาะสมหรือไม่ และต้องเข้าใจธรรมชาติของสิ่งที่จะปัก เช่น ดอกกุหลาบแต่ละสายพันธุ์มีรูปร่างหน้าตาอย่างไรเพื่อให้ได้คาแร็กเตอร์ของดอกไม้ชนิดนั้น

     “ตลาดปักริบบิ้น ถ้าใครสนใจมาทำเป็นอาชีพ เป็นอีกพื้นที่ที่ตลาดยังเปิดกว้าง และยังมีคนทำน้อย ซึ่งสามารถเป็นสินค้าส่งไปขายเมืองนอกได้ ถ้าคนที่ตั้งใจจริงใช้เวลาไม่นานก็สามารถทำได้แล้ว” สาริศากล่าวในตอนท้าย
 
*****
 
     - ปักริบบิ้นบนสะดึง ค่าเรียนครั้งแรก 2,800 บาท ครั้งต่อไป 2,500 บาท

     - ปักริบบิ้นบนชิ้นงาน เช่น กระเป๋า ค่าเรียนครั้งแรก 3,000 บาท ครั้งต่อไป 2,800 บาท

*****
 
     Facebook : SACHA studio arts&crafts 

     Instagram : sachastudio

     Line ID : sachastudio

     Tel. 09-2403-9627, 09-6779-3048www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​Much อัปเกรดเมล็ดมะคาเดเมียไม่สมบูรณ์เป็นนมกระป๋องที่เก็บได้นานถึง 2 ปี

มะคาเดเมียเมล็ดเล็กหรือที่แตกหักมักขายไม่ได้ราคา แต่ปัญหานี้ถูกนำไปสู่การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเมล็ดมะคาเดเมียไซส์เล็ก ด้วยการพัฒนาโปรดักต์ใหม่นมมะค..

by SME Startup| 21 กย. 2020

​เปิดกล่องไอเดีย Sesamilk แบรนด์ไทยผู้สร้างนวัตกรรมน้ำนมงาแท้ 100% เจ้าแรกของโลก

ทั้งๆ ที่รู้ว่าการเปลี่ยนพืชน้ำมันให้เป็นน้ำนม เหมือนการเข็นครกขึ้นภูเขา แต่เป้าหมายที่อยากสื่อสารกับใครได้อย่างภาคภูมิใจว่าเป็นผู้ผลิตน้ำนมพร้อมดื่..

by SME Thailand.| 17 กย. 2020

​ส่องไอเดียทำเงินจากธุรกิจเศษผ้า ของ 3 แบรนด์จาก 3 ประเทศ รับเทรนด์แฟชั่นสายกรีน

เศษผ้าจากโรงงานผลิตในอุตสาหกรรมแฟชั่นจากทั่วโลกรวมกันแล้วคงมีหลายล้านตัน และโดยมากมักกลายเป็นขยะ กลายเป็นเทรนด์แบรนด์ใหม่ ๆ ผุดขึ้นจำนวนมากนำเศษผ้าส..

by SME Startup| 18 กย. 2020