5 เทรนด์อี-คอมเมิร์ซ 2020 ที่คนขายของออนไลน์ต้องรู้ให้ทัน

by SME Startup 08 พย. 2019
Share:Main Idea
 
  • ใกล้สิ้นปีแบบนี้ แน่นอนว่าต้องมีเทรนด์ปีหน้ามาให้อัพเดตกันเช่นเคย ซึ่งเทรนด์ร้อนน่ารู้ที่อยากเล่าสู่กันฟังในครั้งนี้ คือ 5 เทรนด์อี-คอมเมิร์ซปี 2020 ที่อัพเดตโดยตัวแทนจากอีคอมเมิร์ซเจ้าดังอย่าง 24shopping, JD Central, Shopee Thailand และ Lazada ในงาน Line Retail Tech 2019
 
  • การรู้เทรนด์ก่อนล่วงหน้านอกจากทำให้ผู้ประกอบการก้าวนำคู่แข่งแล้ว ยังทำให้รู้ว่าต้องเตรียมตัวรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในปีหน้าอย่างไรบ้าง


               
     ล่าสุด Line ประเทศไทย จัดงานสัมมนาครั้งใหญ่ส่งท้ายปีกับงาน Line Retail Tech 2019 ที่รวบรวมเทรนด์ของโลกธุรกิจค้าปลีก พร้อมเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง ทั้งยังเชิญกูรูชื่อดัง ผู้คร่ำหวอดในวงการค้าปลีกจากหลากหลายแบรนด์ทั่วเมืองไทยมาร่วมแชร์มุมมองและประสบการณ์ที่มีต่อธุรกิจค้าปลีก โดยหนึ่งในหัวข้อสัมมนาที่น่าสนใจคือ The future of shopping ที่ตัวแทนจากอีคอมเมิร์ซเจ้าดังอย่าง 24shopping, JD Central, Shopee Thailand และ Lazada มาอัพเดต 5 เทรนด์อีคอมเมิร์ซปี 2020 ให้เหล่าผู้ประกอบการได้รู้ เพื่อจะได้เตรียมตัวรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในปีหน้าได้ทันท่วงที

     1.นักช้อปออนไลน์ยังคงซื้อของบนมือถือ สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องทำ เพื่อให้มือถือยังคงเป็นช่องทางที่สร้างยอดขายให้แบรนด์ได้ คือ ทำทุกอย่างให้รองรับการเปิดบนมือถือ ไม่ว่าจะเป็น รูปสินค้าและวิดีโอที่ควรเป็นแนวตั้ง หน้าเว็บไซต์ที่นอกจากจะเปิดบนมือถือได้แล้ว ยังต้องโหลดข้อมูลเร็วด้วย ระบบชำระเงินมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แต่มีความปลอดภัย ตรวจสอบข้อมูลการสั่งซื้อ ตลอดจนติดตามการจัดส่งได้
               
     2.มีมากกว่าสินค้า ในเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซหรือแอปฯ ช็อปปิ้งควรมีมากกว่าสินค้าให้เลือกซื้อ เพราะทุกวันนี้ลูกค้าไม่ได้เข้ามาเพื่อซื้อสินค้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเข้ามาเพื่ออัพเดตข่าวสารต่างๆ ของแบรนด์ ดู Live เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อ และเล่นเกมเพื่อรับส่วนลดหรือดีลพิเศษต่างๆ ซึ่งการมีสิ่งเหล่านี้ทำให้ลูกค้าใช้เวลาบนอีคอมเมิร์ซนานขึ้นด้วย
               
     3.นักช้อปออนไลน์เปิดใจมากขึ้น นักช้อปยุคใหม่ไม่เพียงแค่ซื้อของใช้ผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น แต่ยังซื้อสินค้าบางประเภทผ่านช่องทางนี้ด้วย เช่น ประกันชีวิต ประกันภัยรถยนต์ เป็นต้น เพราะสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเวลาไหนและอยู่ที่ไหนก็ซื้อได้ขอแค่มีอินเทอร์เน็ต
               
     4.Share Buy มาแน่ แคมเปญส่งเสริมการขายที่จะเห็นบ่อยขึ้นในปี 2020 คือ Share Buy แคมเปญซื้อสินค้าแบบกลุ่ม เช่น จับกลุ่มกับเพื่อนมาซื้อสินค้าที่ร่วมแคมเปญ จะได้ซื้อสินค้าในราคาพิเศษ ยิ่งหาเพื่อนมารวมกลุ่มซื้อได้เยอะเท่าไหร่ ราคาสินค้าก็ยิ่งถูกลงเท่านั้น แคมเปญนี้นอกจากสร้างยอดขายได้แล้ว ยังทำให้แคมเปญเป็นที่รู้จักและถูกพูดถึงอีกด้วย
               
     5.ใช้โซเชียลมีเดียให้เกิดประโยชน์ ผู้ประกอบการต้องทำความเข้าใจการทำงานของแต่ละโซเชียลมีเดียและใช้โซเชียลมีเดียให้เกิดประโยชน์กับแบรนด์ เช่น ใช้เป็นช่องทางประชาสัมพันธ์ข่าวสารและโปรโมชั่น โดยต้องจัดรูปแบบการนำเสนอให้เหมาะสมกับโซเชียลมีเดียแต่ละตัว เช่น อินสตาแกรมเน้นนำเสนอรูปภาพ เฟซบุ๊กเน้นนำเสนอแคปชั่นและวิดีโอ เป็นต้น และต้องนำเสนอในโซเชียลมีเดียที่กลุ่มลูกค้าใช้งานด้วย
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
 
Share:

Related Articles

​เมื่อปัญหามาเจอกับโอกาส The Apothecary โคโลญจ์ขี้ผึ้ง จึงแจ้งเกิดแบบปังๆ ในตลาดเครื่องสำอาง

เมื่อมองเห็นช่องว่างในตลาด โคโลญจ์กึ่งแข็งภายใต้แบรนด์ The Apothecary Malaysia ของเอเดรียน ชอง หนุ่มมาเลย์วัย 30 ปีก็ถือกำเนิดขึ้น แถมผู้บริโภคยังตอ..

by SME Startup| 20 กพ. 2020

​HANDS ODOR แบรนด์เชียงใหม่ที่ใช้ made to order สร้างยอดขาย

HANDS ODOR เคสโทรศัพท์ที่ใส่สิ่งแทนความทรงจำอย่างดอกไม้ลงไป และชูจุดขายที่รับ made to order ตามใจลูกค้า

by SME Startup| 14 กพ. 2020

​KOA Fitness ฟิตเนสสำหรับสุภาพสตรีแห่งแรกของมาเลย์ ที่แจ้งเกิดแบบเกินความคาดหมาย

รู้จัก KOA Fitness คืยิมสำหรับผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จสุดๆ และเป็นยิมอันดับหนึ่งในมาเลเซีย

by SME Startup| 11 กพ. 2020