3 วิธีปั้นยอดขายให้พุ่งในช่วงวันหยุด

by SME Startup 07 สค. 2019
Share:
 

 
Main Idea
 
  • ช่วงวันหยุดโดยเฉพาะวันหยุดที่ติดต่อกันยาวๆ มักจะสร้างความกังวลให้กับแม่ค้าพ่อค้าออนไลน์ เพราะเป็นช่วงที่ลูกค้าพักผ่อนจึงไม่มีเวลามาสนใจคลิกซื้อสินค้า  ยอดขายก็เลยตกกันตลอด
 
  • แม้จะเป็นเช่นนั้นจริงๆ แต่ก็มีเทคนิคมาแนะนำเพื่อสร้างยอดขายในช่วงวันหยุดกัน
      จากสถิติระบุยอดขายออนไลน์ในช่วงวันหยุดนั้นน้อยกว่าช่วงเวลาปกติ เพราะคนส่วนใหญ่เพลิดเพลินกับวันหยุดที่รอคอย แต่ผู้ประกอบการอย่าเพิ่งท้อใจไป เพราะสามารถสร้างยอดขายออนไลน์ให้พุ่งทะลุเป้าได้ตั้งแต่วันแรกจนถึงนาทีสุดท้ายของวันหยุด แค่ลองทำตามวิธีต่อไปนี้


     วิธีที่ 1 แสดงโฆษณาบนมือถือ

          มือถือยังเป็นเครื่องมือสำคัญในการเข้าถึงลูกค้า เพราะแม้การซื้อของออนไลน์ผ่านมือถือในช่วงวันหยุดจะเกิดขึ้นน้อย แต่ก็ยังเกิดขึ้นอยู่ เห็นได้จากข้อมูลของบริษัทตรวจสอบบัญชี Deloitte ที่ระบุว่า ปี พ.ศ.2560 มีจำนวนคนซื้อของออนไลน์ในช่วงวันหยุดผ่านมือถือ 59 เปอร์เซ็นต์ ปี พ.ศ.2561 มี 67 เปอร์เซ็นต์ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องทำเพื่อเพิ่มอัตราการเข้าชมร้านและเพิ่มยอดขายคือ สร้างโฆษณาโปรโมชันช่วงวันหยุดที่แสดงผลได้ดีบนมือถือ และเผยแพร่บน Facebook Stories, Instagram Stories และอีเมล เพราะเข้าถึงผู้ใช้มือถือได้มาก   


     วิธีที่ 2 เล่าเรื่องวันหยุดให้ลูกค้าฟัง

          หากอยากให้ลูกค้ามองภาพออกว่า ทำไมต้องซื้อสินค้าของแบรนด์ช่วงวันหยุด ผู้ประกอบการต้องงัดสกิลการเล่าเรื่องมาใช้ โดยเขียนเล่าเกี่ยวกับวันหยุด พร้อมเล่าถึงสินค้าที่ต้องการขายในวันหยุดนั้นลงไปด้วย ซึ่ง Dan Granger ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทเอเยนซี Oxford Road เผยว่า ลูกค้าต้องการฟังผู้ประกอบการเล่าว่า สินค้าของแบรนด์เกี่ยวข้องกับวันหยุดอย่างไร เพื่อจะได้มีเหตุผลประกอบการตัดสินใจซื้อ และเรื่องเล่าที่สร้างยอดขายได้ต้องมีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์หรือลูกค้า ถ้าไม่เกี่ยวข้อง เรื่องเล่านั้นจะทำหน้าที่แค่สร้างความบันเทิง


     วิธีที่ 3 สร้างยอดขายด้วยวิดีโอ

          วิดีโอช่วยให้ลูกค้าเข้าใจสิ่งที่แบรนด์ต้องการสื่อสารได้ง่ายขึ้น และเรียกยอดไลค์ยอดแชร์ได้มากกว่าข้อความหรือรูปภาพ ตัวอย่างคอนเทนต์วิดีโอที่เข้ากับวันหยุด เช่น วิดีโอแนะนำวิธีการเลือกซื้อสินค้าให้เหมาะสำหรับมอบเป็นของขวัญคนพิเศษในช่วงวันหยุด ถ้าไม่มีเวลาทำวิดีโอ แนะนำให้รวบรวมความคิดเห็นหรือคอนเทนต์เกี่ยวกับแบรนด์ที่โพสต์โดยลูกค้ามาจัดทำเป็นวิดีโอ วิธีนี้นอกจากได้วิดีโอเพื่อโพสต์บนโซเชียลมีเดียแล้ว ลูกค้ายังรู้สึกประทับใจที่ความคิดเห็นหรือคอนเทนต์จากพวกเขาได้รับความสนใจ
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
 
 
Share:

Related Articles

​SHAN​ สกินแคร์ธรรมชาติ ที่เปลี่ยนภาพลักษณ์ให้ทันสมัยด้วยแพ็กเกจจิ้ง

เมื่อเปิดตัวในวันที่ท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์สกินแคร์ให้ลูกค้าเลือกสรรมากมาย SHAN จึงต้องสร้างความแตกต่างใหhกับตัวเองเพื่อดึงความสนใจของลูกค้า

by SME Startup| 21 กพ. 2020

​เมื่อปัญหามาเจอกับโอกาส The Apothecary โคโลญจ์ขี้ผึ้ง จึงแจ้งเกิดแบบปังๆ ในตลาดเครื่องสำอาง

เมื่อมองเห็นช่องว่างในตลาด โคโลญจ์กึ่งแข็งภายใต้แบรนด์ The Apothecary Malaysia ของเอเดรียน ชอง หนุ่มมาเลย์วัย 30 ปีก็ถือกำเนิดขึ้น แถมผู้บริโภคยังตอ..

by SME Startup| 20 กพ. 2020

​HANDS ODOR แบรนด์เชียงใหม่ที่ใช้ made to order สร้างยอดขาย

HANDS ODOR เคสโทรศัพท์ที่ใส่สิ่งแทนความทรงจำอย่างดอกไม้ลงไป และชูจุดขายที่รับ made to order ตามใจลูกค้า

by SME Startup| 14 กพ. 2020