มาสร้างภูมิคุ้มกันด้วยอาหารธรรมชาติกันเถอะ

by SME Startup 20 มิย. 2020
Share:
Text : น้ำค้าง
 Main Idea
 
  • แทนที่ซื้ออาหารเสริมหรือวิตามินสังเคราะห์มารับประทาน จริงๆ แล้วเราสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันจากอาหารในชีวิตประจำวันได้
 
  • มาดูกันว่า 8 วิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิต้านทานในร่างกายมีอะไรบ้าง   
     หลายคนดูแลภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง โดยเลือกใช้ทางลัดด้วยการซื้ออาหารเสริมหรือวิตามินสังเคราะห์มารับประทาน ซึ่งอาหารเสริมที่คุณภาพดีๆ นั้น ราคาไม่ใช่ถูกเลย แต่จริงๆ แล้วเราสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันจากอาหารในชีวิตประจำวันได้ มาดูกันว่า 8 วิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิต้านทานในร่างกายมีอะไรบ้าง และหาได้จากที่ใด


     - วิตามิน C มาวินอันดับต้นๆ ในเรื่องเพิ่มภูมิคุ้มกัน แต่รู้หรือไม่ วิตามินซีไม่ได้มีอยู่ในผลไม้รสเปรี้ยวเท่านั้น แต่ยังพบในผักใบเขียว เช่น คะน้า บรอกโคลี ผักโขม พริกหวาน ผักแขนง และในผักผลไม้อีกหลายชนิด


     - วิตามิ E เป็นวิตามินที่ขึ้นชื่อด้านสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยร่างกายต่อต้านการอักเสบ อาหารที่มีวิตามินอีสูง นอกจากอาโวคาโด ก็ยังมีพืชตระกูลถั่ว เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง เมล็ดทานตะวัน รวมถึงในผัก ได้แก่ ผักโขม และบรอกโคลี  


     - วิตามิน A เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำมัน อาหารที่มีวิตามินเอสูงจะมีสารแคโรทีนอยด์ซึ่งมีสีสัน เช่น แคร์รอต มันเทศ ฟักทอง แคนตาลูป และฟักทองน้ำเต้า


     - วิตามิน D พบในปลาที่มีไขมันสูง เช่น แซลมอน แมคเคอเรล ทูน่า และซาร์ดีน แต่เนื่องจากบางคนอาจมีปัญหาในการดูดซึมวิตามินดีจากอาหารซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะร่างกายขาดวิตามินดี ดังนั้น เวลาเลือกซื้ออาหาร เช่น นม น้ำผลไม้ ซีเรียลเลือกชนิดที่เสริมด้วยวิตามินดี   


     - วิตามิน B9 หรือกรดโฟเลต (จากธรรมชาติ)/กรดโฟลิก (อาหารเสริม) หากในรูปธรรมชาติ สามารถหาได้จากพืชตระกูลถั่วฝัก และผักใบเขียว แต่ส่วนใหญ่พบในอาหารที่เสริมกรดโฟลิก เช่น ข้าว ขนมปัง และธัญพืชทั้งหลาย


     - ธาตุเหล็ก คุณสมบัติเด่นคือ ช่วยนำพาออกซิเจนไปยังเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย แต่ธาตุเหล็กมีหลายกลุ่มจำแนกตามโครงสร้าง และที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ง่ายสุดคือ Heme Iron ที่พบมากในสัตว์ปีก เช่น ไก่ และไก่งวง รวมถึงอาหารทะเล ส่วนในผักมีในอาหารประเภทถั่ว ผักใบเขียว คะน้า บรอกโคลี


     - ซีลีเนียม มีมากในกระเทียม บรอกโคลี ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ถั่วเมล็ดแห้ง และข้าวบาร์เลย์ ซีลีเนียมเป็นแร่ธาตุที่ทรงอานุภาพในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน นอกจากนั้น ยังมีสรรพคุณเด่นยับยั้งร่างกายไม่ให้ตอบสนองต่อมะเร็งบางชนิด

   
     - ธาตุสังกะสี ช่วยป้องกันการอักเสบในร่างกาย และชะลอการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ธาตุสังกะสีพบมากในหอยนางรม ปู เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เนื้อสัตว์ปีก ถั่ว โยเกิร์ต และถั่วลูกไก่
 

     การเลือกรับประทานอย่างชาญฉลาดสามารถแปรอาหารให้เป็นยาได้ ตามที่ฮิปโปเครตีส บิดาแห่งการแพทย์สมัยใหม่ได้กล่าวไว้ “จงใช้อาหารเป็นยา และให้ยาเป็นอาหารของท่าน”
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
Share:

Related Articles

​คู่ดูโอต่างวัยกับไอเดียสร้างแบรนด์ชุดว่ายน้ำ2-in-1 ลงสระก็ได้ใส่เที่ยวก็ดี

ขึ้นแท่น 1 ใน 5 แบรนด์ชุดว่ายน้ำที่นิตยสารโว้คในสิงคโปร์แนะนำว่าเป็นแบรนด์สุดชิค ดีไซน์สวย คุณภาพดี ที่สำคัญเป็นชุดว่ายน้ำที่เป็นมากกว่าชุดที่ใส่ลงส..

by SME Startup| 25 กย. 2021

​Case Bitter Sweet แบรนด์สุดกวน ที่ชวนให้ลูกค้ายิ้มจนต้องควักกระเป๋า

Case Bitter Sweet เป็นผลงานสร้างสรรค์ของ ปัน-โสภิดา แซ่เฮ้ง ที่เธอหยิบจับสิ่งที่อยู่รอบตัวมาสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง จนเกิดเป็นตัวการ์ตูนที่มีคา..

by SME Startup| 20 กย. 2021

​จากช่างภาพสู่เจ้าของสวนดอกไม้กินได้ ‘Papin-garden’ ธุรกิจเสกความกุ๊กกิ๊กสู่เมนูอาหาร

Papin-garden หรือว่าสวนของป้าผิน นั้นตั้งอยู่ในย่านจรัญฯ โดย พัช - ภิญญา​พัช​ญ​์​ ปรีดา​บุญ​ ที่คลุกคลีอยู่ในวงการอาหาร เนื่องจากเธอเป็นช่างภาพถ่ายอ..

by SME Startup| 16 กย. 2021