​4 สัญญาณ ถึงเวลา Rebrand

by SME Startup 20 เมย. 2020
Share:

 


     เมื่อรู้สึกว่าธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จ ผู้ประกอบการหลายคนก็ทำการ Rebrand ทันที เพราะคิดว่าการปรับโฉมแบรนด์ใหม่ช่วยแก้ปัญหาความย่ำแย่ของธุรกิจได้ แต่ช้าก่อน! เราไม่ควร Rebrand สุ่มสี่สุ่มห้าถ้าไม่มีสัญญาณต่อไปนี้


     สัญญาณแรก โลโก้ รูปแบบตัวอักษร และสีสันที่ใช้เชยสุดๆ แต่สามารถแก้ได้ด้วยการออกแบบโลโก้ใหม่ ปรับเปลี่ยนรูปแบบตัวอักษรและสีสันให้เข้ากับยุค ถ้ากลัวลูกค้าจำไม่ได้อาจใช้โลโก้เดิม แต่เปลี่ยนรูปแบบตัวอักษรและสีให้ทันสมัยขึ้น


     สัญญาณที่สอง กลุ่มเป้าหมายกับตัวตนแบรนด์ไม่ไปด้วยกัน ผู้ประกอบการจึงต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายไปพร้อมๆ กับการวางตัวตนแบรนด์ เช่น ถ้ากลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่น ตัวตนแบรนด์ควรสนุกสนาน มีชีวิตชีวา ถ้าเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายเป็นวัยทำงาน ตัวตนแบรนด์ควรสุขุมขึ้น


     สัญญาณที่สาม การเพิ่มขึ้นของคู่แข่ง ในกรณีที่คู่แข่งขายสินค้าประเภทเดียวกัน ผู้ประกอบการอาจต้องตัดสินใจเปลี่ยนโลโก้ ตลอดทั้งเปลี่ยนแพ็กเกจจิ้งและวิธีการนำเสนอเพื่อให้ลูกค้าเห็นถึงความแตกต่างซึ่งจะทำให้พวกเขาตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น


     สัญญาณสุดที่สี่ ภารกิจของแบรนด์เปลี่ยน เช่น เปลี่ยนจากขายสินค้าแฟชั่นมาเป็นสินค้ารักษ์โลก โลโก้แบรนด์ก็ควรสื่อถึงสิ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย


     สัญญาณเหล่านี้ดังบ้างหรือยัง?


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
 
Share:

Related Articles

​เปิดกล่องไอเดีย Sesamilk แบรนด์ไทยผู้สร้างนวัตกรรมน้ำนมงาแท้ 100% เจ้าแรกของโลก

ทั้งๆ ที่รู้ว่าการเปลี่ยนพืชน้ำมันให้เป็นน้ำนม เหมือนการเข็นครกขึ้นภูเขา แต่เป้าหมายที่อยากสื่อสารกับใครได้อย่างภาคภูมิใจว่าเป็นผู้ผลิตน้ำนมพร้อมดื่..

by SME Thailand.| 17 กย. 2020

​จากไอเดียทำผักให้ลูกทาน สู่นวัตกรรม Crispy Go ผักโขมอินทรีย์อบกรอบ เตรียมเจาะตลาดภารตะ

แรงบันดาลใจสำคัญแค่ไหน รู้ทั้งรู้ว่าการแปรรูปผักโขมเป็นเรื่องยาก แต่ความตั้งใจให้ลูกได้ทานผัก กลายเป็นแรงฮึดที่ลูกได้ทานของดี และกลายเป็นสแน็คผลิตภั..

by SME Startup| 18 กย. 2020

​Marbling Art เทคนิคลายผ้าบนผิวน้ำจากตุรกีที่แจ้งเกิดธุรกิจในฝันให้สาวอยุธยา

สาวนักออกแบบฉีกกฎการออกแบบลายผ้า นำเทคนิคออกแบบลายผ้าบนผิวน้ำจากตุรกี เพิ่มมิติลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์และยังทำได้เร็วกว่าการทำผ้าบาติกถึง 5 เท่า กลาย..

by SME Thailand.| 15 กย. 2020