Co-Working Space จะรอด ถ้ามี Community

by SME Startup 22 มีค. 2019
Share:


Main Idea
 
  • Co-Working Space ที่จะอยู่รอดในไทยตอนนี้ ไม่ใช่แค่ที่ตั้งดี แต่ต้องเป็นมากกว่าแค่พื้นที่ทำงานและมีสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงานครบครัน
 
  • Glowfish ให้ความสำคัญเรื่อง Community เพราะนำมาซึ่งประสิทธิภาพในการทำงานและคุณภาพชีวิตที่ดี
 


     แม้เทรนด์ Co-Working Space ในไทยจะไม่บูมหนักมากเหมือน 3-4 ปีที่ผ่านมา แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ความต้องการในการใช้งานพื้นที่ดังกล่าวจะลดน้อยลง ซึ่ง Co-Working Space ที่จะอยู่ได้ในตอนนี้ต้องมีมากกว่าแค่พื้นที่ทำงานและสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงาน
               
     ปรินท์ สารสิน Business Opportunity Manager แห่ง Glowfish เปิดเผยว่า สิ่งที่มีผลต่อการอยู่รอดของ Co-Working Space ในยุคนี้ไม่ใช่แค่ทำเลที่ตั้งและพื้นที่ทำงาน แต่เกี่ยวข้องกับเรื่องของ Community ด้วย เพราะผู้ใช้ไม่ได้เพียงมองหาแค่พื้นที่ทำงานที่มีบรรยากาศเหมาะแก่การทำงาน แต่ยังมองหาสังคมที่ดีที่ทำให้ได้พบเจอกับคนที่มีคุณภาพ ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาความสัมพันธ์เป็นเพื่อนและคอนเนกชั่นทางธุรกิจหรือสายงานที่ทำ
               
     Glowfish เป็น Co-Working Space ที่มองเรื่อง Community เป็นสำคัญ เพราะเชื่อว่าการได้ทำงานท่ามกลางสังคมที่ดีจะนำมาซึ่งประสิทธิภาพในการทำงานและคุณภาพชีวิตที่ดี โดยการจะได้มาซึ่ง Community ที่ดีนั้น ต้องตอบคำถามให้ได้ว่า ใครคือผู้ใช้ รองรับบริษัทประเภทไหน มีสัดส่วนของผู้ใช้ที่เป็นคนไทยและต่างชาติเท่าไหร่ เพื่อจะได้ออกแบบพื้นที่ทำงานให้เหมาะสม และรู้ว่าควรเพิ่มเติมอะไรเข้ามาเพื่อให้คุณภาพชีวิตของผู้ใช้ดีขึ้น โดย Glowfish เลือกเพิ่มห้องประชุมที่ดีไซน์จากความต้องการของผู้ใช้ สถานที่ออกกำลังกายที่มีคลาสออกกำลังกายสำหรับคนทำงาน และพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกันอย่างพื้นที่อาหารและเครื่องดื่ม ทำให้มีพื้นที่ในการพูดคุยทำความรู้จักกับบุคคลอื่นที่มีจุดมุ่งหมายใกล้เคียงกัน นอกจากนี้ พื้นที่นี้จัดอีเวนท์ได้ และคนนอกเข้ามารับประทานอาหารได้ โอกาสในการพบเจอผู้คนหลากหลายสไตล์จึงมากขึ้น
               
     “การจะทำ Co-Working Space ให้ประสบความสำเร็จ โฟกัสแค่เรื่องพื้นที่สวยคงไม่พอ เพราะถ้าวันดีคืนดีมีที่อื่นสวยกว่า ผู้ใช้ก็ไปที่นั่น ต้องโฟกัสอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น การบริการ และ Community ต้องเข้าใจในความต้องการของผู้ใช้ บางสิ่งที่ไม่อยู่ในความต้องการของพวกเขาก็ไม่จำเป็นต้องมี พร้อมทั้งอย่าลืมปรับเปลี่ยนตัวเองให้ทันกับกระแสของ Co-Working Space ในอนาคต”
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup 
Share:

Related Articles

​SHAN​ สกินแคร์ธรรมชาติ ที่เปลี่ยนภาพลักษณ์ให้ทันสมัยด้วยแพ็กเกจจิ้ง

เมื่อเปิดตัวในวันที่ท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์สกินแคร์ให้ลูกค้าเลือกสรรมากมาย SHAN จึงต้องสร้างความแตกต่างใหhกับตัวเองเพื่อดึงความสนใจของลูกค้า

by SME Startup| 21 กพ. 2020

​เมื่อปัญหามาเจอกับโอกาส The Apothecary โคโลญจ์ขี้ผึ้ง จึงแจ้งเกิดแบบปังๆ ในตลาดเครื่องสำอาง

เมื่อมองเห็นช่องว่างในตลาด โคโลญจ์กึ่งแข็งภายใต้แบรนด์ The Apothecary Malaysia ของเอเดรียน ชอง หนุ่มมาเลย์วัย 30 ปีก็ถือกำเนิดขึ้น แถมผู้บริโภคยังตอ..

by SME Startup| 20 กพ. 2020

​HANDS ODOR แบรนด์เชียงใหม่ที่ใช้ made to order สร้างยอดขาย

HANDS ODOR เคสโทรศัพท์ที่ใส่สิ่งแทนความทรงจำอย่างดอกไม้ลงไป และชูจุดขายที่รับ made to order ตามใจลูกค้า

by SME Startup| 14 กพ. 2020