รู้จัก a-Commerce เทรนด์ใหม่มาแรง!

by SME Startup 24 เมย. 2018
Share:


     หลายปีที่ผ่านมาผู้ประกอบการได้รู้จyกกับ e-Commerce และ m-Commerce ว่าคืออะไร แต่ในปีนี้มีหนึ่งเทรนด์ใหม่ล่าสุดมาให้ทำความรู้จัก นั่นคือ a-Commerce (Automated Commerce) การซื้อ-ขายสินค้าด้วยระบบอัตโนมัติ
               
     ความโดดเด่นของ a-Commerce อยู่ที่การช่วยลดรายจ่ายด้านการจ้างพนักงาน เพราะลูกค้าชำระเงินค่าสินค้าผ่านแอพพลิเคชัน ผู้ประกอบการจึงไม่จำเป็นต้องจ้างพนักงานแคชเชียร์ ลูกค้าค้นหาข้อมูลสินค้ามาจากบ้าน พนักงานขายภายในร้านจึงไม่มีก็ได้ และเนื่องจากใช้เทคโนโลยี AI วางแผนการจัดส่งสินค้าและใช้โดรนในการค้นหาเส้นทางที่ดีที่สุดในการส่งสินค้า พนักงานส่งสินค้าจึงถูกจ้างน้อยลง
               
     แม้ a-Commerce จะเป็นเทรนด์น้องใหม่แต่รับรองว่ามาแรงแน่นอน สังเกตได้จาก Amazon สร้าง Amazon Dash ที่เข้ามาทำให้การช้อปปิงออนไลน์เป็นเรื่องง่ายขึ้น และ Taobao กับการทดลองจ่ายเงินด้วยวิธีสแกนแอพฯ ในสมาร์ทโฟนที่ประตูร้าน Tao Café จากนั้นลูกค้าเข้าไปหยิบสินค้าที่ต้องการแล้วเดินออกมาได้เลย
               
     ใครเริ่มใช้ a-Commerce ก่อนได้เปรียบwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เปิดกล่องไอเดีย Sesamilk แบรนด์ไทยผู้สร้างนวัตกรรมน้ำนมงาแท้ 100% เจ้าแรกของโลก

ทั้งๆ ที่รู้ว่าการเปลี่ยนพืชน้ำมันให้เป็นน้ำนม เหมือนการเข็นครกขึ้นภูเขา แต่เป้าหมายที่อยากสื่อสารกับใครได้อย่างภาคภูมิใจว่าเป็นผู้ผลิตน้ำนมพร้อมดื่..

by SME Thailand.| 17 กย. 2020

​จากไอเดียทำผักให้ลูกทาน สู่นวัตกรรม Crispy Go ผักโขมอินทรีย์อบกรอบ เตรียมเจาะตลาดภารตะ

แรงบันดาลใจสำคัญแค่ไหน รู้ทั้งรู้ว่าการแปรรูปผักโขมเป็นเรื่องยาก แต่ความตั้งใจให้ลูกได้ทานผัก กลายเป็นแรงฮึดที่ลูกได้ทานของดี และกลายเป็นสแน็คผลิตภั..

by SME Startup| 18 กย. 2020

​Marbling Art เทคนิคลายผ้าบนผิวน้ำจากตุรกีที่แจ้งเกิดธุรกิจในฝันให้สาวอยุธยา

สาวนักออกแบบฉีกกฎการออกแบบลายผ้า นำเทคนิคออกแบบลายผ้าบนผิวน้ำจากตุรกี เพิ่มมิติลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์และยังทำได้เร็วกว่าการทำผ้าบาติกถึง 5 เท่า กลาย..

by SME Thailand.| 15 กย. 2020