กฎเหล็ก 7 ข้อ เจ้าของแบรนด์ต้องอ่าน ก่อนจ้าง OEM ผลิตสินค้า

by SME Startup 07 ตค. 2020
Share:Main Idea
 
  • เจ้าของแบรนด์สมัยนี้ไม่จำเป็นต้องมีโรงงานเป็นของตัวเอง สามารถมองหาโรงงานรับจ้างผลิตสินค้า (OEM) ได้ 
 
  • ทว่าควรให้ความสำคัญกับกฎเหล็ก 7 ข้อ เพื่อเป็นเกราะคุ้มกันไม่ให้ธุรกิจเกิดปัญหาในอนาคต       การเป็นเจ้าของแบรนด์สมัยนี้ไม่จำเป็นต้องมีโรงงานเป็นของตัวเอง เพราะมีอุตสาหกรรมรับจ้างผลิตสินค้า (OEM) เกิดขึ้นมากมายและเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มเครื่องสำอางและสุขภาพ ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับธุรกิจเริ่มใหม่ที่ยังไม่มีทุนเพียงพอ สามารถมองหาโรงงานรับจ้างผลิตสินค้าที่ตนเองต้องการ ทว่าก่อนที่ผู้จ้างผลิตจะตัดสินใจจ้างโรงงานผลิต ควรให้ความสำคัญกับ 7 กฎเหล็กดังนี้ เพื่อเป็นเกราะคุ้มกันไม่ให้ธุรกิจเกิดปัญหาในอนาคต
 
     1 เป็นโรงงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย สามารถตรวจสอบรายชื่อโรงงานในเว็บไซต์ของกรมโรงงานอุตสาหกรรมได้ที่ http://www.diw.go.th/hawk/content.php?mode=dataservice&tabid=1
 

     2 ตรวจสอบประวัติจากแบรนด์สินค้าอื่นๆ ว่ามีเสียงตอบรับดีมากน้อยเพียงไร เคยมีข้อวิพากษ์วิจารณ์หรือข้อร้องเรียนในแง่ลบบ้างหรือไม่ เคยถูกร้องเรียนหรือถูกกล่าวถึงในเชิงลบในโซเชียลหรือไม่
 
     3 ตรวจสอบสถานที่ตั้ง เป็นโรงงานที่สะอาดถูกสุขลักษณะ ไม่ได้ผลิตสินค้าในห้องแถวเล็ก ๆ วิธีตรวจสอบง่ายๆ คือ ขอเข้าเยี่ยมชมสถานที่จริงก่อนตัดสินใจทำสัญญาว่าจ้าง
 

     4 ขอรับทราบทุกขั้นตอนของการผลิต ผู้จ้างผลิตควรรับรู้ในกระบวนการผลิต กรณีหากสินค้าเกิดปัญหาหรือเกิดข้อผิดพลาดจะได้แก้ไขอย่างตรงจุดและถูกวิธี และควบคุมให้สินค้าเป็นไปตามมาตรฐานของแบรนด์
 

     5. ตรวจสอบสัญญาว่าจ้างอย่างรัดกุม โดยเฉพาะความลับด้านส่วนผสมและกรรมวิธีในการผลิตสินค้า เพื่อให้เป็นความลับระหว่างผู้จ้างผลิตกับโรงงานรับจ้างผลิตเท่านั้น หากโรงงานรับจ้างผลิตนำข้อมูลที่เป็นความลับไปเผยแพร่ ผู้จ้างผลิตสามารถดำเนินคดีตามกฎหมายได้ทันที
 
     6 ตรวจสอบมาตรฐาน อย. บางครั้งโรงงานอาจให้ใช้เลข อย. ที่ทาง อย. มอบให้กับสินค้าของโรงงาน ไม่ได้มอบให้กับสินค้าตัวที่เป็นปรุงสูตรขึ้นมาใหม่ของแบรนด์


     7 ควบคุมวัตถุดิบ เรื่องนี้ต้องรอบคอบเช่นกัน เพราะถ้าได้วัตถุดิบไม่ดีอาจส่งผลต่อคุณภาพของสินค้าที่ผลิตขึ้นได้ ดังนั้นอย่าเอาความรับผิดชอบในส่วนนี้ให้โรงงานทั้งหมด 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
Share:

Related Articles

​แพงมากแม่! รวม 7 คริปโตอาร์ตที่มูลค่าสูงที่สุดในโลก ใครอยากขาย NFT มามุงด่วน

NFT อาร์ตคือโอกาสใหม่ในยุคดิจิทัลจริงๆ แล้วอยากรู้หรือไม่ว่าผลงานของคริปโตอาร์ตที่แพงสุดในโลก มีอะไรบ้าง

by SME Startup| 21 ตค. 2021

​ไม่ยอมแพ้! พลิกวิกฤติจากโรงเรียนสอนดนตรีสู่ร้านเบเกอร์รี่ออนไลน์ ขายขนมต่อชีวิตพนักงาน

เมื่อเจ้าของสถาบันดนตรีสุกฤตาที่เปิดมาถึง 12 ปี ต้องมาเจอพิษ COVID-19 จนต้องปิดไป 3 ครั้ง แต่ด้วยเลือดนักสู้ ทำให้เธอไม่ยอมแพ้ลุกขึ้นมาทำ Vanilla Su..

by SME Startup| 18 ตค. 2021

​ออร์แกไนซ์สาวฮึดสู้โควิด! ปั้นแบรนด์เสื้อผ้าเด็กจนกลายเป็นธุรกิจต่อลมหายใจ

Kindergarden ธุรกิจใหม่ของสาวออร์แกไนซ์งานแต่งงาน ที่หันมาเอาดีกับการทำเสื้อผ้าเด็กแล้วขายหมด 300 ตัว ภายใน 5 นาที

by SME Startup| 18 ตค. 2021