4 เทคนิคเก็บเงินให้รวย ช่วยฟื้นธุรกิจ

by SME Startup 21 มค. 2020
Share:
 

     เพื่อให้การเงินของเรามีสภาพคล่องและมีเงินทุนสำรองไว้ใช้เวลาฉุกเฉิน การนำเงินที่เหลือจ่ายไปเก็บรักษาในธนาคารเพียงอย่างเดียวย่อมไม่เพียงพอ จึงต้องมีแนวทางการเก็บเงินที่เป็นระบบมากกว่าเดิม เพื่อสร้างนิสัยและพื้นฐานการอดออมให้กับตัวเราเอง และสร้างบัญชีเงินสำรองในกรณีฉุกเฉินขึ้นมา ดังนี้

     1. ค่าใช้จ่ายส่วนตัวรายเดือน
         สำหรับค่าใช้จ่ายรายเดือนของแต่ละคนนั้น มากน้อยแตกต่างกันไป ที่สำคัญเรามักคิดกันว่าค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนนั้นมีความผันผวน ไม่แน่นอน บางเดือนจ่ายมาก บางเดือนจ่ายน้อย ดังนั้น การมีเงินติดกระเป๋าเอาไว้เยอะๆ ต้องเป็นตัวเลือกที่ถูกต้อง แต่ในความเป็นจริงแล้ว “ไม่ควรทำแบบนั้น”

     แนวทางการประหยัดเงินก็คือ ควรนับเฉพาะค่าครองชีพที่จำเป็นในแต่ละเดือน แล้วนำไปหักลบกับเงินเดือน หรือรายได้จากการทำธุรกิจ ก็จะทราบตัวเลขคร่าวๆ ว่าจะเหลือเงินประมาณเดือนละกี่บาท จากนั้น หักเงินออกไป 1,500 บาท หรือ 10,000 บาท ก็แล้วแต่รายรับหรือเงินเหลือจ่าย โดยนำไปเข้าบัญชีอื่นเพื่อเก็บรักษาเอาไว้โดยไม่ต้องกังวลกับอัตราดอกเบี้ยหรือความคุ้มค่าจากการลงทุนแต่อย่างใด เพราะการนำเงินไปฝากธนาคาร มีความปลอดภัยกว่าอยู่ในกระเป๋าสตางค์ของเราอยู่แล้ว อยู่ในกระเป๋าสตางค์นอกจากไม่มีดอกเบี้ย ยังมีโอกาสสูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์อีกต่างหาก แต่ถ้าอยู่ในธนาคารจะมีโอกาสให้เรานำมาใช้ประโยชน์ได้ในอนาคต

     2. ค่าใช้จ่ายส่วนตัวราย 2 เดือน
         สำหรับเงินที่จะนำไปฝากในบัญชีธนาคารตามหัวข้อนี้ ไม่ต่างจากข้อแรก เพียงแต่เป็นเงินที่เราต้องตัดออกจากเงินเหลือเก็บปกติของทุก 2 เดือน เพื่อนำไปเข้าบัญชีอื่น หลายคนอาจคิดว่าเป็นไปได้ยาก เพราะค่าใช้จ่ายในปัจจุบันสูงมาก ไหนจะต้องหักไปฝากบัญชีออมทรัพย์ปกติ บัญชีรายเดือน แต่เชื่อเถอะว่า มนุษย์เราทุกคนแท้ที่จริงแล้ว มีความสามารถในการคำนวณการใช้เงินได้อย่างลงตัว บางคนประหยัดช่วงต้นเดือน ไปฟุ้งเฟ้อตอนปลายเดือน บางคนกินหรูอยู่สบายตอนเงินเดือนออก แล้วไปใช้ชีวิตไส้แห้งตอนสิ้นเดือน ขณะที่บางคนจัดสรรการใช้เงินอย่างลงตัวตลอดเดือน ฉะนั้นการอดออมเงินส่วนหนึ่งหรือตัดเงินออกไปเข้าบัญชีธนาคารตั้งแต่ต้นเดือนย่อมไม่ส่งผลกระทบสักเท่าไหร่  

     3. เงินทุนสำรอง
         เงินในกองนี้จะเป็นเงินที่มีความสำคัญมากๆ ไม่ว่าเจ็บไข้ได้ป่วย ก็สามารถดึงออกมาใช้ได้ หรือถ้าเป็นการทำธุรกิจ ก็ควรเป็นเงินหมุนเวียนทางธุรกิจสำรองที่เป็นสายป่านหรือเชือกเส้นสุดท้ายที่หล่อเลี้ยงธุรกิจได้อีก 6-8 เดือนเป็นอย่างน้อย การจะมีเงินทุนสำรองที่มากมายมหาศาลได้ ต้องค่อยๆ เก็บสะสม มีระเบียนวินัยในการอดออมและไม่สุรุ่ยสุร่าย

     4. เงินหยอดกระปุก
         อย่าทำเป็นเล่นไป เงินหยอดกระปุกที่ว่านี้ ช่วยให้มนุษย์เงินเดือนมีเงินถุงเงินถัง และเป็นทุนเริ่มต้นธุรกิจกันมามากมายนับไม่ถ้วนแล้ว ใครที่กำลังไม่เห็นด้วยลองคิดง่ายๆ ว่า เราเลิกดื่มกาแฟวันละแก้ว เท่านั้นก็จะเก็บเงินส่วนนี้ได้แล้วละ ไม่ยากจริงๆ
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
 
Share:

Related Articles

​ผ่าแนวคิด Startup น้องใหม่เปลี่ยนตลาด Red Ocean เป็นโอกาสแจ้งเกิดธุรกิจแปรงสีฟันไฟฟ้า

ทั้งๆ ที่ตลาดแปรงสีฟันไฟฟ้ามีการแข่งขันสูงมากทั้งจากแบรนด์ข้ามชาติ และแบรนด์ท้องถิ่น แต่การเข้ามาของ Brudee ถูกมองว่าเป็นหมูไม่กลัวน้ำร้อน ผู้ก่อตั้..

by SME Startup| 28 ตค. 2020

​แกะรอยสติกเกอร์สินค้าเฉพาะกลุ่ม ที่ทำให้ 4 สาวต้องขยายร้านให้ใหญ่กว่าเดิมถึง 4 เท่า

ภาพวัยรุ่นต่อแถวยาวเพื่อรอเข้าร้าน I Found Something Good อาจสร้างความแปลกใจให้ใครหลายคน และจะแปลกใจยิ่งกว่าเมื่อเข้าไปในร้านแล้วพบว่าเป็นร้านมัลติแ..

by SME Startup| 21 ตค. 2020

​ส่องไม้เด็ด CEO คนใหม่ WeWork ปลุกธุรกิจให้เช่าออฟฟิศ ฟื้นจากพิษโควิด เตรียมสร้างกำไรปีหน้า

จาก Startup ดาวรุ่งพุ่งแรงกำลังจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ ปัญหาต่าง ๆ ก็รุมเร้า ผู้ก่อตั้งและซีอีโอต้องพ้นจากตำแหน่ง หลังจากนั้น Sandeep Mathrani เข้ามารั..

by SME Startup| 20 ตค. 2020