อาลีบาบา พลิกเกมส์กระตุ้นเศรษฐกิจเมืองรอง ชูอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ผ่านมหกรรมอี-คอมเมิร์ซโลก 11.11

by SME Startup 07 พย. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 

 
  
Main Idea
 
  • 11.11 ได้กลายเป็นเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้ว โดยปีที่ผ่านมาอาลีบาบาโกยยอดขายไปด้วยมูลค่ารวม 2.13 แสนล้านหยวน หรือประมาณ 1 ล้านล้านบาท ถือเป็นยอดขายสูงสุดในประวัติศาสตตร์นับตั้งแต่มีการเทศกาลวันคนโสดขึ้นมา
 
  • สำหรับปีนี้เทศกาล 11.11 อาลีบาบา จะจัดที่เมืองฮาร์บิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ตอกย้ำการให้ความสำคัญต่อผู้บริโภค และธุรกิจขนาดเล็กในตลาดที่พัฒนาไม่เต็มที่ในจีน
      เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็จะนับถอยหลังเข้าสู่มหกรรมอี-คอมเมิร์ซที่ใหญ่สุดในโลก นั่นคือเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์แบบอลังการงานสร้างที่หลายแพลตฟอร์มทั่วโลกพร้อมใจกันจัดใน “วันคนโสด” ซึ่งตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายนของทุกปี เทศกาลดังกล่าวเคยเป็นอีเว้นต์เล็กๆ ในจีน แต่ถูกปลุกกระแสโดยอาลีบาบา อี-คอมเมิร์ซรายใหญ่สุดของประเทศเมื่อปี 2009 และมีร้านค้าเข้าร่วมเพียง 27 ราย กระทั่งปัจจุบันกลายเป็นเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่สุดในโลกไปแล้ว

     โดยมีแพลตฟอร์มออนไลน์เจ้าอื่นๆ พากันโหนกระแสรับอานิสงส์ไปด้วย ยังผลให้แคมเปญช้อปออนไลน์รับวันคนโสด 11.11 เป็นเหตุการณ์ที่คึกคักและยิ่งใหญ่กว่าวัน Black Friday หรือ Cyber Monday ในอเมริกาเสียอีก ซึ่งปีที่ผ่านมา อาลีบาบาโกยยอดขายในวัน 11.11 ไปด้วยมูลค่ารวม 2.13 แสนล้านหยวน หรือประมาณ 1 ล้านล้านบาท ถือเป็นยอดขายสูงสุดในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่มีการเทศกาลวันคนโสดขึ้นมา

     ฟ่าน เจียง ประธานเถาเป่า และทีมอลล์ แพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าออนไลน์ในสังกัดอาลีบาบาเปิดเผยว่าสำหรับปีนี้ เทศกาล 11.11 จะเน้น 3 แนวคิดได้แก่  new consumption-การบริโภคแบบใหม่ new business- ธุรกิจใหม่ และ greener society- การพัฒนาสังคมสีเขียว

     “เป้าหมายของเราคือการกระตุ้นอุปสงค์หรือดีมานด์ และสนับสนุนการยกระดับไลฟ์สไตล์ของชาวจีนผ่านแบรนด์และผลิตภัณฑ์ โดยเราจะมีส่วนส่งเสริมธุรกิจของผู้ขายทั้งในจีนและทั่วโลกให้เติบโตด้วยนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล และความรู้ความเข้าใจในผู้บริโภค รวมถึงการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่แนะนำ และการสร้างความผูกพันระหว่างแบรนด์กับลูกค้าเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคตามเมืองแนวชายฝั่ง และเมืองรองในจีน”

     หากมองในแง่ของปริมาณการช้อปในวันคนโสด การลดผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อมจึงเป็นเรื่องสำคัญ และเทคโนโลยีที่ทางอาลีบาบามีอยู่จะสร้างความมั่นใจว่ามหกรรมช้อปปิ้งระดับโลก 11.11 ปีนี้จะเป็นการช้อปปิ้งที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ Cainiao แพลตฟอร์มติดตามพัสดุของอาลีบาบาได้กำหนดวันที่ 20 พฤศจิกายน ให้เป็นวันรีไซเคิลกล่องพัสดุ โดยจะมีจุดรับกล่องเพื่อนำมารีไซเคิล 75,000 จุดกระจายทั่ว ลูกค้าที่นำกล่องมาส่งเพื่อรีไซเคิลจะได้คะแนนสะสมเป็นการตอบแทน

     ทั้งนี้ จะมีสินค้า 200,000 กว่าแบรนด์เข้าร่วมรายการ มีการนำเสนอสินค้าใหม่ราว 1 ล้านชิ้น คาดว่าจะมีนักช้อปกว่า 500 ล้านคนเข้ามาชมเลือกซื้อมากกว่าปีที่แล้วประมาณ 100 ล้านคน และคาดว่าผู้บริโภคจะสามารถประหยัดเงินจากการใช้โปรโมชั่นหรือคูปองที่ได้รับแจกจากทางเว็บและจากแบรนด์รวมมูลค่าแล้วประมาณ 50,000 ล้านหยวนหรือราว 2.1 แสนล้านบาท

     ในการจัดกิจกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ซึ่งถือเป็นงานใหญ่สุดของอาลีบาบา ยังเป็นครั้งแรกที่อาลีบาบาจะจัดที่เมืองฮาร์บิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ตอกย้ำการให้ความสำคัญต่อผู้บริโภค และธุรกิจขนาดเล็กในตลาดที่พัฒนาไม่เต็มที่ในจีน จากการสำรวจพบว่าช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา กว่า 70 เปอร์เซนต์ของลูกค้าใหม่ของอาลีบาบาล้วนอยู่ในเมืองรอง ชี้ให้เห็นถึงการเติบโตของลูกค้ากลุ่มนี้ และอาลีบาบาดำเนินนโยบายถูกทิศทางในการเข้ามาสนับสนุนธุรกิจท้องถิ่นและโรงงานต่างๆ ราว 1,000 แห่งในการพัฒนาประสิทธิภาพและขีดความสามารถผ่านระบบดิจิทัลทั้งหลายแหล่เพื่อให้สามารถเข้าถึงและบริการลูกค้าได้ทั่วประเทศ

     นอกจากผู้ค้าในจีน ปีนี้ยังจะมีแบรนด์สินค้าต่างประเทศกว่า 22,000 แบรนด์จาก 78 ประเทศเข้าร่วมในมหกรรมช้อปปิ้งครั้งยิ่งใหญ่นี้ด้วยผ่าน Tmall Global แพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซข้ามชาติของอาลีบาบา และจะเป็นปีที่ 2 ที่ลาซาด้าเข้าร่วมภายใต้แนวคิด “shoppertainment”  ซึ่งนำมาทั้งการช้อปปิ้งและความบันเทิงเพื่อดึงดูดทั้งร้านค้าและคนซื้อใน 6 ประเทศ ได้แก่ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ขณะที่อาลีเอ็กซ์เพรส อีกแพลตฟอร์มหนึ่งของอาลีบาบาที่ให้บริการในกว่า 200 ประเทศและมีผู้ใช้งานนอกจีนราว 130 ล้านคนก็จะดึงร้านค้าจากรัสเซีย สเปน อิตาลี และตุรกีให้เข้าร่วมกิจกรรม 11.11 เป็นครั้งแรกในปีนี้

     มหกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ครั้งใหญ่สุดในโลกของอาลีบาบาแม้ปีนี้จะเป็นปีแรกที่ไร้เงาแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาณาจักรอาลีบาบาที่ได้เกษียณตัวเองไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา แต่เชื่อว่าแดเนียล จาง ซีอีโอคนใหม่และทีมจะสามารถจัดกิจกรรมได้ยิ่งใหญ่และประสบความสำเร็จไม่แพ้ปีที่ผ่านๆ มา
 
     อ้างอิง : https://insideretail.asia/2019/10/22/alibaba-launches-2019-11-11-global-shopping-festival/
                 : https://yourstory.com/2019/10/alibaba-11-11-shopping-festival-singles-day-ecommerce-china
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
 
Share:

Related Articles

​เมื่อปัญหามาเจอกับโอกาส The Apothecary โคโลญจ์ขี้ผึ้ง จึงแจ้งเกิดแบบปังๆ ในตลาดเครื่องสำอาง

เมื่อมองเห็นช่องว่างในตลาด โคโลญจ์กึ่งแข็งภายใต้แบรนด์ The Apothecary Malaysia ของเอเดรียน ชอง หนุ่มมาเลย์วัย 30 ปีก็ถือกำเนิดขึ้น แถมผู้บริโภคยังตอ..

by SME Startup| 20 กพ. 2020

​HANDS ODOR แบรนด์เชียงใหม่ที่ใช้ made to order สร้างยอดขาย

HANDS ODOR เคสโทรศัพท์ที่ใส่สิ่งแทนความทรงจำอย่างดอกไม้ลงไป และชูจุดขายที่รับ made to order ตามใจลูกค้า

by SME Startup| 14 กพ. 2020

​KOA Fitness ฟิตเนสสำหรับสุภาพสตรีแห่งแรกของมาเลย์ ที่แจ้งเกิดแบบเกินความคาดหมาย

รู้จัก KOA Fitness คืยิมสำหรับผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จสุดๆ และเป็นยิมอันดับหนึ่งในมาเลเซีย

by SME Startup| 11 กพ. 2020