จับตา AI พลิกชะตาธุรกิจ-อุตสาหกรรม

by SME Startup 19 กค. 2018
Share:

 
     คำว่า “ปัญญาประดิษฐ์” หรือ Artificial Intelligence (AI) อาจเป็นคำที่คุ้นๆ หูคนทั่วไปมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนว่าในปีนี้ AI กำลังกลายเป็นที่สนใจเป็นพิเศษจากบรรดาทุกองค์กรในแวดวงธุรกิจ สังเกตได้ว่าเวทีสัมมนาเรื่อง AI หรือ AI Stage ในงาน Techsauce Global Summit 2018 งานสัมมนาองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีระดับนานาชาติ ที่เพิ่งจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ มีผู้ต้องการเข้าฟังล้นทะลักห้องตลอดทั้งวันที่จัดสัมมนา
 
     อรนุช เลิศสุวรรณกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เทคซอส มีเดีย จำกัด ผู้จัดงาน Techsauce Global Summit ประเมินว่า สาเหตุที่คนสนใจเข้าฟังสัมมนาหัวข้อเกี่ยวกับ AI จนล้นทะลักเวทีตลอดทั้งวัน อาจมาจากหลายปัจจัย ได้แก่

     1.ต้องการรู้จัก AI มากขึ้น ต้องยอมรับว่าคนทั่วไปอาจยังรู้จัก AI ในฐานะ AI แต่ยังไม่ได้เข้าใจอย่างลึกซึ้งว่า AI คืออะไร เกี่ยวข้องกับอะไรบ้าง และสามารถมาเชื่อมโยงกับชีวิตหรือธุรกิจที่ตัวเองทำอยู่ได้อย่างไร
 
     “คนทั่วไปอาจเริ่มรู้จัก AI จาก Siri ไว้คุยเล่นโต้ตอบกันกับสมาร์ทโฟน แต่อาจไม่ได้เข้าใจว่า AI ทำอะไรอย่างอื่นได้อีกบ้าง คำที่มาควบคู่กัน เช่น Data Science, Machine Learning, Big Data, Data Analysis คืออะไร แต่ปีนี้เป็นปีที่ทุกคนลุกขึ้นมาพูดเรื่อง AI แม้กระทั่งค่ายผู้ผลิตสมาร์ทโฟนก็ยังใช้ AI มาตอบโจทย์ความต้องการถ่ายรูปเซลฟี่ของผู้บริโภค เลยน่าจะเป็นสาเหตุให้คนทั่วไปต้องการรู้จัก AI มากขึ้น” อรนุช กล่าว
 
     2.เก็บข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของตัวเอง AI กลายเป็นเรื่องที่สามารถเชื่อมโยงได้กับทุกธุรกิจ ทั้งธุรกิจผลิตสมาร์ทโฟน ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจ e-Commerce ธุรกิจประกันภัย ไปจนถึงภาคอุตสาหกรรม ทำให้เวที AI เป็นเวทีที่มีคนจากทุกแวดวงธุรกิจและอุตสาหกรรม สนใจและตื่นตัวในการเข้ามาเก็บข้อมูลเชิงลึกที่จะไปต่อยอดกับธุรกิจของตัวเอง
 
     3.เก็บข้อมูลของภาคอุตสาหกรรมอื่นไปประยุกต์ใช้ ที่ผ่านมา AI ได้เข้ามามีบทบาทในแวดวงธุรกิจและอุตสาหกรรมมากขึ้น ทั้งในรูปแบบ Chatbot คอยช่วยเหลือทั้งด้านงานขายและการตลาด งานด้าน CRM การรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลจาก Big Data เพื่อช่วยให้เกิดการตัดสินใจที่ชาญฉลาด ถูกต้อง และแม่นยำยิ่งขึ้น น่าจะเป็นอีกสาเหตุให้คนในแวดวงธุรกิจต่างๆ ต้องการเข้ามาเรียนรู้วิธีการนำ AI ของแวดวงอื่นไปใช้ เพื่อประยุกต์ใช้หรือนำไปพัฒนาธุรกิจของบริษัท ตลอดจนสตาร์ทอัพของตัวเอง
 
     อรนุช กล่าวอีกว่า ปัจจุบัน บริษัทยักษ์ใหญ่ในทุกธุรกิจและอุตสาหกรรม ตลอดจนสตาร์ทอัพหลายรายทั้งในระดับอาเซียนและระดับโลกต่างให้ความสนใจกับการพัฒนา AI มากขึ้น เช่น ในจีนนั้น ข้อมูลของสำนักข่าวซินหัวระบุว่า มีการลงทุนในอุตสาหกรรม AI ปี 2017 ถึง 2.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 9.31 แสนล้านบาท) นอกจากนี้ จากจำนวนผู้เข้าแข่งขัน Startup Pitching รอบคัดเลือกของ Techsauce Global Summit 2018 กว่า 200 รายใน 20 ประเทศ มีสตาร์ทอัพด้าน AI เข้าแข่งขันหลายราย และมีบางรายที่เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ คว้ารางวัล Special Grand Prize ไปด้วย เชื่อว่า AI จะเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มีบทบาทเปลี่ยนแปลงภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมต่างๆ ในเร็วๆ นี้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​เปิดกล่องไอเดีย Sesamilk แบรนด์ไทยผู้สร้างนวัตกรรมน้ำนมงาแท้ 100% เจ้าแรกของโลก

ทั้งๆ ที่รู้ว่าการเปลี่ยนพืชน้ำมันให้เป็นน้ำนม เหมือนการเข็นครกขึ้นภูเขา แต่เป้าหมายที่อยากสื่อสารกับใครได้อย่างภาคภูมิใจว่าเป็นผู้ผลิตน้ำนมพร้อมดื่..

by SME Thailand.| 17 กย. 2020

​จากไอเดียทำผักให้ลูกทาน สู่นวัตกรรม Crispy Go ผักโขมอินทรีย์อบกรอบ เตรียมเจาะตลาดภารตะ

แรงบันดาลใจสำคัญแค่ไหน รู้ทั้งรู้ว่าการแปรรูปผักโขมเป็นเรื่องยาก แต่ความตั้งใจให้ลูกได้ทานผัก กลายเป็นแรงฮึดที่ลูกได้ทานของดี และกลายเป็นสแน็คผลิตภั..

by SME Startup| 18 กย. 2020

​Marbling Art เทคนิคลายผ้าบนผิวน้ำจากตุรกีที่แจ้งเกิดธุรกิจในฝันให้สาวอยุธยา

สาวนักออกแบบฉีกกฎการออกแบบลายผ้า นำเทคนิคออกแบบลายผ้าบนผิวน้ำจากตุรกี เพิ่มมิติลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์และยังทำได้เร็วกว่าการทำผ้าบาติกถึง 5 เท่า กลาย..

by SME Thailand.| 15 กย. 2020