กฎเหล็ก 7 ข้อ เจ้าของแบรนด์ต้องอ่าน ก่อนจ้าง OEM ผลิตสินค้า

by SME Startup 07 ตค. 2020
Share:Main Idea
 
  • เจ้าของแบรนด์สมัยนี้ไม่จำเป็นต้องมีโรงงานเป็นของตัวเอง สามารถมองหาโรงงานรับจ้างผลิตสินค้า (OEM) ได้ 
 
  • ทว่าควรให้ความสำคัญกับกฎเหล็ก 7 ข้อ เพื่อเป็นเกราะคุ้มกันไม่ให้ธุรกิจเกิดปัญหาในอนาคต       การเป็นเจ้าของแบรนด์สมัยนี้ไม่จำเป็นต้องมีโรงงานเป็นของตัวเอง เพราะมีอุตสาหกรรมรับจ้างผลิตสินค้า (OEM) เกิดขึ้นมากมายและเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มเครื่องสำอางและสุขภาพ ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับธุรกิจเริ่มใหม่ที่ยังไม่มีทุนเพียงพอ สามารถมองหาโรงงานรับจ้างผลิตสินค้าที่ตนเองต้องการ ทว่าก่อนที่ผู้จ้างผลิตจะตัดสินใจจ้างโรงงานผลิต ควรให้ความสำคัญกับ 7 กฎเหล็กดังนี้ เพื่อเป็นเกราะคุ้มกันไม่ให้ธุรกิจเกิดปัญหาในอนาคต
 
     1 เป็นโรงงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย สามารถตรวจสอบรายชื่อโรงงานในเว็บไซต์ของกรมโรงงานอุตสาหกรรมได้ที่ http://www.diw.go.th/hawk/content.php?mode=dataservice&tabid=1
 

     2 ตรวจสอบประวัติจากแบรนด์สินค้าอื่นๆ ว่ามีเสียงตอบรับดีมากน้อยเพียงไร เคยมีข้อวิพากษ์วิจารณ์หรือข้อร้องเรียนในแง่ลบบ้างหรือไม่ เคยถูกร้องเรียนหรือถูกกล่าวถึงในเชิงลบในโซเชียลหรือไม่
 
     3 ตรวจสอบสถานที่ตั้ง เป็นโรงงานที่สะอาดถูกสุขลักษณะ ไม่ได้ผลิตสินค้าในห้องแถวเล็ก ๆ วิธีตรวจสอบง่ายๆ คือ ขอเข้าเยี่ยมชมสถานที่จริงก่อนตัดสินใจทำสัญญาว่าจ้าง
 

     4 ขอรับทราบทุกขั้นตอนของการผลิต ผู้จ้างผลิตควรรับรู้ในกระบวนการผลิต กรณีหากสินค้าเกิดปัญหาหรือเกิดข้อผิดพลาดจะได้แก้ไขอย่างตรงจุดและถูกวิธี และควบคุมให้สินค้าเป็นไปตามมาตรฐานของแบรนด์
 

     5. ตรวจสอบสัญญาว่าจ้างอย่างรัดกุม โดยเฉพาะความลับด้านส่วนผสมและกรรมวิธีในการผลิตสินค้า เพื่อให้เป็นความลับระหว่างผู้จ้างผลิตกับโรงงานรับจ้างผลิตเท่านั้น หากโรงงานรับจ้างผลิตนำข้อมูลที่เป็นความลับไปเผยแพร่ ผู้จ้างผลิตสามารถดำเนินคดีตามกฎหมายได้ทันที
 
     6 ตรวจสอบมาตรฐาน อย. บางครั้งโรงงานอาจให้ใช้เลข อย. ที่ทาง อย. มอบให้กับสินค้าของโรงงาน ไม่ได้มอบให้กับสินค้าตัวที่เป็นปรุงสูตรขึ้นมาใหม่ของแบรนด์


     7 ควบคุมวัตถุดิบ เรื่องนี้ต้องรอบคอบเช่นกัน เพราะถ้าได้วัตถุดิบไม่ดีอาจส่งผลต่อคุณภาพของสินค้าที่ผลิตขึ้นได้ ดังนั้นอย่าเอาความรับผิดชอบในส่วนนี้ให้โรงงานทั้งหมด 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
Share:

Related Articles

​5 บทเรียนมนุษย์ออฟฟิศ ทิ้งงานประจำมาทำร้านอาหาร สร้างงานสร้างเงินรวยดัวยลำแข้งตัวเอง

ถึงแม้ธุรกิจอาหารจะต้องทำงานหนักและทุ่มเท แต่ก็มีเสน่ห์พอที่จะทำให้ผู้ประกอบการ วัยมิลเลนเนี่ยล 5 ตัดสินใจออกจาก comfort zone มาปลุกปั้นร้านอาหารของ..

by SME Startup| 26 มค. 2021

​ไม่รู้จักฉันไม่รู้จักเธอ มิติทำงานแบบใหม่ จากคน 2 ซีกโลกร่วมผลิตสบู่ขนแกะหารายได้ยุคโควิด

เมื่อเข้าสู่ช่วงวิกฤต อาจกลายเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเอง เหมือนเจ้าของแบรนด์ Safety Felt สบู่แฮนด์เมดหุ้มด้วยขนแกะที่ร่วมทำกับเพ..

by SME Startup| 25 มค. 2021

​SchwedaKong เชฟผู้เปิดมิติ “ดิลิเวอรี chef table แกะเมนูจากการ์ตูนดัง” สู่วงการอาหารไทย

บังก้อง อินฟลูเอ็นเซอร์รุ่น Pantip ที่ปิดมิติใหม่ของการทำอาหารและการต่อยอดสู่ธุรกิจด้วยการเป็นคนแรกๆ ก่อนสิ่งเหล่านั้นจะกลายเป็นกระแสที่ได้รับความนิยม

by SME Startup| 21 มค. 2021