บล็อกเกอร์กับโอกาสทางธุรกิจ

by SME Startup 10 กพ. 2020
Share:

 

Main Idea
 
  • มีผลสำรวจเกี่ยวกับบล็อกเกอร์ ระบุว่า 77 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจะอ่านบล็อก แถมอ่านกันถึง 10 บล็อกต่อวัน นอกจากนี้ 61 เปอร์เซ็นต์ของผู้บริโภคออนไลน์ตัดสินใจซื้อสินค้าจากการอ่านความเห็นของบล็อกเกอร์
 
  • บล็อกเกอร์จึงเป็นอีกหนึ่งโอกาสทางที่สามารถสร้างรายได้จากความเชี่ยวชาญความถนัดของตนเอง
 
 


     บล็อกเกอร์ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่กำลังมาแรงในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะได้เขียนบล็อกในสิ่งที่ชอบที่ถนัดแล้ว ยังสามารถหารายได้อีกด้วย ยิ่งมีโซเชียลมีเดียก็ยิ่งดันให้บล็อกเกอร์สามารถกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลต่อสังคมได้รวดเร็วขึ้น และถ้าบล็อกเกอร์มีคนติดตามมากเท่าไหร่ ก็มีโอกาสที่จะได้ค่าตอบแทนที่มากขึ้นเท่านั้น โดยรายได้มาจากโฆษณาจากสปอนเซอร์ ทั้งในรูปแบบแบนเนอร์แอด การแนะนำแบรนด์ การรีวิวสินค้าใหม่ อีกทั้งหลายบล็อกก็ยังสามารถต่อยอดไปสู่ธุรกิจอื่นๆ ได้อีกด้วย อย่างบล็อกเกอร์ที่อเมริกาประเทศที่มีบล็อกเกอร์มากที่สุดในโลก ยังสามารถสร้างรายได้หลักล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปีกันเลยทีดียว


     ทำไมบล็อกเกอร์จึงกลายเป็นอาชีพที่หารายได้ได้จากการสร้างคอนเทนต์ดีๆ ลองดูจากผลสำรวจเกี่ยวกับบล็อกเกอร์ จะพบว่า 77 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจะอ่านบล็อก แถมอ่านกันถึง 10 บล็อกต่อวัน นอกจากนี้ 79 เปอร์เซ็นต์ของนักช้อปออนไลน์จะใช้เวลา 50 เปอร์เซ็นต์ทีเดียวไปกับการอ่านข้อมูลโปรดักต์ออนไลน์ ขณะที่ 61 เปอร์เซ็นต์ของผู้บริโภคออนไลน์ตัดสินใจซื้อสินค้าจากการอ่านความเห็นของบล็อกเกอร์ และน่าสนใจไปกว่านั้นคือ หากดูอายุของบล็อกเกอร์ จะเห็นว่าเป็นคนรุ่นใหม่ๆ ทั้งสิ้น โดยบล็อกเกอร์อายุ 21-35 ปี มีมากถึง 53.3 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคืออายุต่ำกว่า 21 ปี มีมากถึง 20.2 เปอร์เซ็นต์ เรียกว่าเป็นเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ไปแล้ว

     จริงๆ แล้ว ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นบล็อกเกอร์ได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถสร้างรายได้ได้ เพราะนอกจากบล็อกเกอร์จะต้องมีความเชี่ยวชาญ รู้ลึก รู้จริงเป็นทุนเดิมในเรื่องนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น สายบิวตี้ สายท่องเที่ยว สายอาหาร สายถ่ายภาพ สายเทคโนโลยี ฯลฯ ยังจะต้องสามารถถ่ายทอดเรื่องราว ประสบการณ์ ให้โดดเด่น สอดคล้องกับแต่ละช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นบนเฟซบุ๊กหรือบนทวิตเตอร์ และถ้าจะให้ดีควรสร้างงานเขียนด้วยไอเดียของตนเอง เพื่อเป็นเอกลักษณ์ แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ก็จะสามารถดึงดูดคนให้เข้ามาอ่าน และทำให้คนอ่านรู้สึกประทับใจ และอย่าลืมว่าสิ่งที่เขียนขึ้นมานั้นจะต้องสร้างประโยชน์แก่ผู้ที่มาอ่านด้วย และถ้าต้องการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจอย่างจริงจัง ก็ต้องมีความต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพราะการที่นานๆ ค่อยมาเขียนอะไรที จะทำให้คนอ่านคิดไปได้ว่าเลิกเขียนไปแล้ว ดังนั้น จึงควรอัพเดตเนื้อหาใหม่ๆ เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นบทความสั้นหรือยาวก็ตาม เพื่อให้คนอ่านเห็นความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
 
Share:

Related Articles

​B-Garlic นวัตกรรมกระเทียมดำขยับราคากระเทียมไทยถึง 30 เท่าเข้าไปเขย่าตลาดค่อนโลก

ความพยาพยามที่จะหลุดพ้นวงจรสงครามราคา นำพาไปสู่นวัตกรรมกระเทียมดำ กลายเป็น Novel Food เป็นอุปสรรคต่อการขออย.แต่เมื่อไม่ละความพยายาม ไม่เพียงยกระดับร..

by SME Startup| 23 กย. 2020

​Much อัปเกรดเมล็ดมะคาเดเมียไม่สมบูรณ์เป็นนมกระป๋องที่เก็บได้นานถึง 2 ปี

มะคาเดเมียเมล็ดเล็กหรือที่แตกหักมักขายไม่ได้ราคา แต่ปัญหานี้ถูกนำไปสู่การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเมล็ดมะคาเดเมียไซส์เล็ก ด้วยการพัฒนาโปรดักต์ใหม่นมมะค..

by SME Startup| 21 กย. 2020

​เปิดกล่องไอเดีย Sesamilk แบรนด์ไทยผู้สร้างนวัตกรรมน้ำนมงาแท้ 100% เจ้าแรกของโลก

ทั้งๆ ที่รู้ว่าการเปลี่ยนพืชน้ำมันให้เป็นน้ำนม เหมือนการเข็นครกขึ้นภูเขา แต่เป้าหมายที่อยากสื่อสารกับใครได้อย่างภาคภูมิใจว่าเป็นผู้ผลิตน้ำนมพร้อมดื่..

by SME Thailand.| 17 กย. 2020