‘Depa’ ‘UOB’ และ ‘The FinLab’ จับมือช่วย SME เข้าสู่โลกดิจิทัล

by SME Startup 09 พค. 2018
Share:

 
     สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ร่วมกับธนาคารยูโอบีประเทศไทย และเดอะฟินแล็บ  ก่อตั้งโครงการสมาร์ทบิซิเนสทรานส์ฟอร์เมชัน (Smart Business Transformation Program) โดยตั้งเป้าช่วยเรื่องการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่โลกดิจิทัลของเหล่าเอสเอ็มอีไทย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกสำหรับประเทศไทย ที่มีโครงการลักษณะสมาร์ทบิซิเนสทรานส์ฟอร์เมชัน จัดตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีพัฒนาความสามารถทางดิจิทัลเช่นนี้ โดยตลอดระยะโครงการ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจะได้เข้าถึงข้อมูลแบบเจาะลึก และได้รับการแนะแนวทางปฏิบัติจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญ และจากที่ปรึกษาของดีป้า ยูโอบี และเดอะฟินแล็บ

     ดร. ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการ และผู้บริหารสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล กล่าวว่า “ผมเชื่อว่ากลยุทธ์การเปลี่ยนแปลงสู่โลกดิจิทัลสำหรับเอสเอ็มอีนั้นจะส่งผลอย่างยั่งยืน และจะช่วยสร้างผลประโยชน์ให้กับทุกๆ ฝ่ายในตลาดดิจิทัลระดับโลก การเปลี่ยนแปลงสู่โลกดิจิทัลจะส่งผลให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องแม้จะประสบกับปัญหาเศรษฐกิจ เนื่องจากต้นทุนของธุรกิจจะลดลง มีการกระตุ้นการลงทุน กระตุ้นการจ้างงาน และช่วยเพิ่มรายได้ ทั้งหมดนี้จะช่วยให้เอสเอ็มอีของเราแข็งแกร่งขึ้นและเตรียมตัวพร้อมสำหรับอนาคตข้างหน้า”

     ทั้งนี้ ระหว่างโครงการ เอสเอ็มอีที่ถูกเลือกจะได้รับการชี้แนะแนวทางจากดีป้า ธนาคารยูโอบีประเทศไทย และเดอะฟินแล็บ ด้วยการชี้ปัญหาในธุรกิจและกระบวนการที่สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้ด้วยเทคโนโลยี รวมถึงการเพิ่มเครื่องมือและทักษะที่จำเป็นสำหรับการสร้างนวัตกรรม เดอะฟินแล็บจะช่วยคัดกรองเทคโนโลยีที่เหมาะสมและช่วยเอสเอ็มอีในการทดสอบเทคโนโลยีเหล่านั้น

     ขณะที่ ตัน ชุน ฮิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ที่ยูโอบี เราได้ช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในการคว้าโอกาส ก้าวข้ามอุปสรรคในธุรกิจ และช่วยให้สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลมาตลาดหลายปี ตัวอย่างเช่น เราเพิ่งเปิดตัวยูโอบีบิซสมาร์ท ซึ่งเป็นดิจิทัลโซลูชันบนคลาวด์ที่สามารถให้ข้อมูลเอสเอ็มอีไทยในการบริหารกระบวนการทำงานให้ประหยัดต้นทุนได้ และเราก็เข้าใจว่าสำหรับเอสเอ็มอีแล้วการจะเปลี่ยนแปลงเข้าสู่โลกดิจิทัลให้สำเร็จนั้น พวกเขาต้องสร้างโมเดลธุรกิจที่ทำให้พวกเขามีความสามารถในการแข่งขันในสิ่งแวดล้อมใหม่ได้ ภายใต้ข้อตกลงนี้ เอสเอ็มอีไทยจะสามารถเชื่อมต่อกับพาร์ทเนอร์ที่ใช่เพื่อเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจ และรับความรู้ทางเทคโนโลยีมาพัฒนาความสามารถในการบริหารจัดการ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า”

     เฟลิกซ์ ตัน กรรมการผู้จัดการเดอะฟินแล็บ กล่าวว่า “ผมตื่นเต้นมากที่ได้ทำงานร่วมกับดีป้า และยูโอบีประเทศไทย ทั้งสององค์กรได้เพิ่มมูลค่ามหาศาลด้วยการช่วยคัดเลือกภาคส่วนที่โครงการจะเริ่มขึ้น พวกเขายังมอบทรัพยากร เช่น ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละภาคส่วนและที่ปรึกษาทางธุรกิจ และให้บริการทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับเหล่าเอสเอ็มอีและผู้ให้บริการดิจิทัลโซลูชันที่เข้าร่วมโครงการอีกด้วย เฉพาะในอาเซียนแล้ว เศรษฐกิจดิจิทัลถูกคาดการณ์ว่าจะเติบโตขึ้น 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐด้วยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศภายในปี 2568[1] และผมก็ดีใจมากที่ได้รับการสนับสนุนจากดีป้าและยูโอบีประเทศไทยที่จะมอบความช่วยเหลือให้กับเหล่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในการเดินทางสู่โลกดิจิทัล”

     เกี่ยวกับเดอะฟินแล็บ
     
เดอะฟินแล็บ คือการร่วมลงทุนระหว่างธนาคารยูโอบี และ SGInnovate ที่สนับสนุนการเติบโตของสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีรวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงธุรกิจของเอสเอ็มอี ด้วยเครือข่ายของที่ปรึกษาและความเชี่ยวชาญกับประสบการณ์ในการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจ


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​เริ่มต้นธุรกิจจากความชอบยังไงให้เป็นธุรกิจที่ใช่สไตล์ Rain Florist Ubon

ความงามของดอกไม้กลายเป็นตัวชูโรงให้เกิดธุรกิจถึงสองกิจการ ที่ใช้ความชอบเป็นตัวนำทางสร้างเกราะป้องกันความล้มเหลว ทำให้ได้พบงานที่มีความสุขแม้ในหนึ่งส..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020

​B-Garlic นวัตกรรมกระเทียมดำขยับราคากระเทียมไทยถึง 30 เท่าเข้าไปเขย่าตลาดค่อนโลก

ความพยาพยามที่จะหลุดพ้นวงจรสงครามราคา นำพาไปสู่นวัตกรรมกระเทียมดำ กลายเป็น Novel Food เป็นอุปสรรคต่อการขออย.แต่เมื่อไม่ละความพยายาม ไม่เพียงยกระดับร..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020

​Much อัปเกรดเมล็ดมะคาเดเมียไม่สมบูรณ์เป็นนมกระป๋องที่เก็บได้นานถึง 2 ปี

มะคาเดเมียเมล็ดเล็กหรือที่แตกหักมักขายไม่ได้ราคา แต่ปัญหานี้ถูกนำไปสู่การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเมล็ดมะคาเดเมียไซส์เล็ก ด้วยการพัฒนาโปรดักต์ใหม่นมมะค..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020