Co-Working Space จะรอด ถ้ามี Community

by SME Startup 22 มีค. 2019
Share:


Main Idea
 
  • Co-Working Space ที่จะอยู่รอดในไทยตอนนี้ ไม่ใช่แค่ที่ตั้งดี แต่ต้องเป็นมากกว่าแค่พื้นที่ทำงานและมีสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงานครบครัน
 
  • Glowfish ให้ความสำคัญเรื่อง Community เพราะนำมาซึ่งประสิทธิภาพในการทำงานและคุณภาพชีวิตที่ดี
 


     แม้เทรนด์ Co-Working Space ในไทยจะไม่บูมหนักมากเหมือน 3-4 ปีที่ผ่านมา แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ความต้องการในการใช้งานพื้นที่ดังกล่าวจะลดน้อยลง ซึ่ง Co-Working Space ที่จะอยู่ได้ในตอนนี้ต้องมีมากกว่าแค่พื้นที่ทำงานและสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงาน
               
     ปรินท์ สารสิน Business Opportunity Manager แห่ง Glowfish เปิดเผยว่า สิ่งที่มีผลต่อการอยู่รอดของ Co-Working Space ในยุคนี้ไม่ใช่แค่ทำเลที่ตั้งและพื้นที่ทำงาน แต่เกี่ยวข้องกับเรื่องของ Community ด้วย เพราะผู้ใช้ไม่ได้เพียงมองหาแค่พื้นที่ทำงานที่มีบรรยากาศเหมาะแก่การทำงาน แต่ยังมองหาสังคมที่ดีที่ทำให้ได้พบเจอกับคนที่มีคุณภาพ ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาความสัมพันธ์เป็นเพื่อนและคอนเนกชั่นทางธุรกิจหรือสายงานที่ทำ
               
     Glowfish เป็น Co-Working Space ที่มองเรื่อง Community เป็นสำคัญ เพราะเชื่อว่าการได้ทำงานท่ามกลางสังคมที่ดีจะนำมาซึ่งประสิทธิภาพในการทำงานและคุณภาพชีวิตที่ดี โดยการจะได้มาซึ่ง Community ที่ดีนั้น ต้องตอบคำถามให้ได้ว่า ใครคือผู้ใช้ รองรับบริษัทประเภทไหน มีสัดส่วนของผู้ใช้ที่เป็นคนไทยและต่างชาติเท่าไหร่ เพื่อจะได้ออกแบบพื้นที่ทำงานให้เหมาะสม และรู้ว่าควรเพิ่มเติมอะไรเข้ามาเพื่อให้คุณภาพชีวิตของผู้ใช้ดีขึ้น โดย Glowfish เลือกเพิ่มห้องประชุมที่ดีไซน์จากความต้องการของผู้ใช้ สถานที่ออกกำลังกายที่มีคลาสออกกำลังกายสำหรับคนทำงาน และพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกันอย่างพื้นที่อาหารและเครื่องดื่ม ทำให้มีพื้นที่ในการพูดคุยทำความรู้จักกับบุคคลอื่นที่มีจุดมุ่งหมายใกล้เคียงกัน นอกจากนี้ พื้นที่นี้จัดอีเวนท์ได้ และคนนอกเข้ามารับประทานอาหารได้ โอกาสในการพบเจอผู้คนหลากหลายสไตล์จึงมากขึ้น
               
     “การจะทำ Co-Working Space ให้ประสบความสำเร็จ โฟกัสแค่เรื่องพื้นที่สวยคงไม่พอ เพราะถ้าวันดีคืนดีมีที่อื่นสวยกว่า ผู้ใช้ก็ไปที่นั่น ต้องโฟกัสอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น การบริการ และ Community ต้องเข้าใจในความต้องการของผู้ใช้ บางสิ่งที่ไม่อยู่ในความต้องการของพวกเขาก็ไม่จำเป็นต้องมี พร้อมทั้งอย่าลืมปรับเปลี่ยนตัวเองให้ทันกับกระแสของ Co-Working Space ในอนาคต”
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup 
Share:

Related Articles

​เม็ดเงินลงทุนธุรกิจร้านกาแฟในอินโดนีเซียสะพัด เมื่อทุน VC หนุน Startup หลังปรับ Business Model แล้วเวิร์ค

เบื้องหลังความสำเร็จของ 2 คาเฟ่ดาวเด่นอินโด Kopi Kenangan และ Fore Coffee ที่ทำให้สามารถระดมทุนจาก VC ได้หลายล้านบาท

by SME Startup| 17 กย. 2019

​พลิกจาก Tech Startup สู่ Food Startup โอกาสของหนุ่มสาวเอเชียในซิลิคอล วัลเลย์

เมื่อ Tech Startup เอเชียในซิลิคอล วัลเลย์ มองเห็นโอกาสจึงผันตัวตัวเข้าสู่ธุรกิจร้านอาหารกันมากมาย

by SME Startup| 16 กย. 2019

​MASH หยิบเห็ดหิมะมาทำเครื่องดื่ม เจาะเทรนด์คนรักสุขภาพ

ท่ามกลางคู่แข่งขันที่มากหน้าหลายตาการที่จะสามารถแทรกเข้าไปอยู่ในตลาดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้ จำเป็นต้องสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้านั้น เหมือนดังเช..

by SME Startup| 12 กย. 2019