บริษัทบิ๊กแดนซามูไรแห่เจาะตลาดแท็กซี่ผ่านแอพฯ

by SME Startup 04 มิย. 2018
Share:
 
 
     ญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีบริการแท็กซี่ดีที่สุดในโลก คำชื่นชมที่มักได้ยินอย่างกว้างขวางคือรถสะอาดเนี๊ยบ คนขับแสนสุภาพ และเป็นประเทศที่ไม่รับทิป มาตรฐานการบริการที่สูงเช่นนี้เองทำให้ที่ผ่านมาธุรกิจเรียกแท็กซี่ผ่านแอพพลิเคชั่นไม่อาจแจ้งเกิดในประเทศนี้ได้ อย่างไรก็ตาม มหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กำลังจะมีขึ้นในโตเกียวในปี 2020 นี้ ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น

     สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าด้วยมูลค่าทางตลาด 17,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้อุตสาหกรรมแท็กซี่ญี่ปุ่นเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จึงไม่แปลกที่บรรดาบริษัทต่าง ๆ จะต้องการเข้ามาชิงส่วนแบ่งตลาด แต่ก็มักเผชิญกับอุปสรรคต่างๆ เป็นต้นว่า กฎระเบียบอันแสนเข้มงวด อีกทั้งบริการแท็กซี่ที่มีอยู่แล้วก็แทบไร้ที่ติ ขณะที่บริษัทรถแท็กซี่ร่วมกับแอพพลิเคชั่นไลน์ก็เปิดตัวแอพเรียกแท็กซี่ออกมาเป็นทางเลือกอยู่แล้ว แม้กระทั่งอูเบอร์ซึ่งเป็นเจ้าด้านธุรกิจบริการแท็กซี่ผ่านแอพยังมีผู้ใช้บริการในโตเกียวไม่ถึง 1% ต่อเดือน

     อย่างไรก็ตาม บริษัทซอฟท์แบงค์ ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่อันดับ 3 ของญี่ปุ่นประกาศเมื่อต้นปีจะร่วมทุนกับ Didi Chuxing ยักษ์ใหญ่ด้านบริการแท็กซี่ผ่านแอพจากจีนพัฒนาแอพพลิเคชั่นจับคู่แท็กซี่และผู้โดยสารเพื่อให้บริการในญี่ปุ่น โดยบริษัทใหม่ภายใต้การร่วมทุนครั้งนี้จะทดลองให้บริการในเมืองใหญ่ อาทิ โอซาก้า เกียวโต ฟุกุโอกะ โตเกียว และเมืองอื่น ๆ ภายในปีนี้ เป็นการทดลองใช้เทคโนโลยีของ Didi ในการคาดการณ์ความต้องการแท็กซี่และการจัดหาแท็กซี่เพื่อบริการ

     ด้านบริษัทโซนี่เองก็พยายามเข้าร่วมในเกมนี้เช่นกัน โดยการจับมือเป็นพันธมิตรกับบริษัทแท็กซี่  5 แห่งพัฒนาแพลทฟอร์มที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เข้ามาช่วย ซึ่งเทคโนโลยี AI นี้จะนำมาใช้ในการคำนวณความต้องการแท็กซี่ในแต่ละช่วงเวลาโดยอิงจากปัจจัยต่าง ๆ อาทิ สภาพจราจร สภาพอากาศ ช่วงเวลาของวัน และขนาดของอีเวนต์ที่มีงานอยู่ในขณะนั้น ขณะที่บริษัทนิสสัน มอเตอร์ก็ไม่น้อยหน้า ร่วมกันกับบริษัทเกมบนมือถือ DeNA และกำลังเริ่มทดสอบ “Nissan Leaf” แท็กซี่ไร้คนขับเป็นครั้งแรกบนถนนในเมืองโยโกฮาม่า ผลตอบรับจากผู้คนเกี่ยวกับแท็กซี่ไร้คนขับเป็นไปในเชิงบวก

     ทั้งนี้ มีการทดลองรถยนต์รุ่น Easy Ride ซึ่งเกิดจากการร่วมพันธมิตรระหว่างเรโนลต์-นิสสัน-มิตซูบิชิโดย ให้วิ่งเป็นระยะทาง 4.5 กม. รอบสำนักงานใหญ่ของนิสสันก่อนแล้ว โอกิ เรดซิก รองประธานอาวุโสฝ่ายยานยนต์อัจฉริยะของเรโนลต์-นิสสัน-มิตซูบิชิคาดการณ์ประมาณต้นทศวรรษ 2020 จะสามารถให้บริการยานยนต์ไร้คนขับ พร้อมกับพัฒนาระบบดครงสร้างที่จำเป็นในการรองรับ และหวังจะกระจายการใช้งานนี้ไปยังตลาดต่าง ๆ ทั่วโลกด้วย

     รายงานระบุการเปิดตัวแท็กซี่ไร้คนขับอาจช่วยแก้ปัญหาอีกอย่างที่โตเกียวกำลังเผชิญก็คืออายุเฉลี่ยของคนขับแท็กซี่อยู่ที่ 60 ปีและไม่มีทางที่จะเจอคนขับอายุน้อยกว่านี้ นอกจากนั้น ยังมีประเด็นที่ว่าคนขับแท็กซี่ส่วนใหญ่มาจากต่างจังหวัดจึงมักไม่ชำนาญทาง และหากต้องเรียกรถในยามวิกาล หรือในพื้นที่ชานเมือง แท็กซี่จะยากมาก

     ด้านบริษัทโตโยต้าซึ่งเป็นคู่แข่งนิสสันก็พยายามจะเข้ามามีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมแท็กซี่ของประเทศเช่นกัน โดยโตโยต้าเลือกจับมือกับ JapanTaxi ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นบริการแท็กซี่รายใหญ่สุดของญี่ปุ่นในการพัฒนาเครือข่ายแท็กซี่อัจฉริยะ แม้จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่สุดของโลก และเป็นบริษัทหนึ่งที่ลงทุนในอูเบอร์ แต่โตโยต้าก็ยังสนใจจะเป็นผู้ให้บริการระบบขนส่งในอนาคต 

     ขณะเดียวกัน ผู้พัฒนาแอพ Kakao ในเกาหลีใต้ก็ประกาศจะร่วมกับแอพ JapanTaxi เพื่อออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวเกาหลีที่เดินทางไปญี่ปุ่นให้สามารถเรียกแท็กซี่ 60,000 คันผ่านแอพพลิเคชั่น สตีเว่น ไบลสไตน์ ซีอีโอบริษัทรีลานซา บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจในโตเกียวเสนอมุมมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในธุรกิจบริการแท็กซี่ผ่านแอพของญี่ปุ่นก็เปรียบได้กับสิ่งที่กำลังลังจะเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจโดยรวมทั้งหมด มันไม่ใช่เรื่องของการขาดแคลนด้านนวัตกรรม แต่สิ่งที่ขาดคือการใช้นวัตกรรมอย่างเสรี ญี่ปุ่นมีทุกอย่าง ไม่ว่าจะเทคโนโลยี ระบบโครงสร้างพื้นฐน เงินทุน ไปจนถึงองค์ความรู้ อยู่ที่ว่าจะนำมาใช้หรือไม่ จะใช้อย่างไร
 
     ที่มา : www.cnbc.com/2018/04/03/japans-big-brands-are-trying-to-shake-up-its-taxi-industry.html
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​เปิดกล่องไอเดีย Sesamilk แบรนด์ไทยผู้สร้างนวัตกรรมน้ำนมงาแท้ 100% เจ้าแรกของโลก

ทั้งๆ ที่รู้ว่าการเปลี่ยนพืชน้ำมันให้เป็นน้ำนม เหมือนการเข็นครกขึ้นภูเขา แต่เป้าหมายที่อยากสื่อสารกับใครได้อย่างภาคภูมิใจว่าเป็นผู้ผลิตน้ำนมพร้อมดื่..

by SME Thailand.| 17 กย. 2020

​จากไอเดียทำผักให้ลูกทาน สู่นวัตกรรม Crispy Go ผักโขมอินทรีย์อบกรอบ เตรียมเจาะตลาดภารตะ

แรงบันดาลใจสำคัญแค่ไหน รู้ทั้งรู้ว่าการแปรรูปผักโขมเป็นเรื่องยาก แต่ความตั้งใจให้ลูกได้ทานผัก กลายเป็นแรงฮึดที่ลูกได้ทานของดี และกลายเป็นสแน็คผลิตภั..

by SME Startup| 18 กย. 2020

​Marbling Art เทคนิคลายผ้าบนผิวน้ำจากตุรกีที่แจ้งเกิดธุรกิจในฝันให้สาวอยุธยา

สาวนักออกแบบฉีกกฎการออกแบบลายผ้า นำเทคนิคออกแบบลายผ้าบนผิวน้ำจากตุรกี เพิ่มมิติลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์และยังทำได้เร็วกว่าการทำผ้าบาติกถึง 5 เท่า กลาย..

by SME Thailand.| 15 กย. 2020