Micro-Influencers ที่ใช่ หาได้อย่างไร

by SME Startup 17 กค. 2018
Share:
 

     การร่วมงานกันระหว่างแบรนด์กับ Influencers เป็นเทรนด์การตลาดที่ฮิตมาสักพัก และไม่มีวี่แววว่าจะซาง่ายๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีอีกหนึ่งเทรนด์การตลาดที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นคือ การทำการตลาดด้วย Micro-Influencers (บุคคลที่มียอดผู้ติดตามในโซเชียลฯ ตั้งแต่ 1,000-100,000 คน) เทรนด์นี้กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศ ขณะที่ไทยเริ่มมีให้เห็นบ้าง ซึ่งสิ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จในการใช้ Micro-Influencers คือ เลือกใช้คนที่มีความสัมพันธ์กับแบรนด์ รวมถึงผู้ติดตามเขาเป็นกลุ่มเดียวกับผู้ติดตามแบรนด์ โดยทางลัดหาพวกเขาให้เจอในเวลาสั้นๆ ทำได้ดังนี้

     1. ค้นหาจากผู้ติดตามของแบรนด์ ด้วยความที่พวกเขาติดตามแบรนด์อยู่แล้วย่อมรู้จักแบรนด์ดี รู้ว่าตัวตนแบรนด์เป็นอย่างไร ยิ่งถ้าเป็นลูกค้าของแบรนด์ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้การรีวิวมีพลังมากขึ้น มีความน่าเชื่อถือ

     2. ค้นหาจากแฮชแท็ก แบรนด์ต้องใช้แฮชแท็กที่มีความเฉพาะเจาะจงและเกี่ยวข้องกับแบรนด์ เช่น แบรนด์เสื้อผ้าไซส์ใหญ่ควรใช้ #plussizefasion มากกว่า #fashion ซึ่งจะทำให้เจอคนที่มีความชอบ ความสนใจเดียวกันกับแบรนด์

     3. ค้นหาจากสถานที่ ถ้าแบรนด์มุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง วิธีการนี้ตอบโจทย์มาก สิ่งที่ต้องทำคือ ระบุสถานที่ลงไปในคำค้นหา เช่น บล็อกเกอร์สาวไซส์ใหญ่ในกรุงเทพฯ สำหรับการใช้ Micro-Influencers ที่ดังในพื้นที่นั้นเจาะกลุ่มลูกค้าที่อยู่ ณ ตรงนั้นมีแนวโน้มเพิ่มยอดขายได้ด้วย

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ผ่าแนวคิด Startup น้องใหม่เปลี่ยนตลาด Red Ocean เป็นโอกาสแจ้งเกิดธุรกิจแปรงสีฟันไฟฟ้า

ทั้งๆ ที่ตลาดแปรงสีฟันไฟฟ้ามีการแข่งขันสูงมากทั้งจากแบรนด์ข้ามชาติ และแบรนด์ท้องถิ่น แต่การเข้ามาของ Brudee ถูกมองว่าเป็นหมูไม่กลัวน้ำร้อน ผู้ก่อตั้..

by SME Startup| 28 ตค. 2020

​แกะรอยสติกเกอร์สินค้าเฉพาะกลุ่ม ที่ทำให้ 4 สาวต้องขยายร้านให้ใหญ่กว่าเดิมถึง 4 เท่า

ภาพวัยรุ่นต่อแถวยาวเพื่อรอเข้าร้าน I Found Something Good อาจสร้างความแปลกใจให้ใครหลายคน และจะแปลกใจยิ่งกว่าเมื่อเข้าไปในร้านแล้วพบว่าเป็นร้านมัลติแ..

by SME Startup| 21 ตค. 2020

​ส่องไม้เด็ด CEO คนใหม่ WeWork ปลุกธุรกิจให้เช่าออฟฟิศ ฟื้นจากพิษโควิด เตรียมสร้างกำไรปีหน้า

จาก Startup ดาวรุ่งพุ่งแรงกำลังจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ ปัญหาต่าง ๆ ก็รุมเร้า ผู้ก่อตั้งและซีอีโอต้องพ้นจากตำแหน่ง หลังจากนั้น Sandeep Mathrani เข้ามารั..

by SME Startup| 20 ตค. 2020