5 วิธีคลายร้อนแบบง่ายๆ

by SME Startup 05 เมย. 2020
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
 


Main Idea
 
  • อากาศที่ร้อนอบอ้าวเช่นนี้ ทำให้หลายคนต้องหันไปพึ่งแอร์ แต่ครั้นจะเปิดแอร์เพื่อดับร้อนทั้งวันทั้งคืนก็คงไม่ไหว เพราะพอเห็นค่าไฟคงยิ้มไม่ออกแน่ๆ
 
  • จึงขอแนะนำเทคนิคที่จะช่วยทำให้ร่างกายไม่ร้อนรุ่มตามสภาพอากาศแบบง่ายๆ ซึ่งมี 5 วิธีคือ     เข้าสู่เดือนเมษายนซึ่งเป็นเดือนที่ร้อนอบอ้าวที่สุดของปี ทำให้หลายคนต้องหาวิธีดับร้อน  มาดูกันว่าเทคนิคการทำร่างกายให้ไม่ร้อนรุ่มในชีวิตประจำวันสามารถทำได้ด้วยวิธีใดบ้าง


     1. จิบน้ำเรื่อยๆ เพื่อป้องกันร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ไปไหนมาไหนควรมีกระบอกน้ำพกติดตัว หรือหากนั่งทำงานก็วางแก้วน้ำอยู่ใกล้ๆ ยิ่งวันไหน อุณหภูมิพุ่งสูงก็ยิ่งต้องจิบถี่ขึ้น การจิบน้ำบ่อยๆ เพื่อช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายลง และชดเชยการสูญเสียเหงื่อ


     2. การจิบน้ำเปล่าคือดีที่สุด แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบน้ำจืดไร้รสชาติ แนะนำ Infused Water หรือน้ำแช่ผลไม้ก็ช่วยสร้างความสดชื่นได้ หรือจะชาสมุนไพรไร้กาเฟอีนปลอดน้ำตาลแช่เย็นเจี๊ยบก็สร้างความชุ่มชื่นได้ดี ควรหลีกเลี่ยงชา กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะเพราะจะทำให้ร่างกายขาดน้ำเพิ่มมากขึ้น              


     3. หากต้องเดินฝ่าแดดฝ่าไอร้อน อย่าลืมใช้อุปกรณ์ป้องกันผิวจากยูวี หมวก ร่ม และแว่นกันแดด หลังจากที่รับแดดมาและเข้าที่ร่มแล้วแต่ยังรู้สึกร้อน สามารถระบายความร้อนจากร่างกายได้ด้วยการชะโลมด้วยน้ำเย็นที่ชีพจรบริเวณข้อมือ จะทำให้เลือดบริเวณแขนเย็นลง ก่อนไหลเวียนไปยังส่วนอื่นของร่างกาย


     4. รับประทานอาหารมื้อเล็กลง เพราะในการเผาผลาญอาหาร ร่างกายต้องใช้พลังงาน ยิ่งรับประทานมื้อใหญ่ ร่างกายยิ่งเผาผลาญนาน และใช้พลังงานมากขึ้น ทำให้เกิดความร้อนสะสมขึ้นในร่างกาย วันไหนอากาศร้อนจัด ลองลดปริมาณอาหารลง นอกจากช่วยลดอุณหภูมิร่างกาย ยังเป็นการลดน้ำหนักอีกด้วย


     5. สวมเสื้อผ้าหลวมๆ ให้ผิวได้หายใจ และเลือกผ้าที่ระบายความร้อนจากร่างกายได้ดี เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าคอตตอน นอกจากนั้น หากรู้สึกว่าร่างกายดูดความร้อนสะสมไว้มากจนรู้สึกไม่สบายตัว ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นบิดให้หมาดแล้วเช็ดตามแขนขา หรือ Cold Hot Pack เจลประคบเย็นประคบตามร่างกายเพื่อทำให้อุณหภูมิลดลงก็ได้  
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
 
Share:

Related Articles

​จากผู้ซื้อสู่ผู้ผลิต Copse รองเท้าหนัง Teak Sandal จุดเริ่มต้นธุรกิจเมื่อหาของโดนใจตัวเองไม่เจอ

เมื่อสินค้าที่มีในท้องตลาดไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองได้ จึงทำให้ แป้ง-จิดาภา โฉมทองดี และ หมู-พงศกร ทองประมูล จับมือกันทำรองเท้าหนัง Teak..

by SME Startup| 21 เมย. 2021

​จากคุณแม่แก้เมนูให้ถูกใจลูกชาย กลายเป็นจุดเริ่มเส้นทางนักธุรกิจ ผู้พิชิตรางวัลสุดยอดไอเดียสร้างสรรค์จาก Lazada

การยุติบทบาทพนักงานออฟฟิศของ Anne Ong เพื่อมาเลี้ยงลูก แต่กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้สาวสิงคโปร์คนนี้ก้าวสู่บทบาทใหม่ในมาดนักธุรกิจหญิง ที่ประสบความสำเร็..

by SME Startup| 20 เมย. 2021

​ไม่อยากเดินทาง ทำงานได้ด้วยตัวคนเดียว คอนเซปต์ของ Startup วัย 54 เปลี่ยนบ้านเป็นร้าน Laluka Pizza

“คนเราไม่มีวันแก่ไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่ มีแค่คำว่าทำไม่ไหว ตราบใดที่ยังทำไหวก็ยังสนุกอยู่” อนุสรณ์ เสนีย์ประกรณ์ไกร จึงใช้พื้นที่บ้านย่านลำลูกกา 7 ..

by SME Startup| 16 เมย. 2021