ถอด 2 บทเรียนธุรกิจจากสาวสุดฮอต Kylie Jenner

by SME Startup 03 ตค. 2018
Share:

 
     แม้การเป็นหนึ่งในครอบครัว Kardashian จะเรียกเสียงซุบซิบให้กับ Kylie Jenner แต่เชื่อหรือไม่ว่าเธอเข้าใกล้การเป็นเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ความร่ำรวยนั้นไม่ได้มาจากกองมรดก และเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับผู้ประกอบการในการเรียนรู้โดยเฉพาะกับโลกยุคดิจิทัลที่กำลังเฟื่องฟูในปัจจุบัน เพราะบทเรียนที่จะได้นั้นมีประโยชน์มากกว่าเรื่องของแบรนด์ความงามหรือการเป็นเซเลบริตี้ของเธอ   
 
     
     บทเรียนที่ 1
: ความว่องไวคือสิ่งสำคัญที่สุด
     ทักษะหนึ่งที่สำคัญเพื่อการอยู่รอดในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วคือต้องมีความคล่องแคล่วและว่องไว โดยธุรกิจต่างๆ นั้นไม่ควรยึดติดและพึ่งพาอยู่กับการเป็นแบรนด์ที่ได้รับการรู้จักและยอมรับ ความสำเร็จในอดีตหรือการคาดการณ์เทรนด์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตและจะต้องสามารถปรับตัวให้ได้อย่างรวดเร็วเพื่อใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงความต้องการของผู้บริโภค การดิสรัปชั่นของเทคโนโลยีและวิธีการใหม่ๆ ในการเข้าถึงลูกค้า ซึ่งแบรนด์เครื่องสำอางของ Kylie ถือเป็นตัวอย่างที่ดีว่าทำยังไงถึงจะคล่องตัวได้แม้จะเป็นหน้าใหม่ในวงการหรือเป็นบริษัทเล็กๆ ก็ตาม ถึงแม้ว่าจะมีรายได้หลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐต่อปี พนักงานของ Kylie Cosmetics ก็มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นและยังสามารถที่จะปล่อยผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่องโดยอิงกับรสนิยมและความชอบล่าสุดของลูกค้าได้อีกด้วย โดยมีโปรดักต์ที่วางจำหน่ายแล้วกว่า 290 ตัว อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นที่ธุรกิจหนึ่งๆ ต้องมีโปรดักต์เป็นร้อยๆ อย่างและสิ่งที่ได้จากบทเรียนนี้คือธุรกิจต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับความต้องการและความชอบของลูกค้าซึ่งสามารถทำได้จาก 2 ทาง ดังต่อไปนี้
 
               1. พึ่งพาการทำสัญญาเฉพาะด้าน
                   เครื่องสำอาง Kylie Cosmetics นั้นไม่มีการพัฒนาหรือผลิตสินค้าด้วยตัวเอง ทุกอย่างถูกจัดการโดยบริษัทชื่อ Seed Beauty ซึ่งเชี่ยวชาญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทำการผลิตและทำการตลาดได้อย่างรวดเร็ว ที่น่าทึ่งก็คือบริษัทใช้ระยะเวลาตั้งแต่การวางคอนเซปต์ไปจนถึงการวางขายเพียง 5 วันเท่านั้น และนี่เป็นสิ่งที่ธุรกิจควรนำไปปรับใช้เพราะทุกวันนี้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงบริษัทได้ทั่วโลกที่ให้บริการตั้งแต่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การผลิตไปจนถึงการขนส่งหรือโลจิสติกส์ ดังนั้นเรื่องบางเรื่องควรยกให้เป็นหน้าที่ของผู้เชี่ยวชาญโดยทำการจ้างคนภายนอกเข้ามาดูแลเพื่อส่งมอบสินค้าและบริการได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าที่จะลงมือทำเอง
 
               2. แบ่งการตัดสินใจให้ชัดเจน
                   หนึ่งในอุปสรรคใหญ่ที่ชะลอความคล่องตัวคือการมีผู้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจมากเกินไป ซึ่งการวางกรอบว่าใครมีหน้าที่ตัดสินใจเรื่องใดบ้างนับเป็นกลยุทธ์ที่ดี เช่นเดียวกับที่ทาง Kylie Cosmetics มอบการตัดสินใจในเรื่องต่างๆให้กับพาร์ทเนอร์ โดยทาง Seed Beauty จะดูแลและตัดสินใจในเรื่องของการทำวิจัย พัฒนา ผลิตและการจัดหา และ Shopify จะตัดสินใจในเรื่องที่เกี่ยวกับ E-commerce เทคโนโลยีและการบริการ Fulfillment ต่างๆ
 

     บทเรียนที่ 2: ไม่ทิ้งการติดต่อกับลูกค้า
     อีกปัจจัยสำคัญของการทำธุรกิจให้โตคือ การพูดคุยกับลูกค้าตัวจริงและลูกค้าที่เป้าหมายอย่างต่อเนื่อง โดย Jenner ติดต่อกับลูกค้าบ่อยๆผ่านทางช่องทางโซเชียลมีเดียของเธอ รวมถึงการไปออกร้านตามห้างต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาเพื่อที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าของแบรนด์ได้โดยตรง ดังนั้นการหาช่องทางในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่ว่าจะเป็นทางออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ตาม นอกจากนี้เธอยังให้โอกาสลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการสร้างผลิตภัณฑ์ของแบรนด์อีกด้วย ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีในการศึกษาและทำความเข้าใจถึงความต้องการและความชอบของผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้นไม่ว่าลูกค้าของธุรกิจจะเป็นใคร สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องใส่ใจคือการทำให้ลูกค้าสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการทำสินค้าและบริการของแบรนด์ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้    
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
 
 
 
Share:

Related Articles

​ผ่าแนวคิด Startup น้องใหม่เปลี่ยนตลาด Red Ocean เป็นโอกาสแจ้งเกิดธุรกิจแปรงสีฟันไฟฟ้า

ทั้งๆ ที่ตลาดแปรงสีฟันไฟฟ้ามีการแข่งขันสูงมากทั้งจากแบรนด์ข้ามชาติ และแบรนด์ท้องถิ่น แต่การเข้ามาของ Brudee ถูกมองว่าเป็นหมูไม่กลัวน้ำร้อน ผู้ก่อตั้..

by SME Startup| 28 ตค. 2020

​แกะรอยสติกเกอร์สินค้าเฉพาะกลุ่ม ที่ทำให้ 4 สาวต้องขยายร้านให้ใหญ่กว่าเดิมถึง 4 เท่า

ภาพวัยรุ่นต่อแถวยาวเพื่อรอเข้าร้าน I Found Something Good อาจสร้างความแปลกใจให้ใครหลายคน และจะแปลกใจยิ่งกว่าเมื่อเข้าไปในร้านแล้วพบว่าเป็นร้านมัลติแ..

by SME Startup| 21 ตค. 2020

​ส่องไม้เด็ด CEO คนใหม่ WeWork ปลุกธุรกิจให้เช่าออฟฟิศ ฟื้นจากพิษโควิด เตรียมสร้างกำไรปีหน้า

จาก Startup ดาวรุ่งพุ่งแรงกำลังจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ ปัญหาต่าง ๆ ก็รุมเร้า ผู้ก่อตั้งและซีอีโอต้องพ้นจากตำแหน่ง หลังจากนั้น Sandeep Mathrani เข้ามารั..

by SME Startup| 20 ตค. 2020