รถยนต์พลังงานไฟฟ้า เทรนด์ใหม่มาไทยแน่!

by SME Startup 17 พค. 2019
Share:

 

     รถยนต์พลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle: EV) นับเป็นเมกะเทรนด์ที่ตอบโจทย์ด้านพลังงานของโลก ซึ่งเข้ามาแทนที่รถยนต์น้ำมันในอีกไม่ช้า ดังจะเห็นได้จากการที่ค่ายผู้ผลิตรถยนต์มุ่งพัฒนาเทคโนโลยีเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น และเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการก้าวสู่ยุคแห่งพลังงานทางเลือก บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพี จำกัด และบริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย จึงได้เเปิดเวทีแลกเปลี่ยนมุมมองวิเคราะห์ความพร้อมของประเทศไทยต่อการพัฒนาและยกระดับการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น กับงานสัมมนา “EVolution of Automotive”

     จากงานสัมมนาEvolution of Automative ดังกล่าว พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ทั่วโลกให้ความสำคัญกับการใช้รถยนต์พลังงานทางเลือกโดยเฉพาะรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพราะตระหนักถึงคุณภาพชีวิตควบคู่ไปกับความต้องการลดภาวะมลพิษในระยะยาว เนื่องจากรถยนต์พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% จึงไม่มีไอเสีย ไม่ก่อให้เกิดภาวะมลพิษฝุ่นพิษในอากาศ ช่วยลดภาวะโลกร้อน และมอเตอร์ทำงานเงียบจึงไม่ก่อให้เกิดภาวะมลพิษทางเสียง ทั้งนี้ ในช่วงปีที่ผ่านมามียอดขายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสูงถึง 1.26 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 74% จากปี พ.ศ.2560 และคาดการณ์ว่าในปี พ.ศ.2563 จะมีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั่วโลกกว่า 20 ล้านคัน

     ปัจจุบันประเทศไทยอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากการใช้รถยนต์พลังงานเชื้อเพลิงแบบเดิมสู่รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด (Hybrid Electric Vehicle – HEV) และรถยนต์ไฟฟ้าแบบปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid Electric Vehicle – PHEV) และกำลังก้าวสู่การใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% (Electric Vehicle – EV) โดยจะเห็นว่าเริ่มมีบริษัทผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยมากขึ้น อีกทั้งยังมีการสนับสนุนของภาครัฐอย่างนโยบายและแผนขับเคลื่อนด้านพลังงานที่จูงใจต่อภาคผู้ผลิต อาทิ การยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล การยกเว้นอากรการนำเข้าชิ้นส่วนและอุปกรณ์ และมาตรการการลดภาษีสรรพสามิตสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการลงทุนของ BOI ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีการขยายตัวของสถานีชาร์จ (EV Charger) ทั้งจากการลงทุนของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อรองรับการขยายตัวของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างระบบนิเวศของตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทยให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
Share:

Related Articles

​เม็ดเงินลงทุนธุรกิจร้านกาแฟในอินโดนีเซียสะพัด เมื่อทุน VC หนุน Startup หลังปรับ Business Model แล้วเวิร์ค

เบื้องหลังความสำเร็จของ 2 คาเฟ่ดาวเด่นอินโด Kopi Kenangan และ Fore Coffee ที่ทำให้สามารถระดมทุนจาก VC ได้หลายล้านบาท

by SME Startup| 17 กย. 2019

​พลิกจาก Tech Startup สู่ Food Startup โอกาสของหนุ่มสาวเอเชียในซิลิคอล วัลเลย์

เมื่อ Tech Startup เอเชียในซิลิคอล วัลเลย์ มองเห็นโอกาสจึงผันตัวตัวเข้าสู่ธุรกิจร้านอาหารกันมากมาย

by SME Startup| 16 กย. 2019

​MASH หยิบเห็ดหิมะมาทำเครื่องดื่ม เจาะเทรนด์คนรักสุขภาพ

ท่ามกลางคู่แข่งขันที่มากหน้าหลายตาการที่จะสามารถแทรกเข้าไปอยู่ในตลาดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้ จำเป็นต้องสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้านั้น เหมือนดังเช..

by SME Startup| 12 กย. 2019