NIA-CAT-TESA ตั้งศูนย์นวัตกรรมเมืองดิจิทัล พร้อมหนุนธุรกิจไอทีแข่งเวทีโลกได้

by SME Startup 05 มิย. 2019
Share:


     สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ร่วมกับ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT และ นายกสมาคมสมองกลฝังตัวไทย หรือ TESA ลงนามความร่วมมือการพัฒนาและส่งเสริมแพลตฟอร์มทางนวัตกรรมสำหรับธุรกิจดิจิทัล เดินหน้าตั้งศูนย์นวัตกรรมเมืองดิจิทัล (Digital City Innovation Center) เพื่อร่วมกันพัฒนาระบบนิเวศนวัตกรรมบนพื้นฐานเทคโนโลยีเชิงลึกทางด้านดิจิทัลผ่านพื้นที่ทดลองและการทดสอบ หรือ Sandbox พร้อมร่วมสนับสนุนและส่งเสริมการสร้างสรรค์นวัตกรรมและผลักดันธุรกิจนวัตกรรมสำหรับวิสาหกิจนวัตกรรมด้านดิจิทัล

     ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า ที่ผ่านมา NIA ร่วมกับ CAT และ TESA จัดตั้ง “ศูนย์นวัตกรรมเมืองอัจฉริยะ หรือ IOT city innovation center; ICIC” เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของผู้ประกอบการนวัตกรรม โดยเฉพาะในกลุ่มสตาร์ทอัพ เน้นการใช้ IOT ในการพัฒนาระบบนิเวศนวัตกรรม ที่ผ่านมามีการจัดทำรายงานแผนนโยบายการพัฒนาและสนับสนุน เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานของระบบนิเวศสตาร์ทอัพ และมีการเผยแพร่สร้างความตระหนักผ่านการสัมมนาหรือกิจกรรมที่ส่งเสริมให้เกิดนวัตกรรมในอุตสาหกรรมนี้

     สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ ปรับเปลี่ยนเป็น “ศูนย์นวัตกรรมเมืองดิจิทัล หรือ Digital city innovation center; DCIC” เพื่อเป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนความรู้และข้อมูล เพื่อให้เกิดการสร้างนวัตกรรมด้านดิจิทัล การบริหารจัดการเมืองดิจิทัลของประเทศ รวมถึงเป็นพื้นที่ทดลองและการทดสอบให้กับธุรกิจนวัตกรรมด้านดิจิทัลในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และโซลูชั่น เพื่อพัฒนาเชิงพื้นที่และส่งเสริมแพลตฟอร์มทางนวัตกรรมให้เกิดธุรกิจดิจิทัลที่ขยายผลเชิงพาณิชย์ได้จริงผ่านกลไกการสนับสนุนต่างๆ ของทั้ง 3 หน่วยงาน โดยจะเร่งสร้างให้เกิดเป็นรูปธรรมและเห็นภาพระบบนิเวศที่ชัดขึ้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือแนวทางการสร้างแพลตฟอร์มทางนวัตกรรมให้เกิดธุรกิจดิจิทัล การจัดทำโปรแกรมบ่มเพาะวิสาหกิจเริ่มต้นในด้านสุขภาพที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง โดยเชื่อมต่อกับนักลงทุนที่จะเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมด้านนี้มากขึ้น

     พันเอก สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เผย CAT ร่วมมือกับ 2 หน่วยงาน จัดตั้งศูนย์นวัตกรรมเมืองดิจิทัล เพื่อประสานงานการพัฒนาโครงการนำร่องและบริหารงานนวัตกรรมด้านเมืองดิจิทัลให้เกิดการขยายผลในเชิงพาณิชย์ พร้อมได้ด้านโครงสร้างระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร อาทิ Cloud Computing ระบบ Big Data Platform มาใช้ในการพัฒนานวัตกรรมด้าน IoT ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ และจากการนำศักยภาพที่มีอยู่ของแต่ละหน่วยงานมาผสานกัน ก่อให้เกิดการพัฒนาและส่งเสริมอุตสาหกรรมดิจิทัลที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศให้สูงขึ้นในอนาคต

     ดร. วัชระ ฉัตรวิริยะ นายกสมาคมสมองกลฝังตัวไทย หรือ TESA กล่าวถึงความร่วมมือทางวิชาการและเทคโนโลยี เพื่อการสร้างผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นให้ได้มาตรฐานสากลพร้อมแข่งขันได้ในเวทีโลกว่า  TESA ประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญ นักวิจัยพัฒนาจากสถาบันการศึกษาและภาคอุตสาหกรรม รวมถึงนักพัฒนาจำนวนมากพร้อมผนึกกำลังสานต่อความร่วมมือในการพัฒนาองค์ความรู้ ให้คำปรึกษาด้านต่างๆ เพื่อให้สามารถสร้าง Products/Services/Solutions ที่ได้มาตรฐานและแข่งขันได้ในเวทีโลก โดย TESA เตรียมแผนกิจกรรมและหารือพูดคุยกับกลุ่มผู้ประกอบการในเครือสมาคมฯ ที่มีศักยภาพพร้อมทดลองนำร่อง หากแพลตฟอร์มนวัตกรรมสำหรับธุรกิจดิจิทัลเปิดให้ใช้แล้ว นอกเหนือจากการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีและแนวโน้มแห่งอนาคต ทางสมาคมฯ ยังให้ความสำคัญเรื่องการพัฒนา Products/Services/Solutions ไปสู่มาตรฐานสากลต่างๆ สำหรับบริษัทที่มีความพร้อมจะจับมือหรือหาแนวทาง เพื่อพาไปทดสอบเรื่องมาตรฐานต่างๆ ที่เป็นมาตรฐานสากล ตลอดทั้งทำให้ถูกต้องตามระเบียบ ประกาศ และข้อบังคับของประเทศด้วยwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup 
Share:

Related Articles

​GINPLERN หนังปลาทอดกรอบ ตอบรับเทรนด์สุขภาพบูม!

กระแสสุขภาพกำลังมาแรงแซงทางโค้ง มีหลายธุรกิจที่แจ้งเกิดในไม่กี่ปีที่ผ่านมาตามเทรนด์ GINPLERN ก็เป็นหนึ่งนนั้น ด้วยการหนังปลาหิมะทอดกรอบปรุงรส แถมวาง..

by SME Startup| 17 มค. 2020

​เรื่องหักมุมของ SAWASDEE-JA มะม่วงน้ำปลาหวานฟรีซดราย ความบังเอิญที่เกิดลงตัว

Text : Kritsana S. Main Idea SAWASDEE-JA มะม่วงน้ำปลาหวานฟรีซดราย สแน็กรูปแบบใหม่ที่แสดงออกถึงวัฒนธรรมผลไม้เครื่องจิ้มของไทย อร่อยครบรส ไม่ว่าจะรสเป..

by SME Startup| 14 มค. 2020

​ทำไม “Perfect Diary” แบรนด์เครื่องสำอางโนเนมจึงสามารถผงาดขึ้นแท่นเบอร์ 1 ในตลาดจีน

จากแบรนด์เครื่องสำอางเล็กๆ ที่ไม่เป็นที่รู้จัก Perfect Diary กลับสามารถแจ้งเกิดเป็นแบรนด์ดาวรุ่งในเวลาอันรวดเร็ว แซงหน้าแบรนด์ต่างประเทศอย่างเมย์เบล..

by SME Startup| 13 มค. 2020