เทรนด์อาหารวีแกนมาแรงแบรนด์ระดับโลกลงเล่นชิงส่วนแบ่งจาก Startup

by SME Startup 17 กค. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


 

Main Idea
 
  • อาหารวีแกน (vegan) อาหารปลอดผลิตภัณฑ์จากสัตว์แบบหมดจด เป็นแทรนด์ที่กำลังมาแรงแซงอาหารทุกประเภทในหมวดเพื่อสุขภาพ ดังจะเห็นว่ามีบริษัท Startup รุ่นใหม่หลายเจ้าที่เข้ามาจับธุรกิจนี้
 
  • ไม่เพียงแต่ Startup เท่านั้น ยังมีผู้ผลิตอาหารรายใหญ่หลายรายก็ไม่พลาดกระโดดเข้าร่วมลงเล่นในตลาดเพื่อชิงส่วนแบ่งนี้ด้วย
      ธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพนั้นได้รับความนิยมมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว โดยเฉพาะอาหารมังสวิรัติที่ยืนพื้นมานาน แต่สังเกตว่าช่วงหลายปีมานี้ อาหารวีแกน (vegan) ซึ่งเป็นมังสวิรัติขั้นสูงประเภทปลอดผลิตภัณฑ์จากสัตว์แบบหมดจดเป็นเทรนด์ที่มาแรงแซงอาหารทุกประเภทในหมวดเพื่อสุขภาพ ดังจะเห็นว่ามีบริษัท Startup รุ่นใหม่หลายเจ้าที่เข้ามาจับธุรกิจนี้ ที่มีชื่อเสียงสุดก็เช่น Beyond Meat ที่เพิ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แนสแด็กเมื่อเดือนพค.ที่ผ่านมา รวมถึง Impossible Burger ที่โด่งดังไม่แพ้กัน และยังมี Startup อีกนับสิบรายที่รุกตลาดอาหารวีแกน

     ความแรงของอาหารวีแกนทำให้บรรดาผู้ผลิตอาหารรายใหญ่มิอาจทนเพิกเฉยได้ จำต้องเข้ามามีส่วนร่วมในตลาดแห่งนี้ด้วย อาทิ บริษัทไทสัน ฟู้ดส์ ผู้ผลิตเนื้อไก่และหมูรายใหญ่อันดับ 2 ของโลกที่เตรียมผลิตเบอร์เกอร์ไร้เนื้อสัตว์ภายใต้แบรนด์ตัวเอง บริษัทเคลล็อกส์ ผู้ผลิตธัญพืชและอาหารสะดวกทานก็เตรียมวางตลาดผลิตภัณฑ์วีแกนภายใต้แบรนด์ Morningstar Farms ราวปี 2021 นี้ และบริษัทยูนิลีเวอร์ที่ใช้ทางลัดซื้อกิจการ The Vegetarian Butcher ผู้ผลิตโปรตีนจากพืชมาดำเนินกิจการต่อ

     และที่ต้องพูดถึงอีกบริษัทคือเนสเล่ ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มรายใหญ่สุดของโลกโดยมีผลิตภัณฑ์กว่า 2,000 แบรนด์จำหน่ายใน 190 ประเทศทั่วโลกก็ประกาศแผนรุกตลาดอาหารปลอดเนื้อสัตว์ โดยจะเปิดตัวเบอร์เกอร์ที่ทำด้วยโปรตีนจากพืชเข้าสู่ตลาดยุโรปและสหรัฐฯ โดยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ยักษ์ใหญ่จากสวิสเซอร์แลนด์ได้แนะนำเบอร์เกอร์จากพืช 100% ภายใต้แบรนด์ (The Garden Gourmet) Incredible Burger เข้าสู่ตลาดยุโรปครั้งแรกที่ออสเตรีย เบลเยี่ยม เดนมาร์ก ฟินแลนด์ เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ และสวีเดน

     โดยเวน อิงแลนด์ หัวหน้าแผนกธุรกิจอาหารของเนสเล่กล่าวว่าบริษัทได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เบอร์เกอร์ไร้เนื้อสัตว์ให้มีรสชาติ และเนื้อสัมผัสสมจริงที่สุด โดยทำจากโปรตีนถั่วเหลืองและข้าวสาลี รวมถึงสารสะกัดจากพืช เช่น บีทรูท แครอท และพริกหวาน ทำให้ออกมาแลดูเหมือนเนื้อวัวทั้งก่อนและหลังปรุง ผลิตภัณฑ์ Incredible Burger หาซื้อได้ตามแผนกอาหารแช่แข็งในซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ในประเทศที่ระบุข้างต้น

     และในช่วงปลายปีนี้ เนสเล่จะแนะนำเบอร์เกอร์ไร้เนื้อสัตว์ภายใต้แบรนด์ (Sweet Earth) Awesome Burger ในตลาดสหรัฐฯ โดยแตกต่างจากเบอร์เกอร์ที่เนสเล่จำหน่ายในยุโรปคือเป็นผลิตภัณฑ์สดที่ไม่ได้แช่แข็ง และใช้วัตถุดิบเป็นถั่วลันเตาแทนถั่วเหลือง ทั้งนี้ เมื่อ 2 ปีก่อน เนสเล่ได้เข้าไปซื้อกิจการบริษัทสวีทเอิร์ธของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเจ้าแรกๆ ที่ดำเนินกิจการผลิตเบอร์เกอร์ไร้เนื้อสัตว์ รวมถึงเบคอน และแฮมวีแกนก่อนที่จะเกิดกระแสนิยมขึ้นในภายหลัง

     การครอบครองกิจการสวีทเอิร์ธเป็นทางลัดที่ทำให้เนสเล่สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์วีแกนได้รวดเร็วขึ้น โดยต่อยอดจากสูตรเดิมที่สวีทเอิร์ธเคยทำ โดยมีการพัฒนาให้คุณภาพดีขึ้นและใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริงๆ มากที่สุด ซึ่งเนสเล่เชื่อมั่นว่าผลิตภัณฑ์เบอร์เกอร์ไร้เนื้อสัตว์ของบริษัทไม่เพียงสามารถแข่งขันกับคู่แข่งในตลาด หากคุณภาพยังเหนือกว่าอีกด้วย
 

ที่มา : www.engadget.com/2019/06/03/nestle-plant-based-awesome-burger/
           www.cnbc.com/2019/06/03/nestle-gears-up-to-launch-its-own-plant-based-burger-in-the-us.html
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
 
Share:

Related Articles

​WIND ยาดมไทยที่เตะตาด้วยแพคเกจจิ้ง แจ้งเกิดด้วยการทวิตแค่ครั้งเดียว

WIND ยาดมกลิ่นสมุนไพร ที่มีดีที่แพคเกจจิ้งโดดเด่น ไม่ซ้ำใคร

by SME Startup| 21 มค. 2020

​คุยกับ ‘มิ้นท์’ I Roam Alone ในวันที่เลือกจะแบกเป้ท่องโลก เพราะเชื่อว่ามันเป็นงานได้

รู้จัก มิ้นท์ I Roam Alone ผู้เป็น Influencer สายท่องเที่ยวอันดับแรกๆ ของไทย ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าการเดินทางท่องเที่ยวก็เป็นงานได้!

by SME Startup| 20 มค. 2020

​GINPLERN หนังปลาทอดกรอบ ตอบรับเทรนด์สุขภาพบูม!

กระแสสุขภาพกำลังมาแรงแซงทางโค้ง มีหลายธุรกิจที่แจ้งเกิดในไม่กี่ปีที่ผ่านมาตามเทรนด์ GINPLERN ก็เป็นหนึ่งนนั้น ด้วยการหนังปลาหิมะทอดกรอบปรุงรส แถมวาง..

by SME Startup| 17 มค. 2020