ท่องเที่ยวต้องจับตา! Digital Nomad กลุ่มเป้าหมายใหม่ที่จะมาช่วยกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยวโลก

by SME Startup 28 สค. 2020
Share:
Text : Vim Viva


 

Main Idea
 
 
  • หลายประเทศกำลังทำแคมเปญท่องเที่ยว นำเสนอสถานที่เที่ยวเน้นทะเลและหาดทรายสวยๆ ชูค่าครองชีพไม่แพง และเป็นประเทศที่อัตราการระบาดของโควิดต่ำ
 
  • กลุ่มที่กำลังตกเป็นเป้าหมายของหลายประเทศคือกลุ่ม “ดิจิทัลโนแมด” (digital nomad)  ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ที่หาเลี้ยงชีพจากระบบออนไลน์ ชมชอบวิถีเที่ยวไป ทำงานไป
 
  • มีการคาดการณ์ ดิจิทัลโนแมดจะเป็นกลุ่มที่ขยายขยายตัวอย่างรวดเร็วหลังจากที่ผู้คนเริ่มเคยชินกับ work from home ช่วงโควิด 
     เป็นที่ทราบดีว่าอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากวิกฤติโควิดระบาดคือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ประเทศที่พึ่งพารายได้จากนักท่องเที่ยวต่างพยายามพลิกหากลยุทธ์ที่เรียกความเชื่อมั่น และดึงดูดนักเดินทางให้มาเยือน และกลุ่มที่กำลังตกเป็นเป้าหมายของหลายประเทศคือกลุ่ม “ดิจิทัลโนแมด” (Digital Nomad)  ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ที่ชมชอบการเดินทางไปยังที่ต่างๆ รอบโลกและหาเลี้ยงชีพจากระบบออนไลน์ คือมีเพียงแล็ปท็อปกับอินเทอร์เน็ตก็สามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ เป็นไลฟ์สไตล์แบบทำงานไปด้วยเที่ยวไปด้วยนั่นเอง

     มีรายงานว่าในขณะนี้หลายประเทศกำลังทำแคมเปญท่องเที่ยว นำเสนอสถานที่เที่ยวเน้นทะเลและหาดทรายสวยๆ ชูค่าครองชีพไม่แพง และเป็นประเทศที่อัตราการระบาดของโควิดต่ำ บางประเทศ เช่น เอสโทเนียไปจนถึงบาร์เบโดส ประเทศที่เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกถึงกับผ่อนผันเรื่องวีซ่าเพื่อเอาใจดิจิทัลโนแมด โดยคาดหวังว่าการเดินทางมาของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ

     บนหน้าเว็บเพจของรัฐบาลบาร์เบโดสมีการประชาสัมพันธ์โครงการ  “Work from Paradise” และข้อความจากนายกรัฐมนตรีมีอา มอตลีย์เชิญชวนชาวดิจิทัลโนแมดให้เปลี่ยนจากทำงานที่บ้านมาทำงานที่สวรรค์บนดินดีกว่าเพราะรัฐบาลบาร์เบโดสได้ออกมาตรการตั้งแต่เดือนกค.ที่ผ่านมา ขยายวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวสามารถอยู่ในประเทศได้เป็นเวลา 1 ปีเต็ม

     ที่ประเทศเอสโตเนีย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้กำหนดระเบียบใหม่เกี่ยวกับวีซ่าสำหรับดิจิทัลโนแมดโดยเฉพาะ จุดประสงค์เพื่อผลักดันให้เอสโทเนียเป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรม และคาดหวังว่าหากดิจิทัลโนแมดเดินทางเข้าประเทศจำนวนมาก ก็จะเปิดโอกาสให้เอสโตเนียได้ดึงนักลงทุนให้มาลงทุนด้านอี-เซอร์วิสต่างๆ

     ส่วนที่จอร์เจียก็เพิ่งยกเว้นวีซ่าให้ดิจิทัลโนแมดเช่นกันเมื่อเดือนกค.ที่ผ่านมา นางนาเทีย เทอร์นาวา รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจจอร์เจียคาดหวังการเข้ามาของนักท่องเที่ยวกลุ่มดิจิทัลโนแมดจะช่วยพยุงธุรกิจในภาคส่วนอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจบริการให้กระเตื้องขึ้น

     “ภาพลักษณ์ของจอร์เจียคือเป็นประเทศที่ปลอดภัยเนื่องจากอัตราการระบาดของโควิดค่อนข้างต่ำ เราจึงต้องการใช้จุดแข็งนี้ประชาสัมพันธ์ประเทศ” รมว.เศรษฐกิจของจอร์เจียกล่าว และที่เบอร์มิวดา ดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักรในมหาสมุทรแอตแลนติกก็แนะนำแคมเปญ “Work from Bermuda” พร้อมมอบสิทธิการเป็นผู้อาศัยชั่วคราว 1 ปีให้กับนักท่องเที่ยว

     รายงานระบุวิกฤตโควิดยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ที่ทำให้ผู้คนเลือกที่อยู่อาศัยโดยพิจารณาจากระบบประกันสุขภาพ สิ่งที่คาดว่าจะเห็นคือประชากรที่มีทักษะสูงจะย้ายจากประเทศที่ระบบประกันสุขภาพไม่ดีไปยังประเทศที่ระบบเข้มแข็งกว่า อย่างไรก็ตาม แม้รัฐบาลต่างๆ จะละเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าให้ แต่ก็ใช่ว่านักท่องเที่ยวจะลากกระเป๋าเดินทางไปท่องเที่ยวหรืออาศัยอยู่อย่างสะดวกโยธิน เพราะประเทศส่วนใหญ่จะกำหนดให้ผู้เดินทางเข้าประเทศต้องซื้อประกันสุขภาพ และผ่านมาตรฐานต่างๆ ที่รัฐกำหนด  

     ยกตัวอย่างที่เอสโตเนีย นักท่องเที่ยวที่ยื่นใบสมัครเข้ามาจะต้องแสดงหลักฐานว่ามีรายได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 3,504 ยูโรหรือราว 1.3 แสนบาทต่อเดือน ส่วนคนที่ต้องการย้ายไปอยู่บาร์เบโดสชั่วคราว ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม 2,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 62,000 บาท)

     เคยมีผลสำรวจที่ระบุว่าไทยก็เป็นเป้าหมายอันดับต้นๆ ของกลุ่มดิจิทัลโนแมดเนื่องจากค่าครองชีพไม่แพงหากต้องอาศัยอยู่ระยะยาว ทั้งอาหารการกิน และที่พักคุณภาพก็ราคาประหยัด สถานท่องเที่ยวก็มาก ไทยจึงตอบโจทย์ตลาดนี้ได้ การหันมาจับลูกค้ากลุ่มนี้จึงอาจเป็นทางรอดสำหรับหลายๆ ธุรกิจ
 
 
ทำความรู้จักกลุ่ม ดิจิทัลโนแมด 

     ข้อมูลจากนิตยสารฟอร์บสระบุส่วนประชากรกลุ่มใหญ่สุดของดิจิทัลโนแมดคือคนวัยสามสิบปี ที่มีสัดส่วนถึง 42 เปอร์เซนต์ โดยมากอยู่ในสายอาชีพการเงินและที่ปรึกษาที่ลาออกจากงานประจำเพื่อออกมาเติมเต็มให้กับชีวิตในด้านอื่น ๆ ชาวดิจิทัลโนแมดกว่า 75 เปอร์เซนต์เป็นนายจ้างตัวเองหรือเจ้าของกิจการขนาดเล็ก และเริ่มธุรกิจด้วยเงินทุนไม่มากจากประเทศของตัวเอง โดยอาจมีรายได้ไม่เกิน 25,000 ดอลลาร์ต่อปี แต่แม้จะมีรายได้สูง เมื่อต้องการย้ายถิ่นฐาน คนกลุ่มนี้ก็จะเลือกประเทศที่ใช้จ่ายคุ้มค่ามากกว่าอยู่ดี

     ทั้งนี้ มีการคาดการณ์จากผู้บริหารบริษัทเทคโนโลยีในสหรัฐฯว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ดิจิทัลโนแมดจะเป็นกลุ่มที่ขยายขยายตัวอย่างรวดเร็วหลังจากที่ผู้คนเริ่มเคยชินกับการทำงานนอกออฟฟิศในช่วงวิกฤตโควิด ก่อนที่จะเกิดโรคระบาด จำนวนดิจิทัลโนแมดก็เติบโตอย่างน่าจับตามอง ยกตัวอย่างในปี 2019 ที่ผ่านมา ประชากรกว่า 7 ล้านคน (เพิ่มจากจำนวน 5 ล้านคนในปีก่อนหน้า) นิยามตนเองว่าเป็นดิจิทัลโนแมด
 

     ที่มา : www.scmp.com/lifestyle/travel-leisure/article/3096421/want-work-beach-visas-countries-offering-cheap-living-low
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
 
Share:

Related Articles

​เปิดกล่องไอเดีย Sesamilk แบรนด์ไทยผู้สร้างนวัตกรรมน้ำนมงาแท้ 100% เจ้าแรกของโลก

ทั้งๆ ที่รู้ว่าการเปลี่ยนพืชน้ำมันให้เป็นน้ำนม เหมือนการเข็นครกขึ้นภูเขา แต่เป้าหมายที่อยากสื่อสารกับใครได้อย่างภาคภูมิใจว่าเป็นผู้ผลิตน้ำนมพร้อมดื่..

by SME Thailand.| 17 กย. 2020

​จากไอเดียทำผักให้ลูกทาน สู่นวัตกรรม Crispy Go ผักโขมอินทรีย์อบกรอบ เตรียมเจาะตลาดภารตะ

แรงบันดาลใจสำคัญแค่ไหน รู้ทั้งรู้ว่าการแปรรูปผักโขมเป็นเรื่องยาก แต่ความตั้งใจให้ลูกได้ทานผัก กลายเป็นแรงฮึดที่ลูกได้ทานของดี และกลายเป็นสแน็คผลิตภั..

by SME Startup| 18 กย. 2020

​Marbling Art เทคนิคลายผ้าบนผิวน้ำจากตุรกีที่แจ้งเกิดธุรกิจในฝันให้สาวอยุธยา

สาวนักออกแบบฉีกกฎการออกแบบลายผ้า นำเทคนิคออกแบบลายผ้าบนผิวน้ำจากตุรกี เพิ่มมิติลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์และยังทำได้เร็วกว่าการทำผ้าบาติกถึง 5 เท่า กลาย..

by SME Thailand.| 15 กย. 2020